Trung Quốc nâng cấp hệ thống bán lẻ với sự phát triển tiền kỹ thuật số

PLTT - Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ban đầu nhắm vào thị trường bán lẻ rộng lớn với 1,4 tỷ dân của Trung Quốc.


Trung Quốc đang hướng tới việc nâng cấp hệ thống bán lẻ trong nước bằng cách phát triển mạnh hơn nữa đồng tiền kỹ thuật số của mình. Theo các chuyên gia và cơ quan quản lý tiền tệ của quốc gia này, thông qua các cuộc thử nghiệm từng bước, dần dần sẽ mở rộng việc sử dụng dạng tiền này.

Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ban đầu nhắm vào thị trường bán lẻ rộng lớn với 1,4 tỷ dân của Trung Quốc.

"Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho người dân một phương thức thanh toán thuận tiện và hiệu quả hơn thông qua tiến bộ công nghệ", Zhou nói tại một diễn đàn phụ của hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á - Bác Ngao vừa kết thúc. Được biết, Zhou cũng là phó chủ tịch của diễn đàn.

Trung Quốc đã bắt đầu thí điểm đồng tiền kỹ thuật số của mình ở một số khu vực trên cả nước vào cuối năm 2019. Đồng tiền này dự kiến ​​sẽ được phát hành bởi ngân hàng trung ương của nước này và được chính phủ hậu thuẫn hợp pháp như một sự thay thế cho tiền giấy.

Trong các chương trình thử nghiệm ở các thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thâm Quyến và Tô Châu, các doanh nghiệp như cửa hàng tạp hóa, cửa hàng nhu yếu phẩm hàng ngày và dịch vụ ăn uống... đã hỗ trợ thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Theo Li Bo, Phó thống đốc PBOC, các cuộc thử nghiệm cho đến nay đều rất thành công. Li đặc biệt lưu ý rằng tính năng ẩn danh có thể kiểm soát, đây là một tính năng lý tưởng của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, vừa giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng vừa giúp ngăn chặn tội phạm tài chính.

Trung Quốc sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu và phát triển tiền tệ kỹ thuật số đồng thời cũng sẽ tích cực tham gia vào việc xây dựng các quy tắc và tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế. Các quy tắc này áp dụng cho bảo mật dữ liệu, tiền tệ kỹ thuật số và thuế dữ liệu, theo phác thảo của kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của đất nước về phát triển kinh tế và xã hội quốc gia và các mục tiêu dài hạn đến năm 2035.

Li cho biết, không có thời gian biểu chi tiết về tiến trình phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Ông nói thêm rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi triển khai tiền kỹ thuật số trên toàn quốc, bao gồm việc tăng số lượng thử nghiệm và mở rộng phạm vi của nó. Hiện, các nhà chức trách đang xem xét triển khai các thử nghiệm ở nhiều thành phố hơn và yêu cầu phải đưa ra nhiều kịch bản sử dụng hơn để nâng cao hệ sinh thái của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Li cũng nói rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực thúc đẩy cơ sở hạ tầng cho việc số hóa đồng nhân dân tệ để cải thiện tính bảo mật và độ tin cậy của hệ thống cũng như thiết lập khuôn khổ pháp lý và quy định để giám sát các doanh nghiệp liên quan.

Trong khi đó, Zhou nhấn mạnh rằng cả tiền tệ kỹ thuật số và tài sản kỹ thuật số đều phải phục vụ chặt chẽ nền kinh tế thực, đây là một điều đáng cân nhắc trong quá trình xây dựng chính sách điều tiết tài chính của Trung Quốc.

Nói về việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của PBOC trong các khoản thanh toán xuyên biên giới, Zhou nhấn mạnh sự phức tạp của nó vì mọi quốc gia cần đảm bảo chủ quyền tiền tệ của mình.

Li nói thêm, “Ưu tiên số hóa đồng nhân dân tệ hiện nay là thúc đẩy việc sử dụng trong nước. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ hợp tác với các đối tác toàn cầu để tìm ra giải pháp thanh toán xuyên biên giới cho các loại tiền kỹ thuật số".

Minh Ngọc 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét