Căn hộ giá rẻ giá 25 triệu/m2 đang khan hiếm ở các khu đô thị lớn

Tintuc- Tại các đô thị lớn, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở căn hộ giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu/m2 rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm.


Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2021 của Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư tại các địa phương đang có xu hướng tăng đều theo tháng. Đặc biêt là ở 2 đô thị lớn là TP HCM và Hà Nội giá chung cư đều tăng do khan hiếm nguồn cung. Giá chung cư trong quý I/2021 bình quân đã tăng từ khoảng 5-10% so với quý IV/2020.

Một số dự án có mức tăng giá cao hơn so với mức tăng bình quân như: tại Hà Nội là dự án Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%), Seasons Avenue (tăng khoảng 5%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 5,4%); tại TP HCM là dự án Feliz En Vista (tăng 4,6%), The Metropole Thủ Thiêm (tăng 5,2%), Đạt Gia Residence Thủ Đức (tăng gần 5%), West Gate Park (tăng 6,1%). Tại Bình Dương, giá giao dịch tại các dự án như Bcons Suối Tiên, The East Gate, Compass One tăng từ 4÷5% so với quý IV/2020.

Bộ Xây dựng cho biết, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu/m2 rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu/m2 đã tăng lên khoảng trên dưới 25 triệu/m2.

Cũng theo Bộ Xây dựng đa số các chung cư mới được đầu tư xây dựng là thuộc phân khúc trung cấp, có mức giá khoảng 30 triệu/m2 đến trên 40 triệu/m2. Các dự án này tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, huyện Gia Lâm…. Tại TP HCM chung cư phân khúc trung cấp có giá cao hơn tại thị trường Hà Nội giao động từ khoảng 35-45 triệu/m2.

Hà Nội, TP HCM có nhiều dự án mới được đầu tư xây dựng với chất lượng cao, trang thiết bị hạng sang thiết lập mức giá rất cao, cụ thể như: chung cư cao cấp The Nine - Phạm Văn Đồng có giá khoảng 50 triệu/m2, chung cư The Matrix one có giá 55-60 triệu/m2, Dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An có giá khoảng 80 triệu/m2, dự án Grandeur Palace Giảng Võ có giá khoảng 80 triệu/m2…; dự án chung cư The Tresor – Quận 4 có giá khoảng 60 - 70 triệu/m2, Dự án Saigon Royal - Quận 4 có giá khoảng 90 triệu/m2, dự án chung cư Sadora - Quận 2 giá khoảng 70 triệu/m2... Đặc biệt có những dự án tại vị trí đắc địa có mức giá trên 100 triệu đồng/m2 thậm chí có dự án mức giá xấp xỉ 300 triệu đồng/m2.

Trước tình hình nhà ở giá rẻ kham hiếm, do bị lấn lướt bởi các phân khúc trung, cao cấp, điều này cũng làm ảnh hưởng đến đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, tại hội nghị làm việc đầu tiên của ngành hồi cuối tháng 4, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã nhấn mạnh, sẽ ưu tiên phát triển nhà ở vừa túi tiền thời gian tới.

"Bộ Xây dựng cũng sẽ hoàn chỉnh, bổ sung Nghị định sửa đổi Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để sớm trình Chính phủ thông qua và thực hiện", ông Nghị cho biết.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng cho biết, giá nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước. Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai là những địa phương có mức giá bình quân tăng khá cao so với mặt bằng chung cả nước. Mức giá bình quân tại các địa phương tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020.

Minh Tú

Đăng nhận xét

0 Nhận xét