Vingroup muốn nhận được các ưu đãi về thuế, phí xe điện trong 5 năm

PLTT - Vingroup đã thảo luận với đại diện Chính phủ liên quan tới thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ đối với xe ô tô điện.


Văn phòng Chính phủ vừa ban hành kết luận cuộc họp Chính phủ về những đề xuất của Vingroup với những chính sách khuyến khích sản xuất và tiêu dùng xe điện. Được biết, đây là lần thứ 2 Vingroup đề xuất lên Chính phủ về vấn đề này.

Cuộc họp đã diễn ra vào hôm 19/5, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và đại diện của các Bộ Tài chính, Giao thông vận tải, Công thương, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ.

Chính phủ đã nhận được những kiến nghị của Vingroup về các ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và lệ phí trước bạ (LPTB) trong 5 năm đối với xe ô tô điện.

Sau khi lắng nghe đề xuất của doanh nghiệp và ý kiến các cơ quan liên quan, Phó thủ tướng Lê Minh Khải khẳng định cần tìm ra giải pháp mạnh, quyết liệt để hỗ trợ phát triển sản xuất ô tô điện tại Việt Nam, dựa trên những quyết định đã được ban hành của Nhà nước.

Đó là Nghị quyết 23/2018 của Bộ Chính trị về chính sách phát triển công nghiệp quốc gia tới năm 2030, tầm nhìn 2045; quyết định về chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến 2025, tầm nhìn 2035.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài Chính đảm nhận trách nhiệm phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện nội dung đánh giá về chính sách ưu đãi cho ôtô điện. Bộ cần chỉ ra được sự cần thiết, đánh về đề xuất và có những hướng đi phù hợp với thẩm đình và quy luật (các văn bản pháp luật cần ban hành, sửa đổi, bổ sung, tiến độ thực hiện...). Sau đó tổng hợp thành báo cáo và trình Thủ tướng trước 10/6.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, tư vấn cho Chính phủ, Thủ tướng có những giải pháp, chính sách đồng bộ nhằm khuyến khích sản xuất, kích cầu sử dụng xe hơi điện.

Đây không phải lần đầu tiên Vingroup đề xuẩt những chính sách, phát triển cho ngành ô tô điện. Năm 2019, tại hội nghị “Thủ tướng với doanh nghiệp: phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – hội nhập – hiệu quả - bền vững”, đại diện tập đoàn đã mong muốn Chính phủ tạo điều kiện về thuế, phí cho ô tô sử dụng động cơ điện.

Được biết, cuối tháng 3 năm 2021, VinFast - công ty con của Vingroup đã nhận đặt hàng mẫu ôtô điện đầu tiên VF e34 với giá ưu đãi mở bán là 590 triệu đồng (giảm 100 triệu đồng so với giá bán gốc). VinFast sẽ dự định giao sản phẩm cho khách hàng vào tháng 11 năm nay.

Hiện, Vingroup cùng VinFast đang triển khai kế hoạch lập hệ thống showroom, trung tâm dịch vụ ở bang California, Mỹ. Văn phòng nghiên cứu với 50 thành viên sẽ đặt tại thành phố San Francisco thuộc bang này.

VinFast đặt mục tiêu ngay trong năm 2022 sẽ bán xe điện tại Mỹ, và xe điện là sản phẩm chủ lực của hãng cạnh tranh với nhà sản xuất nổi tiếng khác tại quốc gia này như Tesla.

Minh Ngọc

Đăng nhận xét

0 Nhận xét