Nghi vấn đóng cửa siêu thị ở Hà Nội bởi kinh doanh khó khăn, Lotte Mart nói gì?

PLTT - Thông tin từ ông lớn bán lẻ Hàn Quốc, tập đoàn Lotte xác nhận sẽ đóng cửa Lotte Mart Đống Đa tại Hà Nội vào tháng 7.


Trước đó, nhiều khách hàng và đối tác của chuỗi siêu thị này bất ngờ nhận được thông báo ngay trước lối ra vào từ phía chủ đầu tư là Công ty CP Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam sẽ cho dừng hoạt động siêu thị này từ ngày 1/7/2021.

Đi vào hoạt động từ 8 năm trước, Lotte Mart Đống Đa có tổng diện tích 20.000m2 gồm 4 tầng lầu, đây từng là địa điểm mua sắm quen thuộc của người dân Hà Nội.

Việc dừng hoạt động này dường như là biểu hiện của tình hình kinh doanh không khả quan tại thị trường Việt Nam, dẫn đến việc Lotte phải cắt giảm quy mô hoạt động.

Tuy nhiên, đại diện Lotte Mart trả lời báo giới rằng mọi việc vẫn ở trong tầm kiểm soát, việc ngừng hoạt động siêu thị Đống Đa chỉ nằm trong kế hoạch thay đổi chiến lược tăng trưởng và mở rộng mạng lưới trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Cụ thể, đại diện Lotte Mart cho rằng đóng cửa trung tâm thương mại tại Đống Đa sẽ không tác động gì nhiều tới các chuỗi siêu thị khác thuộc thương hiệu.

Lotte Việt Nam cho biết, những đặc quyền và lợi ích cho chủ thẻ thành viên Lotte Mart vẫn được duy trì và áp dụng cho tất cả các địa điểm còn lại thuộc hệ thống.

Sau khi đóng cửa Lotte Mart Đống Đa, nhà bán lẻ tới từ Hàn Quốc vẫn còn 2 siêu thị lớn ở Hà Nội là Lotte Mart Ba Đình và Lotte Mart Cầu Giấy.

Từng có mặt từ những năm 2008 và đặt mục tiêu có được 30 siêu thị tại Việt Nam, nhưng Lotte đã không hoàn thành được kế hoạch đề ra khi đến nay chỉ đưa vào hoạt động 15 siêu thị.

Tình hình kinh doanh tại Việt Nam của Lotte Mart cũng không khả quan, mà liên tục thua lỗ. Năm 2017, thương hiệu bán lẻ đến từ Hàn Quốc này đã lỗ quỹ kế gần 800 tỷ đồng, dù doanh thu đạt hơn 5.200 tỷ.

Giải thích về khoản lỗ này, Giám đốc Tài chính Công ty CP Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam - ông Jeong Seong Won cho rằng mỗi trung tâm cần khoảng thời gian trên 5 năm để có thể hòa vốn sau thời gian đầu tư.

Bên cạnh đó, có những địa điểm hoạt động tốt, doanh thu cao nhưng một số khác lại không như kỳ vọng nên chưa thể bù lại chi phí bỏ ra ban đầu. Được biết, trong giai đoạn 10 năm đầu bước chân vào thị trường Việt, Lotte đã rót khoảng 9.000 tỷ đồng để đầu tư cho 13 trung tâm thương mại và đại siêu thị.

Trong năm 2021, Lotte đã chính thức khai trương thêm một siêu thị thứ hai tại Nha Trang với tên Lotte Mart Nha Trang Gold Coast. Trong thời gian sắp tới, Lotte Mart sẽ tìm hướng đi mới với việc mở thêm hệ thống tại khu vực Bắc Trung bộ bằng việc mở một đại siêu thị tại Thành phố Vinh - Nghệ An. Bên cạnh Hà Nội, hiện Lotte Mart đang có mặt tại nhiều địa phương khác trên cả nước như Tp.HCM, Cần Thơ, Bình Dương, Vũng Tàu, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng...

Nhóm PV

Đăng nhận xét

0 Nhận xét