Chiến thắng cùng con – chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về trẻ tự kỷ

PLTT - Nam nghệ sĩ đã có những chia sẻ xúc động khi nói về những cảm xúc và khó khăn của hành trình thực thiện 'Chiến thắng cùng con' - chương trình truyền hình đầu tiên nói về trẻ tự kỷ.

Đây là chương trình truyền hình mới do Trung tâm dịch vụ phát triển điện ảnh Việt Nam (Hội Điện ảnh Việt Nam) kết hợp cùng Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) tổ chức, nhằm tôn vinh những con người đang ngày đêm giúp đỡ các bé tự kỷ; đồng thời cổ vũ những bậc cha mẹ đang cùng các con nỗ lực, vươn lên, tìm thấy ước mơ của mình.


Nghệ sĩ Quyền Linh, người chịu trách nhiệm nội dung chính, vừa làm MC và đồng thời là người chơi cùng các bé tự kỷ cho biết, đây là chương trình cộng đồng khó nhất trong 20 năm làm nghề của anh, bởi đối tượng tham gia rất đặc biệt. Việc thuyết phục phụ huynh các bé đã là một vấn đề, nhưng thực tế còn vất vả hơn khi bố mẹ đồng ý mà các bé lại bất hợp tác.


Phổ tự kỷ có nhiều dạng và mỗi bé đều khác nhau. Vì vậy, bao nhiêu format chuẩn bị sẵn đều không thể thực hiện. Cả ê kíp quyết định sẽ nương theo các bé, tạo cho các bé sự thoải mái và từ đó bộc lộ được khả năng của mình.

Diễn viên Lê Lộc, khách mời của một số tập phát sóng kể lại kỷ niệm khi tham gia quay hình: “Cặp đầu tiên Lê Lộc gặp là bé Đa Khôi và Huy Hoàng. Mình hỏi câu nào mấy bé cũng trả lời được hết trơn nên thấy đâu có gì khó. Nhưng đến cặp số hai, là các bé nhỏ tuổi hơn, không kiểm soát được hành động của mình. Lê Lộc mình mới tiếp xúc với bé có vài tiếng nhưng đã cảm nhận được sự khó khăncủa các bậc phụ huynh”.


Nghệ sĩ ưu tú Quốc Cơ đã từng gặp nhiều người tự kỷ theo nghề xiếc và nhận thấy với người tự kỷ, anh cho biết, tuy hơi khó khăn trong việc giao tiếp nhưng ngược lại ở họ luôn có sự tập trung cao độ và không ít nghệ sĩ tự kỷ thành công.

Theo Tổng đạo diễn Đỗ Thành An, lần đầu tiên tham gia một chương trình nó khó khăn và cảm thấy thật may mắn. Từ những cảm xúc đó, anh quyết tâm kêu gọi nhà tài trợ để họ chung tay đóng góp cho chương trình, với mong muốn sẽ mang đến sự tích cực cho các bậc cha mẹ, vượt qua những khó khăn để cùng con hòa nhập với của cuộc đời.

Còn đạo diễn Mỹ Khanh cho biết" “Chương trình đã trải qua rất nhiều thử thách từ việc tìm ekip sản xuất, cho đến việc thuyết phục các gia đình và các bé quay hình cho đến chuyện tìm nhà tài trợ. Rất xúc động vì sau 5 năm ấp ủ, chương trình đã thực hiện được”.

Thạc sĩ Hoàng Văn Quyên - Phó Trưởng Khoa Hồi phục chức năng Bệnh viện Nhi Đồng 1 khẳng định, từ trước đến nay có khá nhiều chương trình, nhiều hội thảo về tự kỷ được tổ chức, nhưng hầu hết là kiểu talkshow, nơi mà những “người ngoài” nói về các trẻ tự kỷ, hoặc hướng cho xã hội hiểu thêm về chứng rối loạn phổ tự kỷ. 'Chiến thắng cùng con' là chương trình thực tế đầu tiên có sự tham gia xuyên suốt của các bé và gia đình với mục đích góp thêm những kiến thức và phương pháp tối ưu trong việc hỗ trợ, can thiệp sớm, hướng nghiệp sớm cho các bé tự kỷ.


Tại sự kiện, em Trần Thị Mỹ Ngọc, 16 tuổi, mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ đã tự tin trình diễn ca khúc Tuổi mộng mơ. Không mượt mà hay nội lực như các ca sĩ chuyên nghiệp nhưng em lại khiến cả khán phòng xúc động theo vì sự chân thật trong giọng hát và tình cảm mà em đã truyền tải vào bài hát. Bé Cát Tường với năng khiếu trong bộ môn hội họa đã khắc họa những cảnh vật, những con thú, gia đình, cây cối... qua màu sắc tươi vui, chứa đựng cả tình cảm, suy nghĩ theo một cách rất riêng.

Việt  Hùng 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét