Hà Nội "bêu tên" 1.936 doanh nghiệp nợ thuế, phí liên quan tới đất

PLTT - Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách 1.936 đơn vị nợ thuế, phí và nợ nghĩa vụ tài chính về đất. Tổng số tiền nợ đã lên tới hơn 740 tỷ đồng.


Cụ thể, trong danh sách trên có 991 hộ có số thuế nợ trong khả năng thu hồi ở mức 641,702 tỷ đồng, còn lại là các hộ có nợ thuế khó đòi, với khoảng trên 100 tỷ đồng.

Đứng đầu bảng danh sách nợ khó thu là Công ty Cổ phần Nam Vang, có mã số thuế 0100598739; địa chỉ số 38, phố Đức Giang, Phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội. Công ty này đã nợ hơn 37,2 tỷ đồng các khoản phí, thuế và nghĩa vụ tài chính liên quan tới đất.

Xếp ngay đó là các đơn vị Công ty CP SanaLand Việt Nam nợ hơn 14,6 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư Kinh doanh và Dịch vụ Nhà Hà Nội phải trả 12,1 tỷ đồng...

Trong nhóm nợ tiền sử dụng đất, có 4 doanh nghiệp bị nêu tên là Công ty Cổ phần sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex nợ hơn 62,3 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long còn phải thanh toán hơn 35 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư thương mại xây dựng Hoa Mai đang có số nợ gần 2,3 tỷ đồng và trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu nợ hơn 1,8 tỷ đồng.

Rất nhiều đơn vị thuộc nhóm nợ tiền thuê đất và các khoản liên quan đến đất, dẫn đầu là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội còn 82 tỷ đồng phải thanh toán. Tiếp theo là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Hà với tổng số nợ hơn 78,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần ô tô 1-5 nợ chưa trả hơn 37,4 tỷ đồng; Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ nợ khoảng 27 tỷ đồng; Công ty cổ phần Tổng Bách hóa có 2 khoản nợ, trong đó phải trả Chi cục Thuế quận Đống Đa là hơn 19 tỷ đồng và nợ một khoản ở Chi cục Thuế huyện Thanh Trì hơn 13 tỷ đồng...

Tiếp theo là các nhóm nợ tiền thuế, phí, tiền chậm nộp, nổi bật là Công ty CP Đầu tư phát triển và Thương mại Việt Tiến chưa hoàn thành nghĩa vụ 42 tỷ đồng; Công ty TNHH Công nghiệp Hòa Phát cần phải trả 12,1 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Long Giang nợ hơn 9 tỷ đồng ở Chi cục Thuế quận Long Biên và chưa trả 252 triệu đồng ở Văn phòng Cục; Công ty TNHH Xây lắp hệ thống M&E Sunflower còn nợ 8,4 tỷ đồng; Công ty TNHH Trần Trung phải thanh toán 4,9 tỷ đồng...

Kèm theo danh sách là thông báo: Đối với những doanh nghiệp nợ thuế hơn 90 ngày, kể từ thời hạn nộp thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước hoặc hết thời hạn chấp hành các quyết định hành chính về quản lý thuế nhưng người nộp thuế có thái độ lẩn tránh hoặc không tự nguyện chấp hành, Cục Thuế sẽ buộc phải sử dụng biện pháp công khai nợ thuế khi đảm bảo cơ quan thuế đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ, doanh nghiệp không có phát sinh vướng mắc hoặc khiếu kiện, khiếu nại.

Bên cạnh việc đôn đốc và áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định, Cục thuế Hà Nội sẽ tích cực làm việc với các sở, ngành có liên quan giải quyết khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp khôi phục hoạt động kinh doanh, sản xuất để có thể nộp dần nợ thuế.

Cục Thuế cũng sẽ tổ chức tổ chức các buổi làm việc, đối thoại với các đơn vị nợ thuế nhằm mục đích đốc thúc thu nợ cũng như lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, tiếp nhận và phản hồi những nguyện vọng chính đáng của người nộp thuế.

Tuấn Tú

Đăng nhận xét

0 Nhận xét