Rẽ hướng kinh doanh, nữ doanh nhân mang sản phẩm cacao Việt vươn tầm quốc tế

PLTT - Tập 32 của chuyến tàu Khát vọng mùa vàng là ga thành phố Vũng Tàu cùng câu chuyện của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thu. Cùng sự kết nối của Đạo diễn - NSƯT Vũ Thành Vinh và dẫn dắt của bộ đôi MC - Diễn viên Dương Thanh Vàng - Bảo Bảo.


Bước ra từ chuyên ngành Ngoại Ngữ và Kinh Tế, trong chị luôn mãnh liệt khát khao được đưa giá trị nông sản Việt được phổ biến rộng rãi hơn ở nước bạn. Năm 2020, khi tình cờ có cơ hội được hợp tác cùng chú Trịnh Văn Thành, người có nhiều năm kinh nghiệm việc trồng và chăm sóc ca cao tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chính từ đây, mô hình xây dựng cacao hữu cơ được chị Thu triển khai và phát triển. Với thương hiệu mang tên OCA, từ cuối năm 2020 đến nay, sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn ISO, OCOP 5 sao và đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, Canada, Nhật Bản.

Theo chị chia sẻ, trong quá trình làm việc và đầu tư thì chị nhận thấy ở Nhật Bản đang thiếu nông sản sạch - điều mà ở nước Việt đang có rất nhiều. Bắt đầu tìm hiểu về cacao từ năm 2017 và bắt tay vào kinh doanh cacao vào năm 2019, đến cuối năm 2020 chị chính thức cho ra đời nhà máy sản xuất đầu tiên. Suốt những năm tháng đi cùng cacao, chị Thu luôn tự hào rằng đã đưa sản phẩm từ hạt cacao do chính bà con trồng đến tay bà con sử dụng. Chị Thu cũng nghẹn ngào nhắc lại về câu nói mà chị nhớ nhất “Cô đó nói với em rằng 20 năm trồng cây cacao nhưng chưa bao giờ cô được ăn một thanh socola nào cả…”Mặc dù quy mô chưa quá lớn với 6ha thu hoạch được 10 tấn sản phẩm trên mỗi năm, nhưng thương hiệu của chị hiện tại đã có mặt tại thị trường Nhật Bản, châu Âu,... Tuy vậy, để được sự chấp nhận của các thị trường quốc tế khó tính, chị cũng trải qua không ít khó khăn: “Em đã từng bị Nhật Bản từ chối vì họ không tin đây là sản phẩm lên men hoàn toàn tự nhiên, nên em phải làm một bảng báo cáo quy trình rất là dài để chứng minh. Và phải mất 1 năm em mới được họ đồng ý.”

Khép lại những chia sẻ tâm tình của nữ doanh nhân là bài hát đầy ngọt ngào của nữ ca sĩ - diễn viên Tú Tri với ca khúc Em đi trên cỏ non gửi tặng đến khán giả Khát vọng mùa vàng.

Tập 32 đã mang đến những giây phút lắng đọng với câu chuyện đầy tâm huyết của chị Nguyễn Thị Thu với ước muốn được lan tỏa những giá trị của nước Việt đến trường quốc tế. Tập 33 tuần sau lên sóng là câu chuyện của Nguyễn Viết Vị.


Khát vọng mùa vàng do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1. Tập 33 lên sóng vào ngày 17/5/2023.

Việt Hùng 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét