Huỳnh Đông, Ốc Thanh Vân đóng phim nhãn C18 'Cù lao xác sống' chiếu rạp dịp 2.9

PLTT - Cù lao xác sống là phim zombie đầu tiên qua cửa kiểm duyệt, dán nhãn C18 (cấm khán giả dưới 18 tuổi). Nhà sản xuất Nhất Trung, đạo diễn Nguyễn Thành Nam và diễn viên Huỳnh Đông, Ốc Thanh Vân cũng có chia sẻ về bộ phim.

Cù lao xác sống (tựa tiếng Anh: Lost In Mekong Delta) vừa đón tin vui khi trở thành phim zombie đầu tiên của Việt Nam chính thức qua cửa kiểm duyệt, dán nhãn C18 (cấm khán giả dưới 18 tuổi), đồng nghĩa những tình tiết chiến đấu nghẹt thở, các phân cảnh rùng rợn, kinh dị không bị cắt bỏ.

Nhà sản xuất Nhất Trung cho biết: “Để có thể công chiếu suất sớm từ 19 giờ ngày 31.8 và phim ra được rạp, chúng tôi vẫn phải tuân thủ theo một số quy định của Cục Điện ảnh. Gần đây, 'ải kiểm duyệt' đã trở nên cởi mở hơn rất nhiều. Tôi có thể đảm bảo rằng phần hồn và tinh thần của phim mà từ đầu anh em chúng tôi hướng đến đều được giữ nguyên. Cù lao xác sống là dự án điện ảnh chọn đề tài thảm họa để nói về thông điệp của tình người. Và tình người cũng cần những thử thách đáng sợ để có thể bộc lộ rõ hơn. Binh đoàn zombie chính là yếu tố quan trọng để làm bật lên điều đó”. 

Dàn diễn viên trong phim là những cái tên thực lực, đảm bảo về chất lượng diễn xuất như: Huỳnh Đông, Ốc Thanh Vân, nghệ sĩ Thanh Hằng, Tấn Thi, hay các gương mặt trẻ như Trần Phong, Lê Lộc. Trailer của Cù lao xác sống vừa tung ra trước đó, thu hút được sự chú ý của khán giả Việt, nhưng cũng gây nhiều tranh cãi.

Huỳnh Đông cho biết sau vai phản diện trong Lật mặt 5: 48 giờ, và đạo diễn phim Dân chơi không sợ con rơi, lần này anh đảm nhận vai chính - một lương y tên Công gặp nhiều phẫn uất sau cái chết của vợ mà trở nên lầm lì, cọc cằn. Công có động lực để sống, vượt qua những khó khăn trong tinh thần của mình nhờ ông Tám (nghệ sĩ Tấn Thi đóng) và bé Na (Mona Bảo Tiên).


Huỳnh Đông nói vai diễn lần này trong Cù lao xác sống nặng về tâm lý lẫn hành động: "Khi đại dịch xác sống tràn đến, Công cùng gia đình mình tìm cách chạy đến chuyến phà cuối. Thế nhưng, trên đường thoát khỏi sự truy đuổi của binh đoàn xác sống, anh lạc mất con gái của mình. Điều này dấy lên những tổn thương mà Công từng muốn quên đi. Để rồi giữa ranh giới chết hoặc buộc phải sống, Công vừa phải tìm lại con gái vừa phải chiến đấu với những xáo trộn tinh thần. Người đàn ông luôn cứng rắn bên ngoài sẽ phản ứng ra sao khi tiếp tục đối mặt với những mất mát, đó là điều tôi phải suy nghĩ nhiều để thể hiện tốt tâm lý nhân vật".

Không còn là hình ảnh bà mẹ yếu đuối như trong Lật mặt 5: 48 giờ, Diễm (do Ốc Thanh Vân đóng) xuất hiện trong Cù lao xác sống với sự mạnh mẽ và cứng rắn khi ôm trọn bé Na (Mona Bảo Tiên) và Tài Anh (bé Huy Khang) vào lòng để bảo vệ những đứa trẻ khỏi sự tấn công của xác sống.


Chia sẻ về vai diễn này, diễn viên Ốc Thanh Vân cho biết: “Thực sự cũng lâu rồi Ốc không tham gia các dự án phim ảnh. Nhưng khi đọc kịch bản của phim, Ốc thấy thích vì bản thân rất thích thể loại sinh tồn như thế này. Hơn nữa, nhân vật của Ốc có tính cách khá thú vị, là một người mẹ thương con, một người phụ nữ chân chất, hiền lành nhưng sẽ sẵn sàng để đứng lên bảo vệ con mình, giúp đỡ con mình mà bất chấp mọi thứ. Riêng về phim, khi bước vào phim rồi, Ốc rất bất ngờ vì mọi người làm nghề với tâm thế quá tử tế, từ diễn viên chính đến phụ, ai cũng hết mình vì bộ phim. Thực sự mà nói, phim này quay rất cực, người lúc nào cũng đổ mồ hôi, nhem nhuốc, nhưng mà cảm giác rất là đã sau mỗi lần quay và nó làm mình nhớ hoài. Đến tận bây giờ, Ốc vẫn không quên thời gian mình tham gia thực hiện dự án này, chạy tới chạy lui, lăn lê bò trườn với các cảnh trong phim. Nói chung mình đã được diễn hết sự máu lửa của mình. Ốc cũng rất cảm ơn đạo diễn Nguyễn Thành Nam, nhà sản xuất Nhất Trung đã gửi lời mời đến Ốc”.

Sau khi video ra mắt, tạo hình zombie - một trong những yếu tố chính của tác phẩm - nhận được nhiều quan tâm. Một bộ phận khán giả cho rằng lối hóa trang xác sống trong phim chưa đặc sắc. Chẳng hạn, ở phân đoạn một zombie lao lên xe tấn công người thường, tạo hình diễn viên bị nhận xét sơ sài, chỉ đeo kính áp tròng để tạo đôi mắt trắng dã. Ở cảnh một thanh niên bị nhiễm bệnh, hình ảnh kỹ xảo khi người chuyển hóa thành xác sống còn qua loa, chưa ấn tượng. Tông màu của phim cũng bị nhận xét khá tươi sáng, không phù hợp thể loại kinh dị. Tuy nhiên, một bộ phận khán giả cho rằng nên ủng hộ các dự án mang tính thử nghiệm với thể loại khó, chưa từng làm ở Việt Nam và khi phim công chiếu mới có thể đánh giá chính xác về chất lượng được.

Đoàn phim cho biết đang tiếp thu các lời chê từ khán giả để hoàn thiện hơn trong các phần tiếp theo khi đã có kế hoạch thực hiện thành chuỗi tác phẩm điện ảnh mang tính thương hiệu (franchise). Sau phần đầu - Cù lao xác sống (Lost in Mekong Delta), đơn vị sản xuất sẽ quay tiếp phần hai Lost in Mekong Mountain, lấy bối cảnh ở Lâm Đồng. Nhà sản xuất Nhất Trung nói tạo hình zombie là một trong những thách thức lớn nhất khi làm phim. Ê-kíp mất khoảng một năm nghiên cứu khâu tiền kỳ trước khi bấm máy hồi tháng 10.2021.

Đạo diễn Nguyễn Thành Nam nói: “Chúng tôi cũng có tham khảo và lựa chọn nhiều hình tượng zombie. Thế nhưng, tất cả ê-kíp chúng tôi là người miền Tây, làm bộ phim về miền Tây thì chúng tôi cũng muốn mang chất miền Tây đó vào binh đoàn xác sống. Nếu mọi người nhìn kỹ, tất cả các zombie của chúng tôi vẫn còn nét con người. Bởi tôi tin dù họ nhiễm bệnh thì sâu thẳm bên trong họ vẫn là con người, vẫn ham muốn được sống, vẫn có những sự trắc ẩn và thật thà như chính con người miền Tây vậy. Tuy nhiên, những phân cảnh người dân bị nhiễm bệnh thì chắc chắn tôi phải chọn đặc tả để thể hiện sự dữ dội, máu me, thậm chí cả tiếng gầm gừ đến rợn da gà lúc họ biến đổi. Đó là đặc trưng của thể loại zombie này, không thể bị cắt xén hay loại bỏ”.

Chị Fiona - người phụ trách tổ hóa trang, nói: "Chúng tôi phải làm việc bằng hơn 150% sức lực, đây có thể nói là phim cực nhất và đòi hỏi nhiều về tay nghề mà chúng tôi từng tham gia. Mỗi ngày trên trường quay sẽ luôn có một zombie đặc biệt. Theo đó, hình tượng zombie đặc biệt sẽ ghê sợ hơn, mang trên mặt nhiều hiệu ứng hơn và đòi hỏi nhiều giờ hóa trang hơn. Diễn viên sẽ phải đeo len đen khiến cho mắt to và đen hết phần tròng. Phải nói phim này, khâu hóa trang đến diễn viên đóng zombie rất cực".

Đạo diễn Nguyễn Thành Nam chia sẻ thêm: "Khi bắt tay vào dự án này, mọi người đã bàn bạc rất nhiều về yếu tố thương mại. Thế nhưng, khi hoàn tất phần kịch bản và tiền cảnh, tôi nghĩ chỉ có diễn viên nào thực sự yêu nghề, muốn cháy hết mình thì mới theo nổi dự án này. Vì Cù lao xác sống không phải phim đẹp về mặt ngoại hình diễn viên, ai tham gia cũng phải lăn lê bò, đứng dưới cái nắng khắc nghiệt của Ba Tri (tỉnh Bến Tre) để hoàn thành vai diễn. Chứng kiến khoảnh khắc mọi người thể hiện sợ hãi, lo lắng, ích kỷ và lòng dũng cảm - những diễn biến nội tâm của vai diễn trong phim - khiến tôi nổi da gà. Mọi người phải thấy họ hết mình với vai diễn như thế nào mới hiểu được họ đã dốc sức cho vai diễn ra sao".

Cù lao xác sống sẽ chính thức công chiếu rộng rãi tại các rạp Việt từ ngày 1.9.

Việt Hùng 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét