Dù có người thân bị bệnh Alzheimer hay không, bạn cũng sẽ rưng rưng vì Teaser ca khúc mới của Hứa Kim Tuyền và danh ca Cẩm Vân

PLTT - Giai điệu buồn, ca từ cảm động cộng hưởng cùng giọng ca khắc khoải của danh ca Cẩm Vân hứa hẹn sẽ lấy nước mắt của khán giả khi thưởng thức "Một ngày tôi quên hết" - ca khúc viết về bệnh Alzheimer.


Tối ngày 20/2, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền đã chính thức phát hành teaser MV "Một ngày tôi quên hết" bằng cách làm đặc biệt và đầy chân thực. Đây là một sáng tác nằm trong album "Colours" của Hứa Kim Tuyền, được nhạc sĩ ấp ủ đến 3 năm trời cho tới khi ngỏ lời mời danh ca Cẩm Vân thể hiện ca khúc.

Giai điệu buồn, ca từ cảm động cộng hưởng cùng giọng ca khắc khoải của danh ca Cẩm Vân hứa hẹn sẽ lấy nước mắt của khán giả khi thưởng thức "Một ngày tôi quên hết" - ca khúc viết về bệnh Alzheimer.

Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh dẫn đến mất trí. Người bệnh bắt đầu từ việc khó nhớ lại những sự kiện gần đây cho đến gặp khó khăn về ngôn ngữ, mất phương hướng, thay đổi tâm trạng thất thường, mất động lực, bỏ bê bản thân và gặp vấn đề về hành vi.


Khi tình trạng xấu đi, họ thường thu mình khỏi người thân và xã hội. Dần dần, người bệnh mất các chức năng của cơ thể và cuối cùng là tử vong. Người thân của những người bệnh Alzheimer cần phải rất kiên nhẫn để ở bên cạnh vỗ về, an ủi, chăm sóc và yêu thương họ.

Từ những trải nghiệm có thật của bản thân khi tiếp xúc với người bệnh Alzheimer, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền đã viết nên ca khúc "Một ngày tôi quên hết". Nhưng đây không chỉ là trải nghiệm của cá nhân Hứa Kim Tuyền, mà nói đến sự quên lãng thường gặp ở những người lớn tuổi trong mọi gia đình xung quanh ta.

Hay không chỉ người lớn, kể cả người trẻ cũng đôi lần có sự quên lãng nhất định. Ca khúc "Một ngày tôi quên hết" nhắc mỗi người trong chúng ta trân trọng khoảng thời gian ở bên người thân và gia đình, dù với người bệnh Alzheimer, ký ức có mất đi thì tình yêu thương vẫn ở lại, trái tim họ vẫn còn nhớ tới những người thân yêu.


Teaser MV "Một ngày tôi quên hết" được Hứa Kim Tuyền thực hiện theo cách rất đặc biệt - để khán giả trực tiếp lắng nghe những chia sẻ từ người thân của người bệnh Alzheimer. Tất cả đều là người thật, việc thật 100%, thuộc các thế hệ khác nhau với những trải nghiệm không thể nào quên khi gia đình có người thân mắc căn bệnh này.

Ba nhân vật xuất hiện trong teaser MV "Một ngày tôi quên hết" là: cô Kiều Anh (Bình Dương) - người trực tiếp chăm sóc mẹ bị bệnh Alzheimer suốt gần 20 năm; chị Mỹ Huệ (Canada) - người con xa xứ không thể tự chăm sóc mẹ bị bệnh Alzheimer và chỉ được về Việt Nam gặp mẹ 1, 2 lần trước khi bà mất; chị Bích Diệp (TP.HCM) - người cháu đi làm xa quê, rất ít khi được gặp bà do cuộc sống mưu sinh bận rộn.

Ba nhân vật đã cùng chia sẻ về cảm giác khi có một người trong gia đình bị bệnh Alzheimer. Khoảng thời gian vừa bị bệnh, mẹ của cô Kiều Anh chỉ “ăn rồi bà nói chưa ăn hoặc kể đi kể lại những chuyện xa xưa. Nhưng mỗi ngày, độ lẫn của bà càng tăng, đến thời điểm, bà không còn biết gì nữa. Ví dụ như bà cắn dây điện, mở vòi nước thì để chảy, mở bếp ga cứ để cháy suốt như vậy”. chị Mỹ Huệ chia sẻ, thời gian đầu khi mẹ mắc bệnh, cô chưa cảm giác lo sợ vì không hiểu biết nhiều về Alzheimer “nhưng khi trải qua các giai đoạn của căn bệnh, mình mới cảm thấy nó kinh khủng như thế nào".

Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất về một lần quên giữa bạn và người thân bị bệnh Alzheimer, chị Mỹ Huệ nghẹn ngào nói về lần gặp lại mẹ: “Má không nói được nữa khi mình cầm tay, hỏi má có biết con là ai không. Nhưng nhìn vào ánh mắt của má, mình biết được má nhớ ra mình là ai trong khoảng thời gian đó. Qua ngày hôm sau, gặp lại má, thì mình vào, đôi mắt của má đã không còn nhận ra mình là ai nữa rồi. Khoảnh khắc đó in sâu trong tiềm thức của mình mãi mãi".


Hay chị Bích Diệp cũng chia sẻ về một khoảng thời gian rất lâu mới được gặp lại bà của mình, nhưng bà vẫn hướng mắt về phía mình và nói “con Diệp". “Nếu bảo tôi vài năm không gặp một ai đấy và người ta rất khác, có lẽ tôi đã không nhận ra rồi. Nhưng với một người già, đang nằm liệt giường nhưng bà vẫn nhận ra mình".

Nói về điều tiếc nuối nhất mà bạn có thể làm cho người thân bị bệnh Alzheimer, chị Mỹ Huệ tâm sự, “mình đã chọn con đường đi xa, không thể ở bên cạnh má trong những năm cuối đời". Chị Bích Diệp cũng cho biết “điều tiếc nuối nhất là mình đã không gặp bà nhiều hơn, cho dù mình đã tự nhủ thời gian không còn nhiều nữa đâu, mình phải gặp bà nhiều hơn". Với cô Kiều Anh, đó là sự ray rứt khôn nguôi khi không thể đưa mẹ trở về thăm quê hương trước khi bà mãi mãi ra đi.


Khép lại phần chia sẻ xúc động trong teaser MV "Một ngày tôi quên hết", ba nhân vật cùng gửi gắm thông điệp ý nghĩa đến khán giả. Cô Kiều Anh nhắn nhủ đầy xúc động: “Khi cha mẹ bị lẫn, mình chăm sóc là mình được, chứ không phải mình bị mất đi thời gian. Cố gắng bằng tất cả khả năng mà mình có được để lo cho cha mẹ, báo hiếu, để khi cha mẹ mất đi thì nỗi ray rứt của mình cũng vơi đi phần nào". Còn chị Mỹ Huệ khẳng định: “Ký ức có thể không còn nhưng tình yêu thương của họ là mãi mãi".

Cuối teaser MV "Một ngày tôi quên hết", nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền đã hé lộ một phần điệp khúc do danh ca Cẩm Vân thể hiện. Âm nhạc tha thiết cất lên qua giọng ca khắc khoải, từng trải nhưng vẫn đủ thong dong, hồn nhiên của danh ca Cẩm Vân tạo đồng cảm với khán giả sau khi lắng nghe câu chuyện từ ba nhân vật. MV "Một ngày tôi quên hết" sẽ chính thức phát hành vào lúc 20h22 ngày 22/2/2022.


Việt Hùng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét