AZ Land đối mặt với vụ kiện của cư dân chung cư CT1 Vân Canh

PLTT - Toà án nhân dân quận Cầu Giấy, TP Hà Nội mới đây đã ra thông báo thụ lý vụ án tranh chấp kinh tế giữa Ban quản trị Nhà chung cư CT1 Vân Canh và Công ty CP Bất động sản AZ (AZ Land), vì om quỹ bảo trì.


Theo đó, Ban quản trị Nhà chung cư CT1 Vân Canh yêu cầu Toà án giải quyết vấn đề: Buộc Công ty CP Bất động sản AZ phải bàn giao ngay toàn bộ số tiền kinh phí bảo trì nhà chung cư cho Ban quản trị toà nhà chung cư CT1 Vân Canh quản lý, với số tiền tạm tính đến ngày 21/3/2021 là 9,4 tỷ đồng. Trong đó bao gồm: Số tiền kinh phí bảo trì là: 7,8 tỷ đồng. Số tiền lãi từ khi Công ty CP Bất động sản AZ thu tiền kinh phí bảo trì đến khi thành lập Ban quản trị Toà nhà chung cư lần đầu là: 47,7 triệu đồng và tiền lãi do chậm thực hiện nghĩa vụ là 1,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ban quản trị Nhà chung cư CT1 Vân Canh còn yêu cầu Công ty CP Bất động sản AZ phải trả số tiền lãi chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự từ 1/4/2021 cho đến khi bàn giao hết toàn bộ kinh phí bảo trì và tiền lãi.

Ban quản trị Nhà chung cư CT1 Vân Canh nhấn mạnh trong trường hợp Công ty CP Bất động sản AZ không thực hiện bàn giao ngay hoặc ban giao không đầy đủ toàn bộ tiền kinh phí bảo trì và tiền lãi từ số tiền kinh phí bảo trì, thì Ban quản trị Nha chung cư CT1 Vân Canh có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền tiến hành cưỡng chế thi hành án.

AZ Land từng một thời đình đám trong giới bất động sản nhờ sở hữu hàng loạt các dự án vào loại hàng “hot” trên thị trường như: AZ Vân Canh CT1, AZ vân Canh CT2, AZ Lâm Viên, AZ Sky Định Công, AZ Kim Giang, Bright City…

Thế nhưng đa phần các dự án của AZ Land đều gặp các vấn đề chậm tiến độ hay tranh chấp với khách hàng. Đầu tiên là việc bị khách hàng tố dự án AZ Vân Canh CT1 chậm tiến độ, có dấu hiệu chiếm dụng vốn của khách hàng.

Theo đó, cuối năm 2009 đầu năm 2010, Công ty AZ bắt đầu bán dự án dưới hình thức huy động vốn với số tiền 11 – 12 triệu đồng/m2, chênh từ 2 – 4 triệu đồng/m2 (số tiền này không có hóa đơn).

Theo hợp đồng, dự án sẽ được khởi công 4/2010, nhưng phải đến hơn 1 năm sau (7/2011), dưới sức ép rút vốn của khách hàng, công ty này mới làm 1 lễ động thổ hoành tráng. Nhưng chỉ sau 20 ngày, dự án đã bị phát hiện “khởi công cho có”, vì máy móc đã rút ra hết khỏi công trường. Đến nay dự án này vẫn nằm án binh bất động.

Dự án này đã khiến nhiều khách hàng phải khốn đốn, có thời điểm phải bán cắt lỗ đến hàng trăm triệu để rút chân khỏi dự án chưa biết ngày bàn giao này.

Hay tại dự án AZ Sky Định Công cũng bị khách tố huy động vốn khi dự án chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Cụ thể, hợp đồng huy động vốn được ký kết từ năm 2009, nhưng đến tận tháng 10/2010, UBND thành phố Hà Nội mới có Công văn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Và tất nhiên, dự án chưa có giấy phép xây dựng, cũng như được phê duyệt về quy hoạch.

Dự án BrightCity cũng khiến nhiều khách hàng đau đầu khi chủ đầu tư huy động vốn, nhưng không chịu thực hiện dự án, thậm chí còn có dấu hiệu “xù” tiền. Theo đó, chủ đầu tư đã huy động vốn của khách hàng từ năm 2011 với mức giá 16 triệu đồng/m2 (chênh khoảng 2 triệu đồng/m2). Nhưng đến tháng 11/2012, hợp đồng đặt cọc hết hạn, dự án vẫn chưa thi công xong móng.

Trước đó, ngày 9/7/2019, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP bất động sản AZ.

Cụ thể, Công ty này đã bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Mức phạt là 75 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại (tháng 10/2019), gần 3 tháng sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Cầu Giấy, dự án AZ Lâm Viên Complex vẫn chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình, nghiệm thu PCCC.

Nhóm PV

Đăng nhận xét

0 Nhận xét