Quảng Bình: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại mỏ đá Lèn Bảng

PLTT - Sau tiếng nổ lớn, bụi đá mù mịt bao trùm không gian tuyến đường QL12A đoạn qua xã Tiến Hoá, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình). Nguyên nhân là do mỏ đá Lèn Bảng nổ mìn để khai thác.


Theo phản ánh của người dân xã Tiến Hóa, thời gian gần đây, Công ty cổ phần Xi măng sông Gianh khai thác đá bằng việc nổ mìn tại mỏ đá Lèn Bảng khiến những cánh đồng lúa, bãi ngô xung quanh khu vực bị “bức tử”, ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống, lao động, học tập, sinh hoạt của người dân.

Khoảng 11h15, ngày 26/04, phóng viên có mặt tại mỏ đá Lèn Bảng chứng kiến cảnh mỏ đá này nổ mìn. Tại hiện trường phóng viên ghi nhận, mỏ đá Lèn Bảng diễn ra tình trạng sau khi nổ mìn để khai thác đá, xung quanh khu vực này diễn ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cụ thể, bụi đá tại đây bao trùm lấy một vùng thôn, bụi bay mịt mù gây ách tắc đường quốc lộ 12A, nhiều đá loại nhỏ bắn tung tóe ra đất sản xuất nông nghiệp…

Anh Nguyễn Văn Hải, một người dân sinh sống trên địa bàn bức xúc cho biết: “Việc khai thác đá luôn tạo những tiếng nổ lớn, khiến người lớn và trẻ con đều choáng. Ngoài ra, tình trạng những viên đá nhỏ bắn ra như mưa rơi tung tóe xung quanh khu vực khiến chúng tôi rất lo sợ, việc này nếu vẫn diễn ra thường xuyên sẽ rất nguy hiểm”.

Cũng theo anh Hải, tình trạng bụi đá bay vào các ruộng lúa, ruộng ngô gây ảnh hưởng tới sản xuất của người dân. Những lúc trời nổi gió lớp bụi đá mịn sau khi nổ sẽ tỏa ra một khu vực rộng lớn, bụi bay mù mịt che kín cả một đoạn đường quốc lộ 12A khiến người dân mỗi lần đi qua đây cảm thấy bất an và lo lắng.

"Tôi thường xuyên đi lại cung đường này, mỗi lần đi qua nếu bắt gặp tình trạng nổ mìn để khai thác đá là bụi bay mù mịt khắp nơi che kín đoạn đường. Việc này không những khiến cho tôi mà rất nhiều tài xế khi lưu thông qua rất lo lắng về tình trạng an toàn giao thông", anh Ngô Chiến, một lái xe chở hàng tạp hoá thường xuyên đi lại cung đường này cho biết.

Qua tìm hiểu được biết, mỏ đá này từng bị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình kiểm tra xử phạt, yêu cầu khắc phục, nhưng tình trạng trên vẫn tiếp diễn.

Cụ thể, năm 2018, khu vực mỏ đá Lèn Bảng bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường do bụi cuốn từ nổ mìn và hiện tượng đá văng vào khu vực đất sản xuất của người dân. Các vi phạm của Công ty cổ phần Xi măng sông Gianh đã bị các cấp có thẩm quyền xử lý hành chính, và buộc phải áp dụng các biện pháp khắc phục, đồng thời giảm lượng thuốc nổ khai thác từ 4 tấn/lần nổ đến nay chỉ còn dưới 1 tấn/lần.

Tuy nhiên, quá trình khai thác mỏ của công ty trên đến nay vẫn chưa bảo đảm được hành lang khai thác, an toàn mỏ đá, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của người dân.

Trao đổi về nội dung này ông Hoàng Trọng Tài - Chủ tịch UBND xã Tiến Hóa thông tin: “Thời gian qua chính quyền đã có nhiều phương án xử lý và đã lập biên bản xử phạt đối với mỏ đá. Hằng năm chúng tôi đều quán triệt, làm việc với đơn vị để đảm bảo quy định trong khai thác, sản xuất tránh gây ảnh hưởng đến môi trường”.

Ông Tài cũng thừa nhận có rung chấn khi diễn ra việc nổ mìn tại mỏ đá Lèn Bảng, và rung chấn này gây ảnh hưởng đến cây trồng và nhà cửa của người dân. Tuy nhiên, theo ông Tài, ủy ban xã chỉ có thẩm quyền nhất định trong quản lý khai thác tại mỏ đá. Và chính quyền địa phương cũng đã có đề xuất về vấn đề này qua các lần tiếp xúc cử tri.

Ngày 23/4, Bộ Công Thương, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã gửi công văn số 543/ATMT-ATKV đến Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình và Công ty cổ phần Xi măng Sông Gianh về việc giám sát nổ mìn tại khai trường mỏ đá vôi Lèn Bảng. Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cũng nêu ý kiến về việc thực hiện giám sát ảnh hưởng nổ mìn.

Cụ thể, việc tổ chức giám sát ảnh hưởng nổ mìn thí nghiệm dự kiến từ ngày 27 đến 29/4. Đề nghị Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình mời đại diện Công an tỉnh Quảng Bình, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, đại diện UBND huyện Tuyên Hóa, Công an huyện Tuyên Hóa, đại diện UBND xã Tiến Hóa và đại diện nhân dân thôn Bầu (xã Tiến Hoá) phối hợp Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp giám sát nổ mìn thí nghiệm.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển - MICCO Nam Bộ phối hợp với công ty Cổ phần xi măng Sông Gianh, Công ty cổ phần Xây dựng và Khai thác mỏ Đại Phát - Chi nhánh tỉnh Quảng Bình chuẩn bị các bãi nổ mìn thí nghiệm theo phương án nổ mìn đã thiết lập và đo chấn động các bãi nổ mìn thí nghiệm.

Đồng thời, Công ty cổ phần Xi măng Sông Gianh có trách nhiệm phối hợp mời các đại diện cơ quan liên quan quản lý vật liệu nổ công nghiệp tỉnh Quảng Bình, đại diện UBND huyện Tuyên Hóa, xã Tiến Hóa cùng đại diện nhân dân thôn Bầu tham gia giám sát và đảm bảo các điều kiện cho việc nổ mìn có kết quả.

Mặc dù đã có văn bản như vậy, nhưng tại thời điểm ngày 27/04, các cơ quan chức năng, mỏ đá Lèn Bảng và người dân nơi đây vẫn chưa thống nhất được phương án cuối cùng cho vấn đề này.

Nhóm PV

Đăng nhận xét

0 Nhận xét