Facebook phớt lờ lệnh cấm của nhà chức trách Đức về thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp

PLTT - Ngày 11/5, Cơ quan quản lý dữ liệu của Đức tại Hamburg đã cấm Facebook thu thập dữ liệu người dùng từ các tài khoản nhắn tin WhatsApp trong vòng 3 tháng và chuyển vụ việc lên cơ quan giám sát của Liên minh châu Âu.


Nhà chức trách Đức cho rằng bản cập nhật chính sách quyền riêng tư trên WhatsApp có thể vi phạm các quy định về bảo vệ dữ liệu người dùng của châu Âu, việc thu thập quy mô lớn hồ sơ của người dùng có thể bị lợi dụng vào mục đích khác. Tuy nhiên Facebook phớt lờ phán quyết này và tuyên bố sẽ kháng cáo.

Johannes Caspar, người đứng đầu cơ quan bảo vệ dữ liệu tại Hamburg, thành phố nơi Facebook đặt trụ sở tại Đức, cho biết: “Lệnh cấm nói trên nhằm bảo vệ quyền và tự do của hàng triệu người dùng tại Đức, những người đã đồng ý với các điều khoản sử dụng (ứng dụng). Việc phòng ngừa những thiệt hại và bất lợi liên quan tới quy trình black box như vậy là rất quan trọng”. Đức cũng thúc giục Liên minh châu Âu EU áp dụng lệnh cấm tương tự tại 27 quốc gia thành viên.

Người sử dụng ứng dụng nhắn tin tức thì WhatsApp trên toàn thế giới đã được đề nghị đồng ý đối với những quy định và điều kiện mới trước ngày 15/5.

Facebook có 60 triệu người dùng tại Đức, đang khuyến khích 1,5 tỷ người dùng trên toàn cầu cập nhật ứng dụng WhatsApp càng sớm càng tốt.

WhatsApp được Facebook mua lại năm 2014 với giá 19 tỷ USD và hiện đang cạnh tranh với các đối thủ nhắn tin khác như Signal và Telegram, cả hai ứng dụng vốn đang khẳng định có mức độ bảo vệ dữ liệu cá nhân cao hơn WhatsApp.

Từ đầu năm nay, khi chạy phần mềm WhatsApp, một cửa sổ sẽ tự động bật lên. Trang thứ nhất nói rằng WhatsApp đang cập nhật về điều khoản sử dụng và quy định bảo vệ dữ liệu, trong đó khẳng định WhatsApp không thể đọc hoặc nghe các trò chuyện bởi chúng đã được mã hóa, WhatsApp đang điều chỉnh để việc trò chuyện với doanh nghiệp được đơn giản hơn.

Trang thứ hai nói rằng WhatsApp đang cập nhật điều khoản sử dụng và quy định bảo vệ dữ liệu, khẳng định WhatsApp không thay đổi sự riêng tư trong trò chuyện cá nhân, song bổ sung thông tin làm sao để có thể trò chuyện với doanh nghiệp như mong muốn và làm sao để doanh nghiệp có thể quản lý các phần trò chuyện của người sử dụng.

Ở phần cuối trang 2 chỉ có nút "đồng ý" và người dùng không thể làm khác.

Nếu không đồng ý với cập nhật mới, bắt đầu từ 15/5, việc sử dụng WhatsApp có thể gặp trục trặc, như không thể nhận hay gửi tin nhắn, dù tài khoản không bị xóa hay vô hiệu.

Tóm lại, WhatsApp yêu cầu người sử dụng phải đồng ý với chính sách mới của họ để có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ sau ngày 15/5, trong đó bản cập nhật sẽ cho phép chia sẻ thêm thông tin từ WhatsApp với Facebook và các ứng dụng khác như Instagram và Messenger (chẳng hạn như danh bạ và dữ liệu hồ sơ), ngoại trừ nội dung trò chuyện đã được mã hóa.

Phản ứng trước lệnh cấm của Đức, người phát ngôn của WhatsApp khẳng định lệnh cấm được đưa ra không có cơ sở chính đáng và dựa trên sự "hiểu nhầm cơ bản" về mục đích và tác dụng của bản cập nhật. Do vậy, lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng đến việc tiếp tục triển khai bản cập nhật.

Minh Ngọc

Đăng nhận xét

0 Nhận xét