Bộ Công Thương đề nghị Trung Quốc miễn xét nghiệm COVID-19 trên nông, thủy sản Việt Nam

PLTT - Bộ Công Thương đề nghị Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus Sars-Cov-2 trên hàng nông, thủy sản, thực phẩm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.


Để việc lưu thông hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc được thông suốt, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có công thư gửi Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc đề nghị miễn kiểm tra xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho hàng hóa đông lạnh của Việt Nam.

Chiều 12/5 Vụ thị Trường Châu Á-Châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, từ khi dịch COVID-19 bùng nổ, hầu hết các nước đều có xu hướng siết chặt các quy định và kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu, nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập vào nội địa thông qua hàng hóa nhập khẩu, nhất là hàng nông , thủy sản nhập khẩu.

Xu hướng này đã gây rất nhiều khó khăn cho hàng xuất khẩu, cho doanh nghiệp và và nông dân Việt Nam, những người vốn đã rất lao đao trong bối cảnh dịch bệnh.

Vào tháng 3/2020 hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc ùn ứ tại các của khẩu Trung Quốc, hàng thủy sản của ta không thể xuất khẩu sang Lào, Campuchia do các nước này ban hành biện pháp tạm dừng nhập khẩu thủy sản để phòng chống dịch bệnh.

Trước những khó khăn đó, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thúc đẩy phía Trung Quốc, Lào, Campuchia thống nhất triển khai mô hình thông quan phòng dịch tại các cửa khẩu biên giới đường bộ từ cuối quý I/2020. Nhờ đó, lưu chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ trên tuyến biên giới phía Bắc, phía Tây và Tây Nam được đảm bảo thông suốt, không gián đoạn trong phần lớn của năm 2020.

Nhờ sự tác động của Bộ Công Thương, Campuchia và Lào lần lượt hủy bỏ các biện pháp tạm dừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam (Campuchia tháng 2.2021, Lào tháng 4.2021).

Dich COVID-19 lan rộng tại Campuchia, Lào tiếp tục phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 3, bắt đầu từ tháng 3, 4/2021 vẫn chưa kết thúc. Trong bối cảnh đó, cả 3 nước Trung Quốc, Lào, Campuchia đều có khả năng tiếp tục siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng dịch ở các cửa khẩu biên giới đường bộ, gây ảnh hưởng tới lưu chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới.

Bên cạnh đấy, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ động có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị phối hợp chặt chẽ thực hiện mô hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới đường bộ theo hướng vừa phòng dịch nhưng vẫn tạo điều kiện cho lưu chuyển hàng hóa thông suốt, không gián đoạn.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên nông-thủy sản, thực phẩm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ đối tác, các địa phương biên giới theo dõi sát tình hình phòng chống dịch, tình hình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đường bộ với Lào, Campuchia, Trung Quốc để kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc và xử lý, vì an toàn của người dân, vì lợi ích của người nông dân, người tiêu dùng và doanh nghiệp xuất khẩu.

Mỹ Cảnh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét