Tập đoàn Tesla của tỷ phú Elon Musk lãi 101 triệu USD nhờ đầu tư mạnh vào bitcoin

PLTT - Tesla cho biết đã bán ra 272 triệu USD bitcoin trong quý I năm 2021 và thu về khoản lãi 101 triệu USD.


Tập đoàn Tesla của tỷ phú Elon Musk đã gây sự chú ý lớn khi thông báo mua lượng bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD vào tháng 2-2021. Và trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I năm 2021, tập đoàn này lại khiến mọi người bất ngờ nhờ khoản lãi hơn 100 triệu USD từ danh mục đầu tư này.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, Tesla đã bán ra lượng bitcoin trị giá 272 triệu USD và lãi 101 triệu USD. Tesla cho biết vẫn còn 1,33 tỷ USD tài sản tiền ảo. Việc giao dịch chuyển đổi từ bitcoin sang đồng USD có thể khiến công ty này phải đóng những khoản phí không nhỏ.

Thông tin về giao dịch bitcoin của Tesla được công bố trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I của tập đoàn này. Theo đó, Tesla có doanh thu 10,39 tỷ USD và lãi 438 triệu USD.

Lợi nhuận của Tesla phần lớn có được từ số tiền 518 triệu USD bán chứng nhận không phát thải (regulatory credit) cho các hãng sản xuất ô tô khác và khoản lãi 101 triệu USD từ bán bitcoin. Chứng nhận không phát thải được các chính quyền bang đưa ra nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Những nhà sản xuất ôtô dư điểm có thể bán lại cho các nhà sản xuất khác.

Đây được cho là một hoạt động kinh doanh béo bở của Tesla. Trong 5 năm qua, lĩnh vực này đã mang về cho hãng 3,3 tỷ USD. Riêng năm 2020, khoản tiền mà Tesla thu được nhờ việc bán chứng nhận không phát thải lên tới 1,6 tỷ USD, vượt xa thu nhập ròng đến 721 triệu USD. Nếu không có hoạt động mua bán điểm số không phát thải, Tesla sẽ lỗ ròng vào năm 2020.

Trong một cuộc họp trực tuyến với nhà đầu tư và nhà phân tích ngày 26/4, Giám đốc Tài chính Zachary Kirkhorn cho biết công ty có kế hoạch tiếp tục đầu tư vào bitcoin.

Tỷ phú Elon Musk nổi tiếng vì những phát ngôn liên quan đến bitcoin trên các mạng xã hội và cũng góp phần đáng kể khiến giá bitcoin tăng khi đăng thông tin về tiền ảo cho hơn 50 triệu người theo dõi ông. Những tweet trước đây của ông cũng góp phần khiến đồng tiền ảo khác là Dogecoin tăng lên mức kỷ lục.

Khải Hoàng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét