Vợ chồng Ngô Thanh Vân - Huy Trần mừng Jun Phạm ra mắt sách mới

PLTT  - Sáng 19/7, Jun Phạm có buổi ra mắt giới thiệu quyển tiểu thuyết "Xứ sở miên man", dự án mới nhất của mình với nhiều tài nguyên và chất liệu ý nghĩa, nhân dịp sinh nhật lần thứ 34 vào ngày 24/7.

Vào năm 2013, khi vẫn còn là thành viên của 365daband, Jun Phạm đã ra mắt quyển tiểu thuyết đầu tay có tên “Nếu như không thể nói nếu như” và một MV cùng tên. Khi đó, quyển sách gây được sự chú ý trong giới văn đàn cũng như những lời khen ngợi từ các đồng nghiệp nghệ sĩ, nhanh chóng được tái bản. Quyển tiểu thuyết 10 năm trước như viên gạch đầu tiên của Jun Phạm - khi ấy vẫn là một ca sĩ - ở hành trình viết lách, không chỉ khẳng định tính đa dạng trong nghề nghiệp mà còn là kết tinh sơ khởi của những gì bên trong con người Jun Phạm.


“Có ai giữ dùm những lãng quên”, “Thức dậy anh vẫn là mơ” hay tự truyện “365 - Những người lạ quen thuộc” là những xuất phẩm tiếp theo mà Jun Phạm ra mắt trong suốt 10 năm sau đó, ở giai đoạn là thành viên 365daband lẫn giai đoạn độc lập. Tâm hồn và chữ nghĩa là những điều đã góp phần hình thành nên nghệ sĩ Jun Phạm ngày hôm nay, bên cạnh khả năng ca hát hay diễn xuất. Anh lẳng lặng làm nghề ở nhiều hình thái khác nhau, một cách bình dị nhưng chân thật, kiến thiết nên một bản dạng riêng biệt trong showbiz.

Đúng 10 năm sau, quyển sách thứ 5 năm ra đời như một cách sắp đặt ý nghĩa của tạo hoá sau 4 năm chuẩn bị. Tiền đề của "Xứ sở miên man" là một kịch bản phim điện ảnh được đặt hàng bởi Ngô Thanh Vân. Tuy nhiên sau một số thay đổi khách quan thì cuối cùng hành trình đến "Xứ sở miên man" đã được thể hiện trên những trang sách. Có thể nói đây là một chủ đề rất mới khi so với những quyển sách trước đây của Jun Phạm, mang màu sắc thần tiên và một tí viễn tưởng, sống động và biến hoá qua lăng kính của một đứa trẻ. “Một điều vừa nghịch lý nhưng cũng rất hợp lý khi Jun viết quyển sách này là lúc mình đã bước qua tuổi 30, nhiều thứ trong cuộc sống thay đổi, tư duy thay đổi, và mình học được nhiều thứ từ những điều rất ngây thơ” - Jun Phạm chia sẻ.

Câu chuyện trong "Xứ sở miên man" là hư cấu nhưng hành trình phiêu lưu vào thế giới thần tiên được lấy cảm hứng và chất liệu từ chính những điều xung quanh Jun. Ấm trà cũ của mẹ, những kỉ niệm với bố hay xúc cảm khi tham gia vào chương trình “Vết sẹo cuộc đời”.... Tất cả những điều đó đã thôi thúc Jun tạo ra quyển sách này, như một kỉ niệm đẹp sau 10 năm viết quyển sách đầu tiên, cùng những tiếc nuối khó quên khi thời điểm ra mắt sách lại là lúc Bố bất ngờ không còn bên cạnh nữa.

Nhân vật chú Cuội trong sách được Jun tạo nên dựa trên chính hình ảnh và con người bố mình. Ngay cả hình ảnh giàn khổ qua trong sách thật trùng hợp với giàn khổ qua mà bố trồng trước khi ra đi. “Nếu nhìn theo hướng tích cực, thì việc ra đi của bố là một điều thanh thản. Như chính cách mà Chú Cuội thoát ra khỏi Ấm Trà, bố cũng nhẹ nhàng ra khỏi những ký ức về mẹ ở căn nhà cũ”, Jun nói.


Cũng vì thời gian giãn cách hai cha con ở gần nhau nhiều mà Jun có ý định “hồi sinh” lại câu chuyện của "Xứ sở miên man" thành tiểu thuyết. Jun đã âm thầm viết, sau đó sửa đổi lại câu chuyện vì muốn đóng góp cho quỹ Nhịp Tim Việt Nam. Dự định khi sách ra mắt thì đây còn là một món quà cho bố nhưng đến cuối cùng thì bố chưa kịp biết đến những điều đó.

“Khi "Xứ sở miên man" hoàn thành cũng là lúc Jun buộc phải nói lời chào tạm biệt với người mình yêu thương nhất trong cuộc đời. Nhưng ai cũng phải tiếp tục cuộc sống và những sứ mệnh của mình thôi. Hành trình của "Xứ sở miên man" trong veo và đáng yêu, như một chiếc hộp kỷ niệm đã xoa dịu và ủi an mình một cách dịu dàng, khiến mình càng phải yêu cuộc sống này hơn nữa” - Jun Phạm mở lòng.

Việt Hùng  

Đăng nhận xét

0 Nhận xét