Liveshow cải lương Minh Cảnh - Bao Công Tra Án Quách Hòe: Khi 3 thế hệ nghệ sĩ cùng thăng hoa

PLTT - Liveshow cải lương của NS Minh Cảnh Bao Công tra án Quách Hòe đánh dấu lần đầu tiên “ông hoàng cải lương” trở về Việt Nam sau 20 năm rời xa ánh đèn sân khấu đang thu hút sự chú ý lớn từ khán giả và giới mộ điệu.


Chương trình cải lương Minh Cảnh - Bao Công tra án Quách Hòe được tổ chức vào lúc 20g thứ Bảy 15/7/2023 tại nhà hát Bến Thành. Đây cũng là liveshow đầu tiên của NS Minh Cảnh tại Việt Nam sau 20 năm định cư ở nước ngoài. Chính vì thế, hàng loạt những tên tuổi gạo cội trong làng cổ nhạc Việt Nam sẽ tề tựu tại đêm diễn như: NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Ngọc Huyền, NS Linh Tâm, NS Thanh Hằng, NSƯT Trọng Phúc, NS Chí Linh, NSƯT Vân Hà, NSƯT Phượng Loan, NS Tiểu Bảo Quốc, NS Gia Bảo, Quốc Đại, Nhã Thi,... Bên cạnh đó, đêm liveshow Minh Cảnh cũng lần đầu chứng kiến màn thăng hoa của 3 thế hệ nghệ sĩ trên cùng 1 sân khấu, hứa hẹn sẽ trở thành dấu ấn cảm xúc đặc biệt của đêm diễn.

Bao Công tra án Quách Hòe là một trong những tác phẩm cải lương kinh điển trong giai đoạn trước năm 1975, góp phần khẳng định tên tuổi của danh ca Minh Cảnh - giọng ca trụ cột của Hãng đĩa Việt Nam. Trên sân khấu liveshow Minh Cảnh - Bao Công tra án Quách Hòe, lần đầu tiên hơi thở của bản thu thanh nổi tiếng từ thập niên 70 sẽ được tái hiện trên sân khấu bởi soạn giả Hoàng Loan và nghệ sĩ Chí Linh.“Nghệ sĩ Minh Cảnh muốn gặp lại khán giả qua một vở tuồng trước khi tổ chức một liveshow với nhiều nhân vật. Cũng giống như vở diễn kinh điển Lan và Điệp, bản thu thanh Bao Công tra án Quách Hòe trước 75 sẽ lần đầu tiên được trình diễn trên sân khấu và được dàn dựng bởi nghệ sĩ Chí Linh và sự cố vấn của nghệ sĩ Vân Hà. Bởi đây là một tác phẩm rất hay, nên Gia Bảo cũng chỉ gia giảm, xây dựng thêm một số chi tiết để phù hợp trình diễn trên sân khấu và gần gũi với khán giả hiện đại. Còn phần lớn, bản thu thanh nổi tiếng này vẫn sẽ được bảo toàn” - nghệ sĩ Gia Bảo chia sẻ về lý do lựa chọn vở diễn này làm chủ đề đêm diễn cũng như những điểm mới lạ khi tái hiện trên sân khấu hiện đại.

Là một nghệ sĩ cải lương gạo cội của sân khấu miền Nam, nghệ sĩ Minh Cảnh sở hữu chất giọng đặc biệt được giới chuyên môn đánh giá với cụm từ hoa mỹ: “danh ca”. Thậm chí, ông còn được mệnh danh là "Ông hoàng cải lương", "đệ nhất danh ca vọng cổ", tên tuổi gắn liền với những trích đoạn nổi tiếng hơn nửa thế kỷ như: Võ Đông Sơ, Mưa trên phố Huế, Lương Sơn Bá, Sầu vương ý nhạc, Lưu Bình - Dương Lễ,... Với trích đoạn Quán gấm đầu làng (chuyện Lưu Bình - Dương Lễ), danh ca Minh Cảnh đã đặt dấu ấn đầu tiên cho ca vọng cổ hơi dài khi thể hiện một mạch trọn vẹn câu hát dài 53 chữ.

“Tổ chức nhiều chương trình Tài danh đất Việt, Gia Bảo chưa từng nghĩ chương trình của mình sẽ được các nghệ sĩ ‘cây đa cây đề’ biết đến. Vào tháng 9 năm ngoái, Gia Bảo có vô tình liên lạc với nghệ sĩ Minh Cảnh và thật sự rất hạnh phúc khi nghe ông nói: ‘Năm sau (tức năm nay) về Việt Nam, ông muốn làm việc với con’.

Có một kỷ niệm rất đáng nhớ của Gia Bảo và chú Minh Cảnh. Chính là khi nghe Gia Bảo nói về việc tổ chức liveshow cho chú, chú đã yêu cầu Gia Bảo phải kể được tên những vở diễn của chú. Rất may mắn là Gia Bảo cũng đã nghe qua rất nhiều những tác phẩm nên thành công vượt qua ‘thử thách’ này để mời chú trong chương trình lần này.”

Nghệ sĩ Minh Cảnh cũng tâm sự với Gia Bảo rằng, ông luôn cảm thấy rất buồn sau rất nhiều những mất mát của các người bạn nghề thân thiết trong thời gian vừa qua. Cũng vì điều đó, “ông hoàng cải lương” rất muốn về lại Việt Nam để được biểu diễn cho khán giả quê nhà sớm nhất có thể. Là một “cây đại thụ” lớn tuổi nhất của nền cải lương Việt Nam, tình yêu lẫn tâm huyết mà nghệ sĩ Minh Cảnh dành cho bộ môn nghệ thuật dân tộc hơn 100 năm tuổi khiến khán giả và giới mộ điệu đặc biệt ngưỡng mộ và trân quý.

Không dừng lại ở một đêm diễn đong đầy cảm xúc lẫn tâm huyết mà NS Gia Bảo dành cho “ông hoàng cải lương” Minh Cảnh sau hơn 20 năm rời quê hương. Liveshow Minh Cảnh - Bao Công tra án Quách Hòe còn là “thánh đường” để các nghệ sĩ nối tiếp 3 thế hệ cùng thăng hoa với nghệ thuật cải lương tuồng cổ đặc sắc.

Sau những nỗ lực không ngừng để mang đến cho khán giả và giới mộ điệu cải lương những chương trình nghệ thuật chất lượng, quy tụ dàn nghệ sĩ gạo cội - tinh hoa của sân khấu cải lương trong suốt hàng thập kỷ. Chuỗi chương trình Tài danh đất Việt đã và đang trở thành một “thương hiệu” thoả lòng những khán giả yêu thích cải lương, cũng như tôn vinh và gìn giữ một loại hình nghệ thuật có đời sống bền bỉ, đại diện cho nét đẹp văn hoá - nghệ thuật đậm chất Việt Nam.

Việt Hùng 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét