Hoa hậu Ngọc Châu trở thành Đại sứ truyền thông lễ đón Bằng của UNESCO, trải nghiệm làm gốm cùng người dân

PLTT - Với vai trò Đại sứ truyền thông cho lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023, Ngọc Châu đã tham gia nhiều sự kiện, hoạt động trải nghiệm văn hóa, thể thao và du lịch nhằm cống hiến công sức vào công tác quảng bá văn hóa đặc trưng.

Nhận được sự yêu thương và tin tưởng từ phía các lãnh đạo và ban tổ chức lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023, đương kim hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu được lựa chọn đảm nhận vai trò đại sứ truyền thông của sự kiện. Đây là một dịp đặc biệt quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị nhân văn về làng gốm của người Chăm cùng với việc quảng bá hình ảnh Ninh Thuận trong mắt người dân, du khách trong và ngoài nước.


Trong khuôn khổ lễ đón Bằng của UNESCO và lễ hội Nho – Vang Ninh Thuận năm 2023, Ngọc Châu đã trực tiếp cùng người dân Ninh Thuận tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa di sản, đặc sản thú vị.

Cùng ban tổ chức và Top 10 thí sinh Nét đẹp Văn hóa các dân tộc tỉnh Ninh Thuận 2023 ghé thăm làng gốm Chăm Bàu Trúc vào sáng ngày 15/6, hoa hậu Ngọc Châu đã được các cô nghệ nhân làm gốm tại Làng chia sẻ cũng như hướng dẫn quy trình thực hiện nên một sản phẩm gốm. Vẻ ngoài tươi tắn rạng rỡ cùng tinh thần xông xáo thử sức của cô để lại nhiều ấn tượng.


Quan sát những đôi tay khéo léo của các nghệ nhân, Ngọc Châu không khỏi tự hào: “Châu rất vinh dự khi được các cô trực tiếp hướng dẫn và truyền dạy nét đẹp văn hóa đáng quý. Nhờ việc lưu truyền bí quyết, tinh hoa làm gốm giữa các thành viên trong gia đình, từ đời này sang đời khác, các nghệ nhân ở làng gốm Bàu Trúc vẫn gìn giữ vẹn nguyên nét văn hóa đặc trưng không hòa lẫn. Nhìn các nghệ nhân cần mẩn và tỉ mỉ, không dùng bàn xoay để tạo hình mà chủ yếu nhờ đôi tay để thổi hồn vào đất khiến Châu vô cùng ngưỡng mộ. Đây là nét độc đáo thể hiện sự tinh tế, chịu khó của phụ nữ Chăm mà chúng ta cần phải lan tỏa và quảng bá nhiều hơn nữa”. Cô cũng nhanh chóng thể hiện tài nghệ của mình và trải nghiệm tự tay làm thử một sản phẩm gốm đặc trưng của văn hóa người Chăm Ninh Thuận.

Sau chuyến ghé thăm làng gốm Bàu Trúc, đại sứ truyền thông Ngọc Châu đã nhanh chóng chuẩn bị tập luyện sơ duyệt để góp mặt trong buổi lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và khai mạc lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023. Tham dự và xuất hiện trên sân khấu chương trình nghệ thuật đặc biệt trong khuôn khổ sự kiện, Ngọc Châu vẫn giữ vững phong độ với vẻ ngoài tươi tắn và chỉn chu khi xuất hiện. Lựa chọn áo dài truyền thống, Ngọc Châu được khen khi thể hiện sự tinh tế và tôn trọng vai trò đại sứ truyền thông.


“Với vai trò là đại sứ truyền thông, Châu hy vọng sẽ được đóng góp một phần nhỏ bé của mình giúp du lịch của mảnh đất miền Trung thương nhớ nói chung và văn hóa du lịch Ninh Thuận nói riêng được nhiều người biết đến hơn, cũng như vươn xa và được nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Đặc biệt, Bằng ghi danh của UNESCO lần này sẽ là động lực để người dân có trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đặc trưng" - Ngọc Châu tự hào nói.
Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh nghệ thuật làm gốm của người Chăm và lễ hội Nho – Vang Ninh Thuận năm 2023 diễn ra từ ngày 13/6 đến 18/6/2023; tại quảng trường - tượng đài 16 tháng 4 (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm). Trong thời gian diễn ra lễ hội, có chuỗi 12 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi, đặc sắc, mới lạ, mang thế mạnh đặc trưng của tỉnh Ninh Thuận như hội chợ công thương khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2023; lễ hội ẩm thực; chương trình biểu diễn thuật đường phố…

Bên cạnh lễ đón Bằng của UNESCO, Ngọc Châu cũng sẽ đồng hành và tham gia nhiều hoạt động khác trong lễ hội Nho - Vang 2023 như hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho; tham quan trải nghiệm vườn nho,...

Với kinh nghiệm tại các đấu trường nhan sắc, hoa hậu Ngọc Châu đã được giao trọng trách quan trọng trong chung kết hội thi Nét đẹp Văn hóa các dân tộc tỉnh Ninh Thuận lần thứ II năm 2023. Được đồng hành cùng các thí sinh trong nhiều hoạt động cùng với những am hiểu về văn hóa, Ngọc Châu tự tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đặc biệt. Đêm thi sẽ diễn ra vào tối ngày 17/6 tại quảng trường - tượng đài 16 tháng 4 (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm).
 
“Châu hi vọng các thí sinh sẽ tự tin thể hiện nét đặc trưng văn hóa của dân tộc mình và phải tự hào với chính nền văn hóa đại diện. Tiêu chí truyền tải được câu chuyện văn hóa, quảng bá hình ảnh du lịch cũng là một điểm quan trọng mà Châu cũng như hội đồng ban giám khảo mong muốn các bạn thí sinh ghi nhớ khi thực hiện phần thi. Chúc các bạn luôn tự tin và sẵn sàng đóng góp cho sự nghiệp phát triển văn hóa du lịch tỉnh nhà” - chia sẻ từ phía hoa hậu Ngọc Châu khi đảm nhận vai trò Giám khảo của cuộc thi sắc đẹp nghiêng về văn hóa các dân tộc.

Liên tục thực hiện nhiều dự án cũng như nỗ lực hoạt động, đóng góp trong suốt thời kỳ đương nhiệm danh hiệu, hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Ngọc Châu ngày càng nhận được sự yêu mến và tin tưởng đồng hành của khán giả cùng các tổ chức, thương hiệu uy tín. Với tầm ảnh hưởng nhất định và việc xây dựng hình ảnh tích cực trước công chúng, Ngọc Châu đã và đang hoàn thành sứ mệnh của gương mặt đại diện tiếp tục quảng bá, cống hiến cho xã hội với những câu chuyện truyền cảm hứng đặc biệt.

Việt Hùng 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét