Cùng VUS dạy con toàn diện với “hành trình marathon 12 vòng”

PLTT - Ba mẹ luôn là người thầy, cô “toàn năng” mà con trẻ tìm đến mỗi khi gặp phải những câu hỏi hóc búa. Nhưng đôi khi, chính ba mẹ cũng đang loay hoay tìm lời giải cho bài toán nuôi dạy con.


Khi các cột mốc trên hành trình học tập đều được ghi lại bằng những con số thì nỗi khó khăn của học sinh và phụ huynh cũng được đặt lên cùng hệ quy chiếu. Điểm số có ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai của con không? Liệu có phải đạt kết quả tốt mới là tích cực? Và đâu là cách cha mẹ ứng xử để con trẻ được lớn lên trong môi trường toàn diện nhất?

Theo Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thị Bích Hồng: Trên hành trình trưởng thành của mình, con còn phải đối mặt với rất nhiều thử thách và điểm số không như kỳ vọng chỉ là một trong số đó. Vì vậy, ba mẹ cần cùng con biến chúng thành những bài học và trải nghiệm để khi lớn lên con sẽ có thêm tinh thần đồng cảm và hiểu rõ hơn về cuộc sống.

Thấu hiểu và mong muốn tháo gỡ những băn khoăn cũng như đồng hành với phụ huynh trên hành trình giúp con học tập lành mạnh và hiệu quả, VUS tổ chức chuỗi hội thảo V-Connecting Tour: Cùng Con Tiến Bước. Với chủ đề chính The 4Cs of parenting (Care - Consistency - Consequences - Choices), chuỗi hội thảo diễn ra xuyên suốt trong tháng 3 và tháng 4 tại khu vực Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Trong đó có sự tham gia của các chuyên gia tâm lý học, chuyên gia giáo dục đầu ngành như Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng, Tiến sĩ Lê Nguyên Phương cùng các nhà quản lý giáo dục từ VUS.


Trong chuỗi hội thảo, mỗi diễn giả sẽ mang đến một chuyên đề khác nhau nhằm chia sẻ kiến thức bổ ích về tâm lý học đường, những ý tưởng và cách khai thác tối đa tiềm năng về trí thông minh phân tích, trí tuệ cảm xúc, EQ của con trẻ, cùng những giải pháp hỗ trợ gia tăng sự kết nối giữa phụ huynh và học viên.

Xác định “sức mạnh nội tại” của con trẻ là chìa khóa

Là “xã hội” đầu tiên của con, sự hiện diện của bố mẹ đặc biệt quan trọng trên hành trình xây dựng tương lai vẹn toàn. Để làm được điều đó, đầu tiên bố mẹ cần xác định được loại trí thông minh của con trong 9 loại: Ngôn ngữ, Thể chất, Tương tác & giao tiếp, Hiện sinh, Toán học & logic, Âm nhạc & thính giác, Thiên nhiên, Không gian & thị giác, Nội tâm (Theo thuyết đa trí tuệ của giáo sư đại học Harvard kiêm nhà Tâm lý học Howard Gardner giới thiệu lần đầu trong sách “Frames of Mind” năm 1983).

Theo đó, con có nhiều cơ hội thể hiện trí thông minh ở các lĩnh vực khác nhau hơn thay vì chỉ đánh giá qua một lĩnh vực cụ thể. Chia sẻ từ Tiến sĩ Bích Hồng: Ngay ở độ tuổi mẫu giáo, bố mẹ đã có thể tìm thấy những cứ liệu để xác định năng khiếu của con. Đơn giản thông qua việc con thể hiện niềm yêu thích trong lĩnh vực gì: Con yêu thích xe cộ và tìm tòi về máy móc, con thích đóng giả làm cô giáo hay bác sĩ,... Từ việc xác định rõ tiềm năng của con, bố mẹ có thể đưa ra định hướng nghề nghiệp đúng. Đồng thời có kế hoạch đầu tư phù hợp.

Tiếp theo, bố mẹ có thể cho con trẻ trải nghiệm bài học thắng thua và bài học cuộc sống. Tham gia hội thảo, nhiều phụ huynh chia sẻ thường chưa “hành động” ngay lập tức khi thấy con đạt điểm chưa tốt, thay vào đó là đốc thúc con làm nhiều bài tập hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đánh giá vấn đề và tìm ra nguyên nhân để tránh sự lặp lại. Nếu con đang khó, bố mẹ có thể gỡ khó thì con mới vững bước mà đi tới với ý thức và ý chí “thắng không kiêu, bại không nản”.

Đặc biệt, một phần không thể thiếu là sự đồng hành của phụ huynh trong từng bước tiến, cùng học với con, kiên trì theo dõi sự tiến bộ mỗi ngày. “Làm cha mẹ” là một công việc không hề đơn giản khi vừa phải chăm sóc thân-tâm-trí cho trẻ vừa phải “làm toán”: Làm thế nào để giúp con truy cập nguồn tài liệu chính thống? Để học cùng con hiệu quả và đưa con vào nề nếp hàng ngày? Hay để tạo không gian học và khơi mở hứng thú học tập cho con?


Theo chị Nguyễn Thị Bảo Khuyên - Quản lý chương trình và Quản lý chất lượng đào tạo tại VUS: Con trẻ cũng có những gánh nặng và áp lực cạnh tranh riêng trên trường lớp. Mỗi một đứa trẻ sẽ có một cách sắp xếp không gian tự học riêng, với những quy tắc không giống nhau. Điều cha mẹ cần làm là giúp con thiết lập thói quen chủ động học tập thông qua việc lập kế hoạch, tạo thời gian biểu; tạo không gian và không khí học tập phù hợp tại nhà, cung cấp nguồn tài liệu phong phú và cả phần thưởng.

Hành trình marathon 12 vòng. Ai sẽ là người chiến thắng?

Marathon là một cuộc đua đường dài, về sức bền. 12 vòng đua tượng trưng cho 12 năm học phổ thông. Trên hành trình ấy, người chiến thắng không nhất định phải là người có vạch xuất phát thuận lợi nhất.

“Hãy để cho con có sức bền, đừng phí sức ở vòng đầu tiên, mà hãy dạy cho con kỹ thuật chạy, cách thở lấy hơi, dạy cho con biết phân bố sức lực hợp lý theo từng chặng, đoạn nào cần dồn sức, đoạn nào cần phải tự nghỉ ngơi. Quan trọng là cách học và phương pháp con xây dựng và cân bằng cuộc sống.” - Chia sẻ từ Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng.

Hơn cả một buổi hội thảo, V-Connecting Tour còn là một cuộc đối thoại mở giữa ba mẹ và chuyên gia, những nỗi niềm được giãi bày, những băn khoăn đã nhận được lời giải đáp. Từ đó, bố mẹ có thể xây dựng một chiến lược đầu tư dài hạn hướng đến sự phát triển toàn diện cho con.


“Hội thảo diễn ra chỉnh chu, tinh tế, cung cấp nhiều kiến thức hữu ích. Chị mong muốn hội thảo sẽ diễn ra lâu hơn để phụ huynh có thêm nhiều thời gian trò chuyện cùng diễn giả và có thể tham gia thêm nhiều hội thảo sắp tới tại VUS Cần Thơ.” - Chia sẻ từ chị Ngọc Điều – phụ huynh bé Quốc Cường.

Anh Đặng Xuân Dương - Phụ huynh của bé Đặng Kiều Minh Thu tại VUS cũng gửi gắm hy vọng có thể tiếp tục tham gia những buổi hội thảo tương tự cùng hệ thống. “Mình đồng ý quan điểm Tiến sĩ đã chia sẻ là không có gì đến đột ngột, tất cả thành quả đều cần một quá trình, mỗi ngày bồi đắp thêm. Và đây là buổi hội thảo mở, rất hay khi không phải chỉ truyền đạt thông tin từ một chiều mà còn được tương tác.”


Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng, việc tổ chức những hội thảo như V-Connecting Tour là rất hữu ích cho phụ huynh trong việc đồng hành cùng con trong học tập. Đặc biệt là những chia sẻ về thái độ và kỳ vọng của ba mẹ đối với sự tiến bộ của con. Bên cạnh đó, hội thảo giúp ba mẹ biết cách đầu tư cho con như thế nào là đúng mức, là hiệu quả cũng như cách thức để vừa giúp con học tốt trên trường vừa khiến con cảm nhận được tình yêu thương đong đầy từ ba mẹ.

Việt Hùng 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét