Kaity Nguyễn thăng hạng, Lan Ngọc tìm lại chính mình trong Cô Gái Từ Quá Khứ

PLTT - Là phim Việt gây chú ý hơn cả tại phòng vé ba tháng cuối năm, Cô Gái Từ Quá Khứ của Bảo Nhân và Nam Cito đang gặt hái doanh thu khả quan với hơn 32,7 tỷ đồng kiếm về sau gần một tuần ra rạp (dữ liệu từ Box Office Vietnam). Đóng vai trò quan trọng trong thành công của tác phẩm chính là hai nữ diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc và Kaity Nguyễn trong các vai chính Hoàng Quyên/Ms. Q và Quỳnh Yên.

Thuộc nhóm diễn viên tài sắc vẹn toàn, lại cùng đảm nhận các vai chính trong phim, Ninh Dương Lan Ngọc và Kaity Nguyễn không tránh khỏi bị khán giả đặt lên bàn cân để so sánh diễn xuất. Về tổng thể, họ đã có những màn hóa thân thành công thành hai phụ nữ trẻ không từ thủ đoạn để che giấu quá khứ đen tối của mình. Ngoài ra, với mỗi diễn viên, Cô Gái Từ Quá Khứ cũng đánh dấu những cột mốc quan trọng khác nhau trong sự nghiệp của họ.

Còn non trẻ về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng Kaity Nguyễn là một trường hợp đặc biệt của điện ảnh Việt. Nữ diễn viên mới chỉ góp mặt trong 5 dự án điện ảnh nhưng đã có bốn lần thủ vai nữ chính. Cô cũng là một trong số ít nữ diễn viên có đến hai phim vượt mốc doanh thu 100 tỷ đồng là tác phẩm đầu tay Em Chưa 18 (2017) và Tiệc Trăng Máu (2020).

Trên màn ảnh, Kaity Nguyễn ghi dấu ấn với các vai thiếu nữ mới lớn trong sáng, thánh thiện. Tiệc Trăng Máu (2020) đánh dấu lần đầu tiên cô thủ vai một phụ nữ trưởng thành với những trăn trở hôn nhân, sự nghiệp. Tuy nhiên, nhân vật này vẫn nằm trong vùng an toàn, gắn liền với mô-típ "gái ngoan" của các vai diễn trước. Thậm chí, vai Lý Linh của Gái Già Lắm Chiêu V: Những Cuộc Đời Vương Giả (2022) cũng không đủ sức giúp cô vượt thoát khỏi hình tượng nhân vật này.


Kaity Nguyễn luôn là một ẩn số thú vị của Cô Gái Từ Quá Khứ ngay từ thời điểm dự án tung ra những hình ảnh và thông tin đầu tiên. Sự tò mò của khán giả không chỉ đến từ việc Quỳnh Yên là nhân vật hoàn toàn mới của vũ trụ Gái già mà còn vì "cô gái từ quá khứ" này khác biệt hoàn toàn với những vai diễn trước đó của Kaity Nguyễn. Từ nhân vật toát ra sự liều lĩnh, nguy hiểm và bất cần của một kẻ phá hoại. Cái nhìn thẳng và nụ cười nửa miệng của cô giống như một lời thách thức.

Ngày Cô Gái Từ Quá Khứ ra rạp, sự tò mò của khán giả biến thành cảm giác thú vị và hài lòng khi chứng kiến màn hóa thân của Kaity Nguyễn trên màn ảnh. Nữ diễn viên mang đến hai sắc thái hoàn toàn đối lập: cô bé mồ côi rách rưới, bẩn thỉu luôn thường trực cảm giác bất an, sợ hãi và người phụ nữ lạnh lùng, xảo quyệt, dư thừa sự liều lĩnh nhưng thiếu vắng lòng trắc ẩn. Đây đều là những nét tính cách và tâm lý mà khán giả chưa từng thấy Kaity Nguyễn diễn qua trên màn ảnh.


Vai Quỳnh Yên không chỉ là sự làm mới mình của nữ diễn viên Gen Z, mà còn là bài kiểm tra cho năng lực diễn xuất của cô. Buồn bã vì bị hiểu lầm, đau đớn khi chịu sự phản bội, vỡ òa trong hạnh phúc hay nhẹ lòng khi mọi khúc mắc được hóa giải là các biên độ cảm xúc phổ biến trong đời sống thường nhật, và đa phần không làm khó Kaity Nguyễn trong các vai diễn trước đây. Nhưng với Quỳnh Yên, nữ diễn viên đứng trước thử thách là những trường cảm xúc cực đoan hơn: cay đắng vì số phận nghiệt ngã, căm thù kẻ đã làm tổn thương mình, nỗi chán chường khi tự ghét bỏ bản thân và ở mức độ cao nhất - sự tà ác bùng nổ kèm cơn cuồng nộ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Nếu Kaity Nguyễn nhận đề bài khó khi vào vai Quỳnh Yên, thì Ninh Dương Lan Ngọc có ưu thế "thâm niên" khi xuất hiện trong Cô Gái Từ Quá Khứ. Đó không chỉ là câu chuyện nữ diễn viên đã có 12 năm lăn lộn với nghiệp diễn hay từng hai lần thủ vai Ms. Q trên màn ảnh và trở thành linh hồn của thương hiệu Gái Già Lắm Chiêu. Lần trở lại này, Ms. Q - hay Hoàng Quyên - đã mang đến cho Ninh Dương Lan Ngọc cơ hội để thể hiện sự đa dạng trong diễn xuất của mình. Đây không phải năng lực mới được khai phá, mà là phẩm chất đã gắn liền với nữ diễn viên từ ngày đầu sự nghiệp.

Bộ phim mới của Bảo Nhân và Nam Cito xô ngã Ms. Q khỏi ngai vàng xa hoa và quyền lực được dựng lên và bồi đắp từ Gái Già Lắm Chiêu 2, 3. Phần phim gọi nhân vật bằng cái tên cha sinh mẹ đẻ Hoàng Quyên - cũng là trả cô ta về với thực tại chông chênh sau ánh hào quang người nổi tiếng. Cùng với sự thay đổi đột ngột này, các nhà làm phim cũng bứt Ninh Dương Lan Ngọc khỏi chuỗi vai diễn an toàn đến mức nhàm chán mà cô luôn đảm nhận từ năm 2017 đến nay.


Ở lần trở lại này, nhân vật của Ninh Dương Lan Ngọc không còn là người phụ nữ mạnh mẽ, quyết đoán, làm chủ cuộc đời mình. Cô đã bị đặt ở thế bị động ngay từ khoảnh khắc phim bắt đầu, càng cố gỡ càng thêm mắc kẹt, càng cố sửa càng phạm thêm sai lầm. Hành trình của Hoàng Quyên trong phim không phát triển theo hướng đi lên mà giống như một hòn đá lăn xuống từ trên đỉnh đồi - càng lăn càng nhanh với cái kết không gì hơn là một cú va đập. Và tan vỡ.

Kịch bản phim khai thác nhân vật theo hướng u tối, nặng nề đòi hỏi người diễn viên phải chắc tay diễn xuất. Gánh nặng của họ không chỉ là hòa mình vào tổng thể câu chuyện mà còn phải giữ chân khán giả bằng tài diễn xuất, để người xem không bỏ về giữa chừng hay ghét bỏ bộ phim chỉ vì e ngại câu chuyện mệt mỏi hay không chấp nhận số phận bất hạnh giáng xuống một nhân vật mình yêu thích.

Nói cách khác, nhiệm vụ của Ninh Dương Lan Ngọc là khiến khán giả dù có thể không đồng tình với bước chuyển biến mới của Ms. Q nhưng vẫn cảm thông với hoàn cảnh của nhân vật lắm chiêu. Điều này đòi hỏi ở nữ diễn viên sự nhập tâm cao độ trong những trường đoạn bộc lộ nội tâm, ép nỗi đớn đau, bẽ bàng trào ra qua ánh mắt, cử chỉ thay vì lối "đóng vai" khoa trương, ồn ào bề mặt như trước đây.

Trong cuộc "hành xác" trên màn ảnh ấy, người xem đã nhác thấy lại cái thần của Ninh Dương Lan Ngọc khi thủ vai những nhân vật có số phận ngang trái như Nương của Cánh Đồng Bất Tận (2010) hay Thơm từ thời Trúng Số (2015). Khi đặt bút viết nên câu chuyện quá khứ cho Hoàng Quyên, có thể chính Bảo Nhân và Nam Cito cũng chịu ảnh hưởng từ các hình tượng nhân vật đã làm nên danh tiếng cho Ninh Dương Lan Ngọc, và muốn chúng có cơ hội đồng hiện cùng Ms. Q trên màn ảnh.

Một trong các chủ đề thảo luận phổ biến xoay quanh Cô Gái Từ Quá Khứ những ngày qua là việc Ninh Dương Lan ngọc và Kaity Nguyễn ai diễn hay hơn ai trong phim này. Đây là sự so sánh không tránh khỏi khi ta có đến hai ngọc nữ ngang sức ngang tài cùng hiện diện trong một tác phẩm, cùng đảm nhận những vai diễn không chỉ có tầm quan trọng mà còn là độ khó tương đương.

Luồng ý kiến ủng hộ Kaity Nguyễn nhận định nữ diễn viên đã có màn lột xác so với các vai tiểu thư cành vàng lá ngọc trong quá khứ, đánh giá cao diễn xuất của cô trong hồi ba, khi chiếc mặt nạ "người em gái thất lạc 15 năm" của Quỳnh Yên bị gỡ xuống. Ở phía còn lại, Ninh Dương Lan Ngọc cũng được ngợi khen vì cuối cùng đã chịu thay đổi sau hơn nửa thập kỷ. Đây là một tranh luận tích cực khi không chỉ nêu ra được ưu điểm trong diễn xuất của người này mà đồng thời còn phân tích được điểm chưa đạt của người còn kia và ngược lại.


Kaity Nguyễn nhận điểm cộng khi vào vai một nhân vật chính tà bất phân. Quỳnh Yên mới mẻ với gia tài điện ảnh của Kaity Nguyễn nói riêng và cũng hiếm gặp trong bộ sưu tập nhân vật nữ của điện ảnh Việt nói chung. Màn hóa thân để lại ấn tượng mạnh mẽ bởi nó đã khai phá sâu hơn tiềm năng của một gương mặt điện ảnh được giành nhiều kỳ vọng. Nói cách khác, đây là câu chuyện Kaity Nguyễn đã làm tốt, và giờ cô gây bất ngờ khi cho thấy bản thân còn có thể làm tốt hơn.

Tất nhiên, ta phải cũng phải công bằng thừa nhận Kaity Nguyễn diễn tốt vai Quỳnh Yên, nhưng đó chưa phải một màn hóa thân "mười phân vẹn mười". Nữ diễn viên vẫn để lộ yếu điểm trong giọng nói - nhiều đoạn thoại vẫn khó nghe và khi buộc phải lớn tiếng thì để lộ dấu vết sự gồng mình quá sức.

Ninh Dương Lan Ngọc không còn lợi thế từ yếu tố bất ngờ khi đóng Cô Gái Từ Quá Khứ. Khán giả đã quá quen với Ninh Dương Lan Ngọc trong vai Ms. Q, và họ cũng bắt đầu nhàm chán khi thấy cô suốt 5 năm liền chỉ đóng một kiểu vai. Đây là diễn biến tâm lý nguy hiểm, bởi nó dễ dẫn đến định kiến cô chỉ diễn được một nét cảm xúc, chỉ vào vai được một kiểu nhân vật.

Tương tự Kaity Nguyễn, Ninh Dương Lan Ngọc cũng có khởi đầu đầy hứa hẹn khi vai Nương của Cánh Đồng Bất Tận đã mang về cho cô một giải Cánh Diều Vàng. Suốt 12 năm qua, Ninh Dương Lan Ngọc luôn là cái tên đắt khách trên cả màn ảnh rộng lẫn lĩnh vực truyền hình. Từ năm 2015, nữ diễn viên đẩy mạnh hoạt động với tư cách nghệ sĩ giải trí. Cô liên tục tham gia các chương trình gameshow trên truyền hình. Đây cũng là giai đoạn sự nghiệp điện ảnh của cô chuyển hướng. Sau thất bại của bộ phim hành động Găng Tay Đỏ (2016), Ninh Dương Lan Ngọc chỉ nhận các vai nữ chính của dòng phim tình cảm, hài bắt đầu bằng Cô Ba Sài Gòn (2017) và mới nhất là Ms. Q.

Sự lặp đi lặp lại của một thể loại phim, một kiểu nhân vật đã khiến khán giả đại chúng dần dà quên mất Ninh Dương Lan Ngọc cũng có thể diễn được, và diễn rất mượt mà, các vai nhiều bi kịch. Kết quả, khi xem Ninh Dương Lan Ngọc diễn trong Cô Gái Từ Quá Khứ, khán giả vẫn chỉ nghĩ về phiên bản Lan Ngọc trong Cua Lại Vợ Bầu hay Gái Già Lắm Chiêu. Nói cách khác, sau một thời gian quá dài tự làm bản thân cũ đi, Ninh Dương Lan Ngọc vẫn cần một vai diễn gai góc hơn, thậm chí là bi thảm hơn Ms. Q để phá vỡ bức tường định kiến của khán giả về mình.

Việt Hùng 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét