MONO - nghệ sĩ hợp tác sau khi rời công ty cũ: Chỉ mới nghe 2 bài hát đã quyết định làm full album!

PLTT - Rời công ty cũ vốn là "chỗ dựa vững chắc" và thành lập MAIDAO NATION, việc này có ảnh hưởng gì đến onionn.?

Sau khi hết hợp đồng, mình quyết định nghỉ ở công ty. Lúc này mình nhận được kha khá lời mời hợp tác với nhiều nghệ sĩ khác. Nhưng trong khoảng thời gian đó, mình chỉ muốn dành cho mình một quãng nghỉ để thư giãn. Em nghĩ sau 4 năm làm việc ở một tổ chức, ai cũng cần "take a break" (tạm dịch: nghỉ ngơi một chút). Và tất nhiên quãng nghỉ này không làm ảnh hưởng đến những gì mình đã, đang và chuẩn bị làm trong thời gian tiếp theo.


Vốn rất thành công trong suốt 4 năm làm việc ở công ty cũ, onionn. có lo sợ khi hợp tác với những "người sau"?


Mình nghĩ đó cũng là một cái mối quan hệ hai chiều. Mình không đo lường sự thành công của một dự án trước khi mà nó ra mắt để lấy đó làm tiêu chuẩn rồi quyết định có nên hợp tác với nghệ sĩ đó hay không. Điều mình nghĩ đến là khi bắt tay với nghệ sĩ đấy thì họ có màu sắc gì, mình có màu sắc gì, hai cái màu sắc âm nhạc có thể cộng hưởng và tạo ra một cái-gì-đấy mà ở "thị trường" này chưa có hay không.

Chứ mình không đặt nặng vấn đề "là ai", "phải là ai" thì mới làm việc cùng. Câu chuyện làm âm nhạc đối với mình bây giờ không còn quá là áp lực. Nghĩa là, chỉ cần mình thích, mình muốn làm những cái thể loại nhạc đấy, những dòng nhạc đấy và bắt tay vào làm luôn.

onionn. có chuẩn bị sẵn những cái tên nghệ sĩ nào sẽ chọn hợp tác trong thời gian tới?


Đó không phải là những gì mình tìm kiếm. Cho dù nghệ sĩ nào, điều mình quan trọng nhất khi kết hợp cùng với họ là những thông điệp, thông tin có thể chuyển tải dưới một ngôn ngữ khác - âm nhạc. Nó có mới với thị trường không và quan trọng là có được đón nhận hay không.

Điều mình thật sự đang cần tìm kiếm bây giờ là những cái điều mới mẻ ở trong âm nhạc. Có rất nhiều nghệ sĩ đối với mình là những tên tuổi mới trên thị trường, nhưng những gì họ mang đến thị trường ở các thời điểm khi mà họ còn được gọi là "mới", nhưng nó không "mới", nó rất cũ. Và đấy không phải là những điều mình tìm kiếm. Mình muốn tạo ra những gì mới mẻ cho thị trường nhưng vẫn được công chúng đón nhận.

Vốn được biết đến là một producer có tên tuổi, onionn. có ngại khi kết hợp cùng nghệ sĩ mới?

Mình thấy một trong những cái mà nhà sản xuất âm nhạc cần phải làm là tạo ra không gian, môi trường để mình có thể lôi hết tất cả những gì tinh túy nhất của người nghệ sĩ mà mình có cơ hội làm việc cùng.

Nói chung, mình sẽ cố gắng để tìm xem ở người nghệ sĩ đó, họ có những cái gì, cách họ nhìn về âm nhạc như thế nào. Cho dù ca sĩ chưa debut, chưa có sản phẩm gì để tung ra thị trường, nhưng dưới góc nhìn của mình, mình quan sát và cảm nhận được về năng lượng của người đó thì mình hoàn toàn có thể đo lường được kết quả khi hai màu sắc âm nhạc cộng hưởng với nhau.

Được biết anh đang "đỡ đầu" cho một ca sĩ hoàn toàn mới. Anh có thể chia sẻ thêm về nhân vật này?

Thật sự mình thấy từ "đỡ đầu" này kiểu… quá là nặng nề. Chỉ là mình sẽ đứng ra sản xuất một album cho nghệ sĩ rất mới có nghệ danh là MONO.

Đối với mình, khi quyết định hợp tác cùng với cả MONO, mình có cảm nhận rất rõ ràng về năng lượng của bạn ấy có thể truyền tải được. Thứ nhất, về khả năng sáng tác. Thứ hai, về những cái skill set mà một nghệ sĩ trình diễn cần phải có. Mình nghĩ MONO là nghệ sĩ rất tài năng.

Cơ duyên nào khiến onionn. gật đầu đồng ý hợp tác cùng MONO? Vì tài năng hay mối quan hệ riêng?

Sau khi nghe xong 2 sáng tác của MONO, mình quyết định: "Ok, bây giờ chúng ta hãy sản xuất một full album, chúng ta hãy làm một album 11 track". Mình đã bị thuyết phục bởi những cái mà bạn ấy chuyển tải nhờ khả năng sáng tác của bạn ấy.

Như đã nói, mình không có chuẩn mực cho việc "là ai" thì mình phải hợp tác. Điều mình luôn đặt ra đầu tiên là cái sự cộng hưởng đấy nó có thể mang lại cái gì về mặt âm nhạc cho đại chúng, cho "thị trường", cho "đã cái nư".

onionn. đánh giá thế nào về tiềm năng cũng như điểm cộng của MONO?

Trước khi mình và bạn ấy quyết định cùng nhau hợp tác để sản xuất full album, mình cũng đã có thời gian quan sát bạn ấy từ rất lâu rồi. Mình có thể cảm nhận được rất rõ rệt điều này: thứ nhất, những cái khao khát của bạn ấy để bạn có thể chuyển tải được những điều trong âm nhạc đến với công chúng và cho thị trường; thứ hai, bạn ấy là một nhạc sĩ rất giỏi về songwriting (tạm dịch: sáng tác lời bài hát) cũng là một người có một giọng hát đặc biệt.

Và mình cảm nhận được cái mới mà mình tìm kiếm trong âm nhạc khi bọn mình quyết định sản xuất với nhau một album, từ cộng hưởng màu sắc, chất liệu âm nhạc giữa em và bạn ấy.

Theo onionn., điểm khác biệt giữa MONO và các nam ca sĩ khác là gì?


Vừa là ca sĩ, vừa là nhạc sĩ không còn hiếm ở Việt Nam. Mình nghĩ ở MONO, bạn ấy có năng lượng mới hơn so với các nhạc sĩ khác là thể loại âm nhạc, việc định hình một album nó sẽ như thế nào và xây dựng cái câu chuyện ra sao cũng như sự am hiểu trong các màu sắc, thể loại âm nhạc đang thịnh hành, đang có trên thị trường.

Ngoài ra bạn ấy cũng là một người rất rất sẵn sàng cho việc thử nghiệm những cái mới mẻ hơn.

Giọng hát, style nhạc của MONO có bị ảnh hưởng bởi ai không?

Mình nghĩ là không. Riêng với MONO, nếu như chỉ nói về âm nhạc và chỉ về âm nhạc thôi, mình nghĩ những cái gì mà bạn ấy truyền tải bạn có thể truyền tải được. Mình không thể tìm từ ngữ gì có thể diễn tả được. Nhưng nói đơn giản là album này nó là ở trong dự án mà mình cảm thấy tâm đắc nhất.


onionn. đã sử dụng chất liệu âm nhạc nào để phù hợp với MONO?

Thật ra, nếu chỉ nói về chất liệu âm nhạc thôi thì nó sẽ là một cái album tổng hợp rất nhiều các chất liệu khác nhau. Ví dụ như về mặt tiết tấu hoà thanh, về mặt giai điệu thì chất liệu thì có rất nhiều nhưng bởi vì nó là một full album thì bọn mình muốn chuyển tải được câu chuyện xuyên suốt trong cả cái album.

Bọn mình dùng những thể loại chỉ như là một cái chất liệu để cấu thành nên album và để diễn giải nội dung ở trong cái bài hát về mặt âm nhạc thôi.

Ví dụ, nếu như bây giờ cũng là một sắc thái, một trạng thái cảm xúc cũng đã có nhiều kiểu. Kể cả nỗi buồn hay niềm vui thì cũng có 5-7 loại khác nhau vì tùy thuộc vào không gian, yếu tố ngoại cảnh và người trải nghiệm cái cảm xúc ấy. Và trong album này, mình sẽ là nhà sản xuất tái tạo lại không gian đấy về mặt cảm xúc để nó phù hợp với cái bài hát.

Còn câu chuyện là thể loại âm nhạc, hay là trend, hay là như thế nào thì mình nghĩ phải để cho công chúng trả lời. Công chúng là người quyết định họ thích cái gì, cảm thấy cái nào phù hợp ở mỗi thời điểm. Và họ nghe nhiều thì nó sẽ trở thành xu hướng.

Mình cũng có mong muốn rất là bình thường, rằng đối nhà sản xuất, làm sản phẩm là nó phải thành công về mặt thương mại. Nghĩa là mọi người nghe nhiều, trở thành xu hướng, leo top trending. Bản chất cái từ trending là xu hướng và chính công chúng là người quyết định chuyện đó.

Hỏi thật, onionn. có tham vọng gì khi bắt tay cùng MONO? 

Đứng trên quan điểm cá nhân và những cái hiểu biết khiêm tốn về âm nhạc, nếu như mà để gọi là thành công ấy thì nó phải làm được hai việc. Thứ nhất, phải thành công về mặt thương mại, được công chúng đón nhận. Thứ hai là nó phải thay đổi cách chơi nhạc của một nhóm nghệ sĩ. Mình nghĩ âm nhạc có thể truyền cảm hứng được cho rất nhiều người. Nếu như một sản phẩm nó làm được cả hai cái gạch đầu dòng ấy thì mình gọi đó là thành công.

Khi bắt tay vào sản xuất album này, mình cảm thấy bọn mình bây giờ cùng nhau tạo ra một cái gì đấy thật mới mẻ, một thứ âm nhạc ở "thị trường" này vẫn chưa có. Nhưng, nó không được khó nghe.

Quan điểm của mình rất rõ ràng, nhạc mình làm là nhạc "thị trường". Mình làm nhạc "thị trường" nhưng mà là nhạc "thị-trường-mới". "Nhạc thị trường" mà ở đây mọi người chưa nghe, mọi người chưa biết và từ bây giờ cho đến 5 năm sau, mình vẫn là người làm nhạc "thị trường mới".

Mình cảm thấy nó thỏa mãn được cái phần "nghệ" của mình trong suốt quãng thời gian làm nhạc trước giờ. Nó tích được đủ vào tất cả các ô trống mà mình cảm thấy cái full album nên cần và nên có.

Việt  Hùng  

Đăng nhận xét

0 Nhận xét