“Tài Danh Đất Việt - Đêm tôn vinh 3”: Khóc cười cùng hành trình nghệ thuật hơn 60 năm của NSƯT Bảo Quốc

PLTT  - Sau 2 năm ở lại Mỹ vì ảnh hưởng dịch bệnh, NSƯT Bảo Quốc sẽ trở lại với sân khấu cải lương với minishow “NSƯT Bảo Quốc - Hơn 60 năm vui buồn cùng sân khấu”. Đây cũng là lần hiếm hoi người hâm mộ sẽ thấy sự trở lại của NSND Lệ Thủy, Vũ Linh, Bạch Tuyết, Bảo Quốc trên cùng một sân khấu.


Đêm diễn “NSƯT Bảo Quốc - Hơn 60 năm vui buồn cùng sân khấu” quy tụ hàng loạt những tên tuổi gạo cội trong làng cổ nhạc Việt Nam và cũng là những tri kỷ âm nhạc của NSƯT Bảo Quốc như: NSND Bạch Tuyết, NSND Ngọc Giàu, NSND Lệ Thuỷ, NSND Thanh Điền, NSND Minh Vương...

Bên cạnh đó là sự góp mặt của dàn nghệ sĩ cải lương trẻ như NSƯT Vũ Luân, NSƯT Tú Sương... Sự hội ngộ của 2 thế hệ nghệ sĩ trong làng cổ nhạc Việt Nam, cùng những trích đoạn nổi tiếng lẫn các màn ca lẻ trở thành dấu ấn cảm xúc của đêm diễn.

“Thật ra để mời được Hữu Châu, Ngọc Giàu hay Minh Vương không dễ. ‘Phải là Bảo Quốc mới làm’ - đó là cái tình mà tôi rất trân trọng và biết ơn” - NSƯT Bảo Quốc chia sẻ.

Hơn “60 năm cuộc đời” thăng hoa dưới ánh đèn sân khấu, hành trình nghệ thuật của NSƯT Bảo Quốc trong đêm diễn tôn vinh được thể hiện qua 3 chương: Lần đầu bén duyên nghệ thuật khi trong gánh hát lừng danh Thanh Minh - NS Thanh Nga, Thành danh “Đệ nhất danh hài miền Nam” và Thế hệ Vàng của cải lương Việt Nam.

Ở chương đầu tiên, NSƯT Bảo Quốc cùng NS Thanh Hằng, NSND Thanh Điền và NSƯT Tú Sương sẽ tái hiện lại đoạn cuối của trích đoạn "Con gái Chị Hằng".


Từng tạo được tiếng vang lớn thời bấy giờ bởi sự hoá thân từ dàn nghệ sĩ kỳ cựu: Út Bạch Lan (vai chị Hằng), Thanh Nga (vai Trinh) cùng nghệ sĩ Hữu Phước với vai diễn “để đời” - vai cậu của Trinh, trích đoạn cuối của "Con gái chị Hằng" sẽ được thể hiện như thế nào trên sân khấu “NSƯT Bảo Quốc - Hơn 60 năm vui buồn cùng sân khấu".

Trong chương 2, NSƯT Bảo Quốc lựa chọn một trích đoạn dân gian đầy tiếng cười - trích đoạn “Không bán tình em”. Tại đây, người hâm mộ sẽ gặp lại bộ đôi làng hài từng “làm mưa làm gió”: Bảo Quốc - Bảo Chung.

NSƯT Bảo Quốc sẽ cùng lúc “cân” 3 cô đào lừng danh: NSND Bạch Tuyết, NSND Lệ Thủy và NSND Ngọc Giàu, hứa hẹn mang đến một tiết mục cải lương đáng nhớ và đầy thăng hoa.

 

Chia sẻ về minishow riêng sau 11 năm, NSƯT Quốc Bảo luôn mong muốn thực hiện một chương trình “thuần cải lương”: Hát về cải lương và tôn vinh cải lương. Từ những tiết mục hoàn toàn là những trích đoạn nổi tiếng, đến việc lựa chọn sân khấu Trần Hữu Trang - “cái nôi” của nghệ thuật cải lương tại Sài Gòn, chương trình “Tài danh đất Việt - Đêm tôn vinh 3” là nơi để các nghệ sĩ có thể sống hết mình với bộ môn nghệ thuật đặc sắc này. Những trích đoạn xuất hiện trong đêm diễn không mới, song lại là tình cảm chân thành, nồng hậu mà NSƯT Bảo Quốc cũng như những thế hệ nghệ sĩ đã và đang duy trì, tô vẽ nên nghệ thuật cải lương - một loại hình nghệ thuật đặc sắc tồn tại hơn 1 thế kỉ của Việt Nam.

“Cải lương là “cái nôi”, là nơi khai sinh con đường nghệ thuật của Bảo Quốc. Ba của Bảo Quốc là nghệ sĩ Năm Nghĩa. Từ bài "Dạ cổ hoài lang" của nghệ sĩ Cao Văn Lầu, ba Bảo Quốc đã tạo ra những câu vọng cổ và những câu hát ấy vẫn còn sống mãi tồn đến ngày hôm nay” - Bảo Quốc kể.

Với tâm huyết cũng như sự xuất hiện của dàn nghệ sĩ cải lương gạo cội, đây là cơ hội giúp sống lại phần nào thời vàng son của cải lương Việt.

Nghệ sĩ Bảo Quốc chia sẻ với phóng viên: "Tôi mong cải lương sẽ sống mãi, sẽ luôn được khán giả yêu mến".

Việt Hùng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét