Ôn lại ký ức Harry Potter phần đầu tiên: Xứ sở phép thuật mở ra, màn chọn nhà huyền thoại in sâu ký ức bao thế hệ

PLTT - Xuyên suốt 8 phần phim trải dài một thập kỷ, loạt Harry Potter đã đưa khán giả phiêu lưu khắp Thế giới Phép thuật, trầm trồ trước óc sáng tạo đỉnh cao của J.K.Rowling về một thế giới vô cùng nhiệm màu. Thế nhưng, chương đầu tiên của hành trình kỳ diệu này vẫn luôn để lại trong khán giả những cảm xúc và ấn tượng khó phai.


Nhân vật chính của loạt phim là cậu bé Harry Potter (Daniel Radcliffe thủ vai) 11 tuổi. Cậu mồ côi cha mẹ từ nhỏ và phải sống trong một gia đình Muggle (người không sở hữu phép thuật), nơi Harry bị đối xử tệ hại và trải qua những năm tháng như địa ngục trần gian. Vào ngày sinh nhật tròn 11 tuổi, Harry nhận được lời mời nhập học tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts, bước ngoặt thay đổi hoàn toàn cuộc đời của cậu. Hóa ra, cha mẹ của Harry là James và Lily Potter, những phù thủy tài năng trong thế giới phép thuật.


Câu chuyện cậu bé Harry Potter từ một đứa trẻ mồ côi, bị bạo hành khám phá ra thân phận Phù thủy, đến với ngôi trường Hogwarts danh giá và được trao cơ hội bộc lộ năng lực tiềm ẩn của bản thân đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ thanh, thiếu niên. Mỗi chúng ta cho dù bị đẩy vào những hoàn cảnh như thế nào, phải chịu đau khổ đến đâu, đều sở hữu những điều đặc biệt của riêng mình. Điều quan trọng là, bạn hãy kiên nhẫn và vững lòng tin chờ đợi đến ngày năng lực của riêng mình tỏa sáng.

  

Một trong những biểu tượng của loạt Harry Potter chính là các “nhà”, hay những đơn vị nhỏ của Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts. Ngôi trường được chia làm 4 nhà, mỗi nhà mang họ của người sáng lập và mang các đặc trưng tính cách riêng.

Bốn nhà trong Harry Potter là Gryffindor, Hufflepuff, Ravenclaw và Slytherin. Nhà Gryffindor chú trọng vào lòng dũng cảm, tinh thần thượng võ và tính táo bạo, trong khi đó nhà Hufflepuff đề cao sự chăm chỉ, lòng trung thành, sự quả quyết, tính kiên nhẫn, tình hữu nghị và chơi đẹp. Nhà Ravenclaw đề cao trí thông minh, tri thức, óc sáng tạo và khiếu hài hước dí dỏm, còn Slytherin đề cao tham vọng, xảo quyệt, khả năng lãnh đạo và sự tháo vát giống như người sáng lập Salazar Slytherin. Mỗi khi năm học bắt đầu, các học sinh mới sẽ được phân loại vào các nhà thông qua Chiếc Nón Phân Loại, thứ sẽ đánh giá năng lực, phẩm chất từng phù thủy tương lai để phân vào các nhà phù hợp.


Màn “chọn nhà” nổi tiếng diễn ra trong phần phim đầu tiên, khi Harry bắt đầu cuộc đời học sinh của mình tại trường Hogwarts. Chiếc mũ phân loại đã phân vân, “cân đo đong đếm” cẩn thận với cậu học sinh đầy tiềm năng này, trong khi cậu bé Harry chỉ lẩm nhẩm “xin đừng là nhà Slytherin”. Và như ý nguyện, Harry đã được phân vào nhà Gryffindor, nơi mà mọi phẩm chất tốt đẹp nhất của Harry được bộc lộ. Các “nhà” của Harry Potter rất được người hâm mộ loạt phim yêu thích và có ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa đại chúng, khi trang phục và phụ kiện đặc trưng như áo len, khăn choàng, huy hiệu, cà vạt… trở thành các item được giới trẻ săn lùng.

Cuộc đời học sinh của Harry sẽ chẳng trọn vẹn nếu như không có sự xuất hiện của hai người bạn thân Ronald Weasley (Rupert Grint thủ vai) và Hermione Granger (Emma Watson thủ vai). Ronald Weasley, hay còn gọi thân mật là Ron, là con trai của Arthur Weasley, thuộc dòng dõi Phù thủy thuần chủng, cao quý và lâu đời trong thế giới phép thuật. Trong khi đó, Hermione lại là một phù thủy gốc Muggle, với bố mẹ đều là nha sĩ. Cả ba nhanh chóng kết thân, cùng được nhận vào nhà Gryffindor và đồng hành với nhau trong suốt quãng thời gian học tập tại Hogwarts. 

Bên cạnh đó, phần phim đầu tiên cũng giới thiệu những nhân vật quan trọng trong toàn bộ loạt phim như Giáo sư Dumbledore (Richard Harris thủ vai), thầy Severus Snape (Alan Rickman thủ vai) hay đối thủ lớn nhất của Harry tại Hogwarts, Draco Malfoy (Tom Felton thủ vai).

Harry Potter and the Sorcerer’s Stone - tựa Việt: Harry Potter Và Hòn Đá Phù Thủy - khởi chiếu 20.05.2022.

Việt Hùng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét