Hội bạn thân tuổi hoa niên cực phẩm của Trịnh Công Sơn: visual lãng tử, đầy chất nghệ, đa tài với đầy hoài bão, lý tưởng

PLTT - Nhóm bạn của Trịnh Công Sơn thời trẻ trong 'Em và Trịnh' được lấy cảm hứng từ chính nhóm bạn nghệ sĩ của người nhạc sĩ tài hoa ngoài đời.

Ai cũng có một thời tuổi trẻ hoang dại

Đời người, ai cũng sẽ trải qua một thời vụng dại, ngây ngô và hết mình cho những đam mê, lý tưởng sống. Trong những tháng ngày ấy sẽ luôn có một hội bạn thân đồng hành trên mọi nẻo đường. Ở thời kỳ nào cũng vậy. Và giai đoạn cuối thập niên 50, đầu thập niên 60, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng có một nhóm bạn thân như bao chàng trai, cô gái ở mọi thế hệ. Tại xứ Huế mộng mơ ngày ấy, nhóm bạn giới tri thức trẻ Việt Nam đã có khoảng thời gian tươi đẹp ở nơi gọi là Tuyệt Tình Cốc. Ở đó, họ tự do sáng tác nghệ thuật ở đủ mọi lĩnh vực: từ hội họa, âm nhạc, điêu khắc, nhiếp ảnh cho tới văn học.


Cũng như bao chàng trai mới lớn của thời đại ấy, nhóm bạn của Trịnh Công Sơn sống với lý tưởng cao đẹp, yêu nước, yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp và luôn muốn cống hiến hết mình cho nghệ thuật nước nhà. Về đời sống riêng, họ cũng thích ngắm cái đẹp, sáng tác nhạc, vẽ tranh, viết thư tình gửi tặng người yêu. Rồi còn bẽn lẽn đứng trước cửa nhà người ta mà không biết có chạm mặt hay không. Biết bao ký ức của thời hoa niên lãng mạn ấy đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều sáng tác của Trịnh Công Sơn.

Phim Em và Trịnh tái hiện lại thời hoa niên của Trịnh Công Sơn trong tháng ngày ở Huế với hội bạn thân 'văn nghệ sĩ', đặc biệt là lúc nhóm bạn tới chơi nhà chị em Bích Diễm – Dao Ánh, nơi đã tạo cảm xúc để Trịnh Công Sơn viết nên 'Diễm xưa' và 'Nắng thủy tinh'.

Nhóm bạn cực phẩm: visual lãng tử, chất nghệ, đa tài với đầy hoài bão và lý tưởng

Nhóm bạn của Trịnh Công Sơn thời trẻ trong Em và Trịnh được lấy cảm hứng từ chính nhóm bạn nghệ sĩ của người nhạc sĩ tài hoa ngoài đời.

Định Công (Việt Hưng thủ vai)

Diễn viên trẻ Việt Hưng vào vai Định Công - trong phim là anh họ của chị em Bích Diễm và Dao Ánh. Nhóm bạn thân của Trịnh Công Sơn mỗi người đam mê một bộ môn nghệ thuật khác nhau và với Định Công là hội họa. Đây là một trong những người bạn thân nhất của nhạc sĩ họ Trịnh. Trong lần đầu gặp mặt và nghe giọng hát của Khánh Ly ở Đà Lạt, chính Định Công và Trịnh Công Sơn đã hẹn gặp nhau ở hộp đêm Tulipe, dẫn đến mối duyên trong âm nhạc giữa Trịnh và nữ ca sĩ Hà Nội tên Lệ Mai.

Anh cho biết mình casting vai này khi biết thông tin đăng tuyển trên fanpage từ một người bạn. 'Quá trình casting diễn ra trong một năm. Tôi cast đến 7 lần, 3 lần đầu vào vai Trịnh Công Sơn. Đến lần thứ 4 tôi mới được chuyển sang cast vai Định Công', Việt Hưng chia sẻ.

Nếu như Việt Hưng gây ấn tượng bởi vẻ ngoài lãng tử cùng bộ râu kẽm rất 'mô đen' của thập niên 60, Samuel An trong vai Ngô Kha lại có visual mạnh mẽ và nam tính.


Ngô Kha (Samuel An thủ vai)

Vào đầu thập niên 1970, nhà thơ - thầy giáo Ngô Kha chủ trương nhóm trí thức đấu tranh Tự quyết, cùng Trịnh Công Sơn, tích cực giành hòa bình cho miền Nam. Ngô Kha là một thầy giáo, nhà thơ gốc Huế. Ông là một người tài giỏi, sống vì lý tưởng, dám nói dám làm và là một nghệ sĩ với tâm hồn đẹp, lãng mạn và tình cảm. Ngô Kha đứng đầu những cuộc đấu tranh cho sinh viên thời đó và cũng là tấm gương cho rất nhiều người dõi theo và yêu mến. Ở Huế có con đường được đặt theo tên ông.

Diễn viên thủ vai Ngô Kha là Samuel An, ca sĩ kiêm diễn viên từng được biết tới khi đi thi The Voice 2018 và sau đó đóng vai nam chính trong phim Thiên thần hộ mệnh của đạo diễn Victor Vũ.

Samuel An tâm sự về vai diễn: 'Khi biết đến dự án phim điện ảnh về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tôi lập tức gửi hồ sơ casting. Đơn giản chỉ vì yêu nhạc Trịnh và yêu tâm hồn tinh thần của những nghệ sĩ và con người thời đó. Vốn dĩ tôi là một con người hoài niệm, thích những gì xưa cũ. Casting xong thì một tháng sau, tôi được nhà sản xuất gọi mời vào một vai được viết ra sau là thầy giáo nhà thơ Ngô Kha. Tôi biết ơn và trân trộng vì không cần trải qua quá trình casting khắc nghiệt nhưng thú thật là tôi cũng rất e dè vì không rõ về bác Ngô Kha lúc đó. Sau khi tiềm hiểu về những tác phẩm, những tài liệu viết về nhà thơ và đi gặp rất nhiều cô chú anh chị người Huế thì tôi tin mình phù hợp và đã đồng ý nhận vai'.


Nhà thơ Bửu Ý (Hà Quốc Hoàng thủ vai)

Trong hội bạn thân từ thời hoa niên của Trịnh Công Sơn còn có nhà thơ Bửu Ý – người đã có nhiều công trình, tác phẩm dịch thuật, đặc biệt là những tư liệu tiếng Pháp. Nhà văn Bửu Ý được xem là nhân chứng của thế hệ vàng văn học nghệ thuật Huế.

Nhân vật Bửu Ý do diễn viên trẻ Hà Quốc Hoàng, người từng được biết tới với phim độc lập Trời sáng rồi ngủ đi thôi, thủ vai. Anh chia sẻ về vai diễn: 'Quá trình casting vai diễn là một trải nghiệm thú vị đối với bản thân tôi. Đây là lần đầu tôi được nhận vai ngay sau khi vừa diễn xong với các bạn diễn tầm 2 take. Lúc đó, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đến bắt tay tôi, cười và nói gì đó mà tôi không nhớ rõ. Nhưng lúc đó tôi đã biết là mình vừa được chọn cho vai diễn này một cách nhanh nhất so với những lần casting phim khác. Tôi cảm nhận Bửu Ý là người rất hiền hòa, thông thái, luôn ung dung và từ tốn cũng như luôn sẽ là người đứng giữa những cuộc tranh luận trong nhóm bạn'.

Văn Đỗ (Din Phạm thủ vai)

Nhân vật cuối cùng trong nhóm bạn thân của Trịnh Công Sơn là Văn Đỗ, một anh chàng thích điêu khắc và chụp ảnh. Đỗ là cậu thanh niên hăm hở lao vào đời, nhiệt thành với bạn bè và yêu nghệ thuật một cách thuần túy. Đỗ thích điêu khắc và chụp ảnh. Mọi khoảnh khắc với bạn bè ở Tuyệt Tình Cốc được Đỗ lưu giữ qua chiếc máy ảnh của mình. Vẻ ngoài rắn rỏi trưởng thành nhưng bên trong Đỗ thực sự là một cậu nhóc và rất nhạy cảm

Người thủ vai Văn Đỗ là diễn viên trẻ Din Phạm. Anh cho biết: 'Ngày nhận được kịch bản để cast cho nhân vật Đỗ, tôi thấy rộn rạo vô cùng. Vì nói thực tôi thích không gian bối cảnh thời kỳ của câu chuyện. Khi đọc xong, tôi rất thích cách mọi người miêu tả nhân vật này. Đỗ có rất nhiều năng lượng, vô tư, hồn nhiên, đơn giản, chân thành, thẳng thắn và cực kỳ nghệ sĩ. Điều đấy khiến tôi bị cuốn hút vô cùng, đọc xong mà còn tự gào lên trong đầu 'nhân vật này thú vị quá, mình phải làm nó'. Thế là tôi cắm đầu chuẩn bị cho ngày đi casting'.

Nhóm bạn 'Tuyệt Tình Cốc' của Trịnh Công Sơn trên phim đã tạo nên một bức tranh toàn cảnh tươi đẹp về một thời kỳ mà ở đó, giới tri thức trẻ sống rất nghệ và đa tài với đầy hoài bão, lý tưởng. Không chỉ thân nhau trên phim, ngoài đời cả Avin Lu, Din Phạm, Hà Quốc Hoàng, Samuel An và Việt Hưng đã thực sự trở thành nhóm bạn thân thiết.

Video hậu trường mới được tung ra hé lộ nhiều cảnh quay vui nhộn của nhóm bạn Trịnh Công Sơn trên phim trường ở Huế, đặc biệt là ở những cảnh quay trời mưa. Samuel An run lẩy bẩy trên trường quay nhưng luôn miệng nói: 'Không lạnh'. Cảnh quay trên đường phố khi Trịnh Công Sơn lần đầu thấy bóng Bích Diễm mặc áo dài bước đi trên phố cũng được hé lộ.

Tại phim trường ở Huế, nhóm 5 diễn viên trẻ thường rủ nhau đi ăn uống, vui đùa mỗi khi không có cảnh quay. Ở đâu xuất hiện Avin Lu, Din Phạm, Hà Quốc Hoàng, Samuel An và Việt Hưng là ở đó huyên náo. Các cảnh hậu trường cũng tiết lộ 'chemistry' của nhóm bạn 'cực phẩm' này.

Việt Hưng kể lại một kỷ niệm trong quá trình ghi hình: 'Tôi ấn tượng với tất cả vai diễn, những nhân vật ấy không ở thời điểm đang sống, mà tất cả các nhân vật nằm ở thời cuộc. Mỗi diễn viên hóa thân vào nhân vật làm cho tôi ấn tượng rất sâu sắc, có phần tò mò về mỗi nhân vật. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là lúc chúng tôi quay ở Tuyệt Tình Cốc. Quay với nhóm bạn gồm 5 nhân vật, mỗi nhân vật có một tính cách khác nhau. Nhưng đứng chung với nhau nó là một thứ gì đó không thể tách rời. Khoảng thời gian quay Tuyệt Tình Cốc là ở Huế êkíp phải trải qua 3 cơn bão. Chúng tôi ướt sũng cả người, lạnh cóng tay chân. Đấy là những khoảng thời gian mà tôi rất nhớ'.


Phim điện ảnh Em và Trịnh dự kiến khởi chiếu vào 17/6/2022.

Việt Hùng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét