"Thái hậu Dương Vân Nga" bằng kịch nói thuyết phục người xem

PLTT - Ngày 25/4/2022, tại sân khấu kịch Hồng Vân đã diễn ra đêm thi tốt nghiệp nâng cao 3.2 với những học viên đầy tự tin và quyết tâm thực hiện được vở kịch sử Việt "Thái hậu Dương Vân Nga" bằng tất cả những gì có thể sau những buổi tập để cống hiến một đêm thi thật mãn nhãn người xem.


Vì sao chị quyết định chọn vở này cho các bạn nâng cao? Các bạn có khoát nổi chiếc áo rộng hơn mình hay không? Chị dựa vào tầm nhìn nào để chọn vở này?

Vở Thái hậu Dương Vân Nga được lựa chọn cho lớp nâng cao 3.2 làm bài thi là một điểm sáng cho sân khấu kịch Hồng Vân khi đem sử Việt lên sân khấu - nên khi lựa chọn nhiều đề thi thì các bạn học viên đã chứng minh được đề tài này hoàn toàn làm được.

Để nói về chiếc áo này thì Vân không nghĩ nó quá rộng vì khi được sự chỉ dạy và rèn luyện từ ban đầu là thầy Hữu Nghĩa rồi khi lên nâng cao Vân làm chủ nhiệm với sự hỗ trợ của các thầy Xuân Trang, Thanh Hiệp đã cân chỉnh để các bạn toả sáng. Nên có thể nói Vân hoàn toàn tự tin với lớp kế thừa trẻ cho sân khấu kịch.

Đối với chị thì các bạn ở lớp nâng cao này có bao nhiêu tố chất cho nghệ sĩ chuyên nghiệp?

Ở môi trường đào tạo của mình thì các bạn được học tập cũng như thể nghiệm trên sân khấu bằng những điều thực tiễn từ kinh nghiệm của những người thầy thì tất cả các bạn đều có tố chất để đi đến lớp nâng cao và nếu các bạn đi tiếp con đường mình đã chọn thì không có sự dừng lại để thăng tiến. Riêng NSND Hồng Vân nhận xét về các bạn ở lớp nâng cao 3 này là một lớp được nhận xét từ các thầy cô là lớp cầu thị, siêng năng minh chứng qua việc ai đến với lớp đều thương. Vân hy vọng các bạn sẽ là một lớp diễn viên chân chính sau khi tốt nghiệp.

Dự tính vở này sau khi thi xong có được công diễn cho khán giả không?

Đêm thi sẽ đo được vở diễn đạt mức yêu thích thể loại kịch lịch sử và Vân sẽ thể nghiệm sau đêm thi khi nhận được hợp đồng biễu diễn cho các đơn vị.

Qua các lớp nâng cao đã tốt nghiệp thì đối với lớp nâng cao này thì ai làm người tiềm năng nhất?

Các bạn đều chứng minh bằng tài năng của mình nên các bạn Trang Nhã, Châu Nhật Tín, Quang Huy, Thành Phương, Tường Oanh, Yến Phương, Trang Ngọc, Thu Thảo,...


Với sự thay da đổi thịt của sân khấu Hồng Vân thì qua cuộc thi liên hoan sân khấu vừa qua chứng minh lớp trẻ đang dần khẳng định vị trí vậy sk Hồng Vân đã có bao nhiêu tài năng mới được tìm ra từ đây?

Từ thực tế thì tài năng trẻ là điều được minh chứng tre tàn măng mọc, từ chiếc nôi này đã có Lê Lộc, Tuấn Dũng, Hoàng Hải, Hoà Hiệp, Hoàng Yến, Lạc Hoàng Long, Xuân Nghị... đang khẳng đinh tên tuổi trên thị trường. Còn các bạn diễn viên mới đều đang tham gia các quảng cáo, TVC, Sitcom hay phim truyền hình rất nhiều. Đây là động lực để các bạn trẻ có đam mê được nhìn nhận đam mê luôn được tiếp sức cho các bạn trẻ.

Sự phối hợp giữa xưa và nay trong suy nghĩ thì những tên tuổi bán vé của sk kịch có thể dần thay thế vậy chị cảm thấy sự giao thoa này như thế nào?

Đối với Vân thì luôn ủng hộ cho sự giao thoa này vì Vân luôn mong muốn tìm ra đội ngũ kế thừa cho sân khấu Hồng Vân nói riêng và sân khấu kịch nói chung.

Tên tuổi bán vé thì luôn được mọi người để ý khi chọn vở kịch nhưng tại sân khấu của Vân thì các vở diễn có hơn 80% là diễn viên trẻ vẫn được đón nhận. Đây là tín hiệu đáng mừng chứ.


Đây là một tiếc mục thi được đánh giá là chất lượng cao vậy từ những người thầy hướng dẫn theo chị thấy có nên có thêm một sân khấu nhỏ cho các tài năng của các khoá đào tạo được khẳng định đam mê không? Và chị đã chuẩn bị ntn nếu đã có ý định này?

Mỗi tiết mục được chọn để thi học kỳ hay nâng cao ví dụ như các vở Lôi Vũ, Romeo và Juliet, Thái hậu Dương Vân Nga, Duyên kiếp, Bến dục bến trong, Tấm lòng của biển... và sắp tới là vở Macbeth là đêm thi thứ 2 của lớp nâng cáo 3.1 chắc chắn sẽ được khán giả đón nhận và ủng hộ các suất diễn bằng chứng là luôn kín chỗ.

Sắp tới Vân sẽ thực hiện một sân khấu kịch cafe để tạo thêm sân khấu thể nghiệm kịch ngắn và là nơi cho các bạn diễn viên theo đuổi đam mê từ cái nôi đào tạo sân khấu kịch Hồng Vân.

Ngoài ra, để góp lên sự thành công của buổi thi phải ghi nhận sự chăm chút từng câu thoại của vở diễn "Thái hậu Dương Vân Nga" khi NS Xuân Trang đã chuyển thành kịch nói cũng như phối hợp cùng bản dựng của ĐD Thanh Hiệp... làm sống lại chiến công của các bậc tiền nhân trong trang sử oai hùng mà điều này luôn là niềm tự hào dân tộc.


Học viên Trang Nhã - đại diện cho nâng cao 3.2 đã tâm sự: rất thương các thầy cô khi đã dồn hết tâm sức cho từng lời thoại trên sân khấu, chỉnh chu từng trang phục từ định trang đến makeup sao cho chân thật nhất với nhân vật. Có thể nói các bạn rất lo lắng cũng như mình cũng thế nhưng tất cả đều trao cho nhau ánh nhìn động viên và nước mắt khi các bạn đã hoàn thành vai diễn - điều này sẽ là một hành trang mãi đi theo cuộc đời làm nghề của mình và các bạn. Còn một đêm thi nữa nhưng Trang Nhã nghĩ không có gì làm khó được khi mình có sự đam mê và sống chân chính với nghề đã chọn.

Sân khấu kịch Hồng Vân một lần nữa lại tiếp tục chứng minh là các bạn học viên có đam mê thì nơi đây sẽ là một trong những nơi giúp các bạn thực hiện điều ấy và sân khấu mãi là thánh đường cho những người yêu nghề chân chính.

Việt Hùng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét