Vũ Khúc Việt khiến khán giả say đắm các điệu múa truyền thống dân tộc Việt Nam

PLTT - Vừa qua, ngày 27/03/2022, nhóm sinh viên đến từ trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh thuộc chuyên ngành Quan hệ công chúng (PR) – Event đã tổ chức một sự kiện văn hóa nghệ thuật tại Nhà văn hóa Sinh Viên, quận 3 với sự hiện diên của thầy Trần Văn Nam – giám đốc khối đào tạo FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, các thầy cô chuyên ngành PR – Event và đông đủ các khán giả với mong muốn đưa văn hóa dân gian đến gần hơn với thế hệ trẻ đồng thời chia sẻ tình yêu quê hương đất nước, yêu những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc cần được bảo tồn cho những thế hệ mai sau.


Dự án có sự góp mặt của khách mời: Đạo diễn – biên đạo múa Lê Việt, MC Uyên Minh, ca sĩ Tuấn Tú và vũ đoàn Ngọc Trai Việt. Trong buổi phát biểu mở màn cho chương trình, thầy Trần Vân Nam - giám đốc khối đào tạo FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã nhận xét rằng “ Đây là lần thứ 3 liên tiếp, thầy dự những sự kiện có nội dung đều là tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống, những ý tưởng sự kiện này cần được lan tỏa rộng rãi đến giới trẻ nhằm gìn giữ và bảo tồn nghệ thuật của dân tộc và góp phần phát triển hơn.”

Sự kiện được tổ chức với mong muốn giúp các bạn trẻ tìm hiểu về những giá trị văn hóa và tinh hoa của nghệ thuật múa dân gian Việt Nam. Những tác phẩm được trình diễn trong chương trình là những sáng tạo mới của những tác giả trẻ, họ sử dụng chất liệu là những điệu múa truyền thống nhưng được biến tấu khác đi để phù hợp với thời đại như mở màn là điệu múa Sen, điệu múa uyển chuyển thướt tha của những cô gái dân tộc Kinh trong bộ áo tứ thân qua tác phẩm múa “ Nụ tầm xuân “.

Một tiết mục thu hút sự chú ý của đông đảo người xem chính là Múa Mâm Vàng do nghệ sĩ múa Nguyễn Đinh Bảo Bảo – một nghệ sĩ đạt giải Huy Chương Vàng chuyên nghiệp tài năng biểu diễn múa toàn quốc 2017. Anh đã làm chủ sân khẩu và đưa người xem từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bằng sự uyển chuyển, chuyên nghiệp của mình trong từng động tác múa.Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu tiết mục hát kết hợp cùng với vũ đoàn Ngọc Trai Việt của ca sĩ Tuấn Tú qua ca khúc Đêm Hoa Đăng, đây là tác phẩm được cách tân từ điệu múa Lục cúng hoa đăng của cung đình Huế.

Và điều khiến cho khán phòng trở nên yên ắng và tập trung hơn chính là sự xuất hiện của 2 nghệ sĩ múa Hồng Duyên và Thế Vinh qua tiết mục múa Đoạn bắt nguồn từ câu chuyện cảm động kể về tình yêu của một nghệ nhân dành cho con rối do chính tay mình làm ra. Cái hay ở những tiết mục mà đoàn múa Ngọc Trai Việt đã mang lại cho khán giả chính là từng câu chuyện, từng khung cảnh trong sinh hoạt đời sống dân gian Việt Nam được tái hiện lại một cách chân thực, khiến người xem liên tục đắm chìm theo dõi và không thể nào rời mắt.

Chương trình cũng dành một phần thời lượng để chúc mừng và tôn vinh điệu múa Xòe Thái đã được Unesco ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 15- 12 – 2021 được thể hiện qua ca khúc Suối Ban Trắng.

Xen kẽ với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, chính là phần trò chuyện cùng với đạo diễn Lê Việt. Khán giả lần đầu tiên được biết đến và hiểu rõ hơn về múa dân gian, múa dân tộc, những câu chuyện xoay quanh những điệu múa và quá trình làm nghề của anh khi không ngừng sáng tạo và phát triển những động tác múa để trở nên hiện đại và hợp thời hơn.

Điệu xòe Thái với những giá trị độc đáo đã được Unesco công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại điều này khiến chúng ta càng thêm tự hào và càng phải có trách nhiệm để quảng bá rông rãi những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống nói chung và điệu xòe Thái nói riêng.

Cuối chương trình các thầy cô giáo cùng các bạn khán giả trẻ đã lên sân khấu để tham gia múa xòe trong không khí rộn ràng với những niềm vui của một chương trình ý nghĩa đã thành công tốt đẹp khi truyền tải được những thông điệp đến các bạn trẻ tình yêu nghệ thuật truyền thống.Đại diện BTC cho biết, chương trình được tổ chức qua góc nhìn của những người trẻ tuổi qua các điệu múa dân tộc nói chung, điệu múa Xòe Thái nói riêng nhằm mục đích tôn vinh, giới thiệu giúp nhiều người tiếp cận gần hơn và có thể khơi gợi niềm yêu thích nghệ thuật Việt, truyền cảm hứng đến mọi người, đặc biệt là giới trẻ tiếp tục gìn giữ và phát triển những tinh hóa văn hóa Việt Nam.

Việt Hùng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét