Lãnh đạo 'đời đầu' của Facebook rời ban quản trị để theo đuổi chính trị?

PLTT - Ông Peter Thiel, một trong các lãnh đạo “đời đầu” của Facebook (nay là Meta), cũng là nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất tại công ty này, vừa thông báo rời ban quản trị công ty sau 16 năm gắn bó.


Theo trang Engadget, ông Peter Thiel là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào Facebook, cũng là người đã cố vấn cho CEO Mark Zuckerberg từ những ngày đầu thành lập mạng xã hội.

Như vậy, ông Thiel sẽ rời ban quản trị Công ty Meta sau hơn 16 năm gắn bó. Trong thông báo về sự việc, CEO Mark Zuckerberg nói "chúng tôi đã luôn biết tới một lúc nào đó ông ấy sẽ dành thời gian cho những quan tâm khác".

Theo báo New York Times, trong số "các quan tâm" đó, có kế hoạch "tạo ảnh hưởng" cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm nay ở Mỹ của ông Thiel. Ông sẽ "ủng hộ các ứng cử viên đồng tình với chương trình hành động của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump".

"Peter đã luôn là một thành viên quý giá trong ban quản trị của chúng ta và tôi vô cùng biết ơn vì mọi thứ ông ấy đã làm cho công ty chúng ta - từ việc tin tưởng vào chúng tôi khi chỉ rất ít người tin, tới việc dạy cho tôi nhiều bài học về kinh doanh, kinh tế và thế giới", ông chủ Meta viết.

Ông Peter Thiel gia nhập ban quản trị Facebook năm 2005 sau khi đầu tư 500.000 USD vào mạng xã hội này ở giai đoạn trứng nước. Ông Thiel cũng từng ca ngợi ông chủ Facebook là "một trong những doanh nhân vĩ đại nhất của thời đại chúng ta".

Tuy nhiên, ông Thiel cũng là một trong những thành viên gây nhiều tranh cãi nhất trong ban quản trị Công ty Meta. Sau khi tham gia đồng sáng lập PayPal, ông lập Công ty Palantir Technologies chuyên khai thác dữ liệu mật và phân tích dữ liệu có ký hợp đồng với nhiều cơ quan chính phủ.

Điều gây tranh cãi nhất với Facebook cũng như với ông Thiel là chuyện nhà lãnh đạo này ủng hộ tỉ phú Donald Trump từ rất sớm. Ông Thiel từng có mặt trong bữa tiệc ở Nhà Trắng năm 2019 vào thời điểm Facebook vướng các lùm xùm liên quan việc kiểm chứng những thông tin do cựu tổng thống Trump đưa lên mạng xã hội.

Một số ý kiến chỉ trích từ lâu đặt vấn đề liệu có phải nhờ vị trí của ông Thiel trong ban quản trị Meta đã khiến ông có mối quan hệ thân thiết với tỉ phú Donald Trump không, tuy nhiên CEO Zuckerberg vẫn luôn bảo vệ người cộng sự kỳ cựu này.

Minh Ngọc

Đăng nhận xét

0 Nhận xét