Nghệ An cảnh báo việc "bán lúa non", Tân Á Đại Thành nói gì?

PLTT - Sở Xây dựng Nghệ An cho rằng dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Lữ chưa đủ điều kiện huy động vốn. Doanh nghiệp phân trần thực tế chưa mở bán.


Sở "tuýt còi"

Ngày 15/6, Sở Xây dựng Nghệ An đã có văn bản 1941/SXD-QLN về việc kinh doanh bất động sản tại Dự án khu du lịch sinh thái Bãi Lữ tại xã Nghi Yến và xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Dự án khu du lịch sinh thái Bãi Lữ có tên thương mại Meyresort Bãi Lữ do Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh Bãi Lữ làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành (Meyland) là nhà phát triển. Dự án có quy mô hơn 51ha với các hạng mục chính như tổ hợp khách sạn Mgallery, quần thể biệt thự, khu vực shophouse, trung tâm hội nghị quốc tế, bể bơi, beach club… Khu du lịch sinh thái dự kiến được khai trương vào quý IV/2023.


Theo Sở Xây dựng Nghệ An, gần đây, dư luận phản ánh, tại khu dự án Meyresort Bãi Lữ do Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh Bãi Lữ làm chủ đầu tư đang diễn ra các hoạt động quảng cáo rao bán các sản phẩm của dự án.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Sở Xây dựng Nghệ An chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Vì vậy, chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn này đối với sản phẩm nhà ở tại dự án nêu trên.

Sở Xây dựng Nghệ An yêu cầu chủ đầu tư là công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Bãi Lữ thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật khác có liên quan; chưa được phép rao bán sản phẩm nhà ở của dự án. Đồng thời, doanh nghiệp phải liên hệ với các tổ chức, cá nhân, sàn giao dịch bất động sản có liên quan đã đăng tin quảng cáo, rao bán sản phẩm nhà ở trên các trang mạng để đính chính và gỡ các thông tin này.

"Trường hợp các đối tượng khác rao bán sản phẩm nhà ở của dự án không thông qua chủ đầu tư, có dấu hiệu lừa đảo thì phải báo Cơ quan Công an để theo dõi, xử lý nghiêm các đối tượng này, tránh nguy, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường bất động sản ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của khách hàng", Sở Xây dựng thông tin.

Sở Xây dựng cũng giao UBND huyện Nghi Lộc chỉ đạo các phòng, ban, chức năng và Uỷ ban nhân dân các xã Nghi Yên, Nghi Tiến tổ chức tuyên truyền, phổ biến, đăng tải thông tin quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, điều kiện huy động vốn của dự án để người dân được biết. Đồng thời khuyến cáo người dân phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án khi có ý định tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt, cập nhật thông tin, tình hình diễn biến kinh doanh bất động sản tại dự án nêu trên để có các biện pháp xử lý nghiêm kịp thời.

Doanh nghiệp phân trần chưa bán

Trao đổi với Doanhnhan.vn, phía chủ đầu tư dự án cho biết, tới thời điểm hiện tại Công ty Bãi Lữ chưa có bất kỳ hoạt động rao bán, huy động vốn, kinh doanh liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Lữ. Công ty cũng đã liên hệ các đại lý, sàn giao dịch bất động sản có liên quan và được biết các thông tin về dự án hiện được các sàn đăng tải phục vụ mục đích giới thiệu thông tin về dự án đến khách hàng tiềm năng, đánh giá nhu cầu thị trường trước khi triển khai kinh doanh, chưa thực hiện bất cứ giao dịch nào liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Lữ.

Doanh nghiệp cho biết đã gửi công văn Sở Xây dựng Nghệ An tường trình rõ vấn đề này và cho rằng khi văn bản của Sở được ban hành, rất nhiều trang báo điện tử đã đăng tải thông tin trái chiều, làm ảnh hưởng đến việc triển khai dự án.

Doanh nghiệp cho biết, tại văn bản này, họ đề nghị Sở “có giải pháp xử lý phù hợp nhằm giải quyết các thông tin sai lệch, tránh gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư, ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh dự án sau này của Công ty Bãi Lữ”.

Công ty cổ phần Đầu tư tập đoàn Tân Á Đại Thành được thành lập vào tháng 2/2019 với vốn điều lệ 510 tỷ đồng, gồm ba cổ đông sáng lập: Nguyễn Minh Ngọc (nắm 28,8%), Nguyễn Anh Tuấn (nắm 19,2%) và bà Nguyễn Thị Mai Phương - cổ đông lớn nhất nắm 50% vốn điều lệ đồng thời là Chủ tịch HĐQT.

Tên tuổi của Tân Á Đại Thành được biết tới là phát triển kinh doanh bồn nước inox, bồn nhựa, bình nước nóng và máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên từ năm 2019, Tân Á Đại Thành bắt đầu lấn sân sang mảng bất động sản thông qua việc thành lập Công ty cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành, vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng. Tất cả các thành viên trong Tân Á Đại Thành đều nắm cổ phần ở công ty bất động sản này. Bà Mai Phương vẫn là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ chiếm 45% vốn điều lệ, ông Nguyễn Minh Ngọc nắm 27%, ông Nguyễn Anh Tuấn nắm 18% và bà Nguyễn Phương Anh sở hữu 10%.

Theo Doanhnhan.vn

Đăng nhận xét

0 Nhận xét