Xung đột tại dải Gaza: Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn

PLTT - Sau hơn một tuần không kích “ăn miếng trả miếng”, Israel và tổ chức Hồi giáo vũ trang Hamas đã đồng ý sẽ ngừng bắn.


Một thỏa thuận ngừng bắn sẽ chấm dứt xung đột đẫm máu, nhưng cũng có thể khiến hai bên càng xa nhau hơn.

Một quan chức cấp cao của Hamas phát biểu với CNN, rằng thỏa thuận ngừng bắn này đạt được qua trung gian là Ai Cập, có hiệu lực từ 2h sáng ngày 21/5 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, một thông báo chính thức từ văn phòng Thủ tướng Israel cho thấy thời gian bắt đầu ngừng bắn chưa được thống nhất.

Tối ngày 20/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu đã triệu tập họp hội đồng an ninh và đồng ý với sáng kiến của Ai Cập về một thỏa thuận ngừng bắn song phương vô điều kiện. Thời gian ngừng bắn sẽ được thống nhất sau.

Một quan chức cấp cao của Israel cho rằng thỏa thuận ngừng bắn có thể sẽ bắt đầu vào cuối tuần này.

Trong 11 ngày qua, các cuộc không kích của Israel đã khiến 232 người Palestine, trong đó có 65 trẻ em thiệt mạng. Ít nhất 12 người tại Israel, trong đó có 2 trẻ em, thiệt mạng do Hamas bắn rocket vào Israel.

Lực lượng phòng vệ Israel IDF đã thực hiện hàng loạt vụ đánh bom vào Gaza, nhằm phá hủy hệ thống đường hầm khổng lồ và các cơ sở khác của Hamas. Khoảng 72.000 người dân sống tại Hamas đã mất nhà cửa.

Tổ chức Hamas đã bắn hơn 4.000 quả rocket vào Israel. Đợt tấn công kéo dài nhất hơn 8 tiếng được tiến hành vào đêm thứ năm trong lúc các hoạt động quân sự của Israel cũng vẫn tiếp tục.

Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel cũng nêu rõ IDF sẽ được lệnh tái khởi động chiến dịch chống lại các tổ chức vũ trang tại Gaza nếu các tổ chức này có dấu hiệu không tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Thông báo nêu rõ: “Các nhà lãnh đạo chính trị nhấn mạnh rằng tình hình thực địa sẽ quyết định có nối lại chiến dịch quân sự hay không”.

Khả năng thỏa thuận ngừng bắn sắp có hiệu lực diễn ra sau hàng loạt nỗ lực ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi thông điệp của Israel trong vài ngày nay, trong đó có cuộc điện đàm thứ 4 của ông Biden với Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào ngày 19/5. Tổng thống Biden cũng điện đàm với Tổng thống Ai Cập, Fattah Al Sisi.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken điện đàm với Ngoại trưởng Israel, Gabi Ashkenazi, và nhắc lại rằng Mỹ kỳ vọng một sự xuống thang trên con đường hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Blinken cho biết ông đã điện đàm với nhiều Ngoại trưởng các nước trong 24h qua về cuộc xung đột. Qua đó, ông được nghe những quan ngại sâu sắc chung trên toàn thế giới về tình hình thương vong của những người dân Israel và Palestine vô tội.

Tổng thư ký Liên hợp quốc, Antonio Guterres cũng kêu gọi phải ngừng bắn ngay lập tức. Trong bài phát biểu tại New York, ông nói: “Ngay cả các cuộc chiến cũng có những quy tắc. Trước tiên và hơn hết, dân thường phải được bảo vệ”.

Nhóm PV

Đăng nhận xét

0 Nhận xét