Ô tôTrường Hải của tỷ phú Trần Bá Dương huỷ đăng ký công ty đại chúng

PLTT - Khi hủy đăng ký công ty đại chúng Thaco sẽ không còn phải thực hiện các nghĩa vụ của công ty đại chúng như tuân thủ quy định về ngăn ngừa xung đột lợi ích; công bố thông tin...


Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có thông báo hủy đăng ký công ty đại chúng của Ô tô Trường Hải (Thaco) kể từ ngày 1/1/2021.

Điều này đồng nghĩa với việc Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ không cần công khai các số liệu tài chính, các nghị quyết của đại hội đồng cổ đông...

Năm 2020 Công ty đã thông qua ý kiến cổ đông về việc tái cấu trúc tập đoàn, theo hướng phân tách Công ty để thành lập pháp nhân mới là CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group), nhằm kiểm soát theo mô hình tập đoàn.

Sau khi thành lập, Thaco sẽ phát hành thêm một lượng cổ phần mới để tăng vốn điều lệ tương ứng với vốn điều lệ Thaco để hoán đổi cổ phiếu cho các cổ đông Thaco nhằm sở hữu Thaco.

Trong đó, Thaco hiện tại sẽ được tách thành lập Thaco Group số vốn dự kiến 19.324 tỉ đồng được xác định bằng số vốn Thaco tách sang để thành lập Thaco Group.

Cơ cấu cổ đông gồm các cổ đông của Thaco (không bao gồm cổ đông ESOP 2018) theo danh sách cổ đông được ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT Thaco xác định.

Tài sản được Thaco Group quản lý sẽ bao gồm phần vốn góp của Thaco trong Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, CTCP Sản xuất chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi; Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG); Công ty cổ phần Hùng Vương và các công ty khác không thuộc lĩnh vực ô tô và cơ khí.

Như vậy, Thaco Group gần như sẽ hoạt động theo mô hình holding company với hai "mũi nhọn" là nông nghiệp và bất động sản cùng các đơn vị hỗ trợ là các doanh nghiệp trong ngành logistic, thương mại,...

Tuy vậy hiện kế hoạch chia tách trên vẫn chưa được triển khai.

Trong một diễn biến khác, ngày 18/5, tờ The Korea Times dẫn một nguồn tin từ tập đoàn Emart (Hàn Quốc) cho biết, ban giám đốc tập đoàn này đã quyết định bán 100% cổ phần của Công ty Emart Việt Nam cho Tập đoàn ôtô Trường Hải (THACO), một trong những doanh nghiệp ôtô lớn của Việt Nam và cũng đang kinh doanh bất động sản, cũng như điều hành một số trung tâm thương mại.

Sau thỏa thuận này, tập đoàn Emart sẽ không còn điều hành siêu thị Emart tại Việt Nam. Thay vào đó, siêu thị này sẽ hoạt động dưới dạng nhượng quyền thương mại do THACO quản lý và trả phí bản quyền cho Emart.

Chia sẻ trong buổi gặp mặt với Thủ tướng chính phủ chiều ngày 6/3, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), cho biết: "Trong năm 2020, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng doanh số ô tô của Thaco vẫn đạt hơn 100.700 xe, chiếm hơn 35% thị phần ô tô trong nước. Doanh nghiệp xuất khẩu trên 1.200 xe và 20 triệu USD linh kiện phụ tùng."

Về kế hoạch phát triển cho 10 - 20 năm tới, Thaco đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm từ 10% đến 20%. Riêng trong năm 2021, dự kiến Thaco sẽ sản xuất và tiêu thụ trong nước hơn 110.000 xe; xuất khẩu 2.500 xe và 30 triệu USD linh kiện phụ tùng.

Ngoài ra, Thaco có kế hoạch đa dạng hóa hoạt động kinh doanh như đầu tư vào ngành nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa và tập trung phát triển logistics để phục vụ chuỗi cung ứng cho hai ngành ô tô và nông nghiệp.

Mỹ Cảnh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét