CEO Đỗ Minh Toàn: Người đồng hành cùng ACB, 3 lần liên tục được tái bổ nhiệm ngồi “ghế nóng”

PLTT - Đồng hành cùng ngân hàng ACB từ năm 1995 tới nay, vị Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn đã thể hiện bản lĩnh của mình khi cùng cả tập thể vượt cơn sóng dữ.


CEO ngân hàng ACB Đỗ Minh Toàn là ai?

Ông Đỗ Minh Toàn sinh năm 1971. Ông là người Phú Yên và cũng lớn lên ngay tại mảnh đất này. Tới hiện tại, ông đang cư trú ở P.15, Q.10, Tp. HCM.

Về trình độ học vấn, ông đã tốt nghiệp Đại học Ngân hàng T.P Hồ Chí Minh (1992) và nhận bằng Cử nhân Kinh tế, sau đó ông cũng nhận thêm bằng Cử nhân Luật - Đại học Luật Tp.Hồ Chí Minh, bằng Cử nhân Kinh tế - Đại học Kinh tế T.P Hồ Chí Minh và bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của đại học Colombia Southern University ở Hoa Kỳ.

Ở thời điểm hiện tại, ông giữ chức vụ Tổng Giám đốc tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) kể từ ngày 23/10/2018. Tại ngân hàng này, ông sở hữu số lượng 1,089,550 cổ phiếu ACB, chiếm tỷ lệ 0,05% tính đến ngày 19/05/2020. Như vậy, với số cổ phiếu này, ông nắm trong tay khối tài sản trị giá 39.3 tỷ VNĐ trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, vợ ông là bà Bùi Thị Tuyết Loan cũng sở hữu số lượng 218,576 cổ phiếu ACB, tính đến ngày 31/12/2019, trị giá 7.9 tỷ VNĐ trên thị trường chứng khoán.

*Các giá trị cổ phiếu được cập nhật tới ngày 10/05/2021.

Quá trình công tác của ông Đỗ Minh Toàn

Tính đến hiện tại, ông Toàn đã có gần 26 năm gắn bó với ACB kể từ năm 1995. Từ vị trí chuyên viên, ông lần lượt được thăng chức lên phó phòng, trưởng phòng, giám đốc chi nhánh, phó tổng giám đốc và tới nay là ghế nóng Tổng giám đốc, một trong những lãnh đạo cấp cao quan trọng của ngân hàng ACB.

Hành trình sự nghiệp của ông Toàn phải kể đến những cột mốc quan trọng sau đây:

Từ năm 1994 đến năm 1995, ông là Trợ lý Marketing - Văn phòng Đại diện Ngân hàng ING Barings - Hà Lan.

Từ năm 1995 đến năm 1996, ông là Nhân viên tín dụng - Ngân hàng TMCP Á Châu.

Khi mới bắt đầu làm việc tại ngân hàng, lúc đó, suy nghĩ của ông còn chưa định hướng lâu dài, chỉ có ý định lấy kinh nghiệm vài ba năm rồi đi. Tuy nhiên, môi trường làm việc và công tác đào tạo tại ACB đã tạo cho ông niềm tin để ở lại gắn bó lâu dài và mọi thứ tiến triển theo chiều hướng tốt hơn.

Từ năm 1996 đến năm 1998, ông là Phó phòng Tín dụng - Ngân hàng TMCP Á Châu.

Từ năm 1998 đến năm 2003, ông là Trưởng phòng Tín dụng - Ngân hàng TMCP Á Châu.

Từ năm 2003 đến năm 2005, ông là Giám đốc Khối KHDN - Ngân hàng TMCP Á Châu.

Từ năm 2005, ông là Phó TGĐ kiêm GĐ Khối KHDN - Ngân hàng TMCP Á Châu. Sau 10 năm kể từ khi gia nhập ACB, ông Toàn được nhậm chức Phó tổng giám đốc ACB vào năm 2005.

Phụ trách một trong hai nhánh khách hàng quan trọng của hoạt động bất cứ ngân hàng nào, đó là khối khách hàng doanh nghiệp, ông Đỗ Minh Toàn hiểu rằng ngân hàng cần phải có bộ máy biết phản ứng nhanh và thích ứng tốt với môi trường kinh doanh.

Ông chia sẻ rằng, cần chia khách hàng để có chế độ chăm sóc thích hợp. Có những trường hợp ACB sẽ “cứng rắn”, nhưng cũng có các trường hợp ngân hàng sẽ cùng khách hàng chia sẻ rủi ro.

Từ ngày 23 tháng 8 năm 2012, ông chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB). Sau đó, ông liên tục được tái bổ nhiệm ở vị trí này vào thời điểm ngày 23/8/2015 và ngày 23/10/2018.

Ông Đỗ Minh Toàn đồng hành cùng ACB vượt con sóng dữ

Khi ngân hàng ACB phải đứng trước sóng gió cách đây hàng chục năm, ông Đỗ Minh Toàn chính là một trong những người góp công không nhỏ khi chung tay lãnh đạo, dẫn dắt cả tập thể cùng vượt qua khó khăn.

Ở thời điểm mới ngồi vào vị trí Tổng giám đốc, ông Toàn dù đã có tuổi nghề nhưng lại chưa có kinh nghiệm ở vị trí tương tự. Vị trí Chủ tịch HĐQT thì cũng mới được giao cho ông Trần Hùng Huy (sinh năm 1978), một người mà cả tuổi đời và tuổi nghề đều còn khá trẻ.

Đến nay, ông Toàn vẫn đang là một CEO bản lĩnh và cương nghị của ngân hàng ACB.

Những áp lực đặt ra với các lãnh đạo ngân hàng ACB là không hề nhỏ, cộng thêm việc 2 lãnh đạo cao nhất đều là những người mới hoàn toàn trên cương vị lãnh đạo chủ chốt của ngân hàng nên thách thức càng khó khăn hơn.

Nhưng quá trình xử lý hết những tồn đọng cũ của ACB vẫn diễn ra tuần tự và thuận lợi. Đến thời gian gần đây, ngân hàng này còn thể hiện những màn bứt tốc mạnh mẽ, tìm lại vị thế trong ngành tài chính ngân hàng, trở thành một trong những đối thủ đáng gờm.

Kết thúc năm kinh doanh 2020, ông Toàn đã chia sẻ rằng, dù phải đối mặt với những khó khăn, ảnh hưởng từ dịch bệnh và thiên tai, ngân hàng ACB đã kịp thời điều chỉnh linh hoạt, từ đó đạt được các mục tiêu kinh doanh đề ra theo đúng kế hoạch.

Cụ thể, huy động tăng 14,5%; tín dụng tăng 15,7%; lợi nhuận trước thuế tăng 26%; tổng tài sản tăng 15,9% so với kế hoạch. ACB cũng trở thành một trong những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất toàn ngành với tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức 0,59%.

Về năng lực quản trị rủi ro, ngân hàng này cũng tiến hành chuẩn Basel II sớm hơn so với thời hạn quy định của NHNN để phục vụ cho sự phát triển an toàn và minh bạch, bền vững.

18 giải thưởng uy tín trong và ngoài nước của ACB trong thời gian qua cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho những thành công của ngân hàng sau một thời gian tìm lại chính mình.

Theo ông Đỗ Minh Toàn, ACB hiện tại vẫn có rất nhiều thuận lợi để tiếp tục phát triển như là nền tảng vững vàng, hệ thống sản phẩm/dịch vụ luôn được sáng tạo, đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao, các cơ quan ban ngành luôn hỗ trợ tích cực cho ngân hàng,… Mà tiêu chí quan trọng nhất, cũng là lợi thế bền vững nhất của ngân hang này là lòng tin của khách hàng.

Vị CEO đánh giá rằng, ACB đã được khách hàng tin cậy, số lượng khách hàng gắn bó với ngân hàng mỗi năm mỗi tang bằng những nỗ lực trong hơn 27 năm qua. Khách hàng luôn ủng hộ hoặc góp ý chân thành, chính điều đó giúp ACB mạnh dạn thay đổi và ngày một làm tốt hơn.

Nói về định hướng trong thời gian tới, ông Toàn cho biết, ngân hàng đang hướng tới thông điệp "Khách hàng là trên hết". Customer First được nhấn mạnh, tái xác lập thêm một lần nữa vai trò của khách hàng trong sự phát triển của ACB. Do đó, ngân hang sẽ hoàn thiện những hành động chăm sóc và đem lại những điều tốt nhất cho khách hàng như là:

(1) - gia tăng hệ sinh thái ngân hàng, quy mô, nâng vị thế ACB tại các tỉnh và thành phố;

(2) - đẩy nhanh tiến độ cải tiến từ kinh doanh đến vận hành để tăng chất lượng cho trải nghiệm khách hàng;

(3) - quản trị tốt rủi ro hệ thống để khách hàng an tâm khi giao dịch với ACB;

(4) - tiếp tục đầu tư và phát triển hệ thống CNTT

(5) – nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trước đó, trong tháng 3 năm 2021, HĐQT ACB cũng trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2021 với các chỉ tiêu như là: quy mô tín dụng và tiền gửi khách hàng tăng 9%; tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%; tăng trưởng tổng tài sản đạt 10%; lợi nhuận sau thuế mục tiêu đạt 8.481, tăng 10,4%; mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 10.602 tỷ đồng, tăng 10,5% so với mức thực hiện năm 2020.

Mục tiêu trong năm 2021 và những năm tiếp theo của ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB và cũng là của toàn thể ngân hàng ACB đó là sẽ tiếp tục vươn lên và phấn đấu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Nhóm PV

Đăng nhận xét

0 Nhận xét