Bill Gates: Tỷ phú USD hàng đầu thế giới và sự đổ vỡ của cuộc hôn nhân hạnh phúc 27 năm

PLTT - Từ một cậu sinh viên bỏ học trở thành nhà sáng lập Microsoft, một trong những doanh nghiệp lớn nhất thế giới, tỷ phú Bill Gates và vợ đã tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống.


Tiểu sử của nhà sáng lập Microsoft

Bill Gates có tên đầy đủ là William Henry Gates III. Ông sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955 tại Seattle, Washington và lớn lên tại vùng đất này.

Đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft, ông không chỉ nổi danh là ông trùm kinh doanh, Bill Gates còn là nhà phát triển phần mềm, nhà đầu tư, tác giả sách và nhà từ thiện nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Trong sự nghiệp của mình tại Microsoft, Gates đã giữ các chức vụ chủ tịch, cổ đông cá nhân lớn nhất (đến tháng 5 năm 2014), đồng thời là giám đốc điều hành (CEO) và kiến trúc sư phần mềm chính. Ông được coi là một trong những của những doanh nhân nổi tiếng nhất của cuộc cách mạng máy tính vi mô những năm 1970 và 1980.

Đồng thời, theo tạp chí Times, tỷ phú Bill Gates cũng là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, cũng như là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2004, 2005 và 2006. Ông nhận được vô số danh hiệu và giải thưởng danh dự, cũng như lọt vào các bảng xếp hạng quyền lực trên khắp thế giới.
Về học vấn

Khi còn nhỏ, Gates đã được cha mẹ định hướng theo đuổi con đường luật sư. Tuy nhiên, ngay từ năm 13 tuổi, ông đã thể hiện đam mê và thiên phú vượt trội trong lĩnh vực phần mềm máy tính. Ông thậm chí còn được miễn các lớp học Toán để theo đuổi sở thích lập trình, viết phần mềm của mình.

Năm 1973, Bill Gates tốt nghiệp trung học và ghi danh vào Đại học Harvard với số điểm tại kỳ thi SAT là 1590/1600. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, ông quyết định thôi học và tập trung vào sự nghiệp riêng của mình.

Gates đã nhận các bằng tiến sĩ danh dự từ Nyenrode Business Universiteit (2003), KTH Royal Institute of Technology (2002), Waseda University, Tsinghua University (2007), Harvard University (2007), các Viện Karolinska (2007)và Đại học Cambridge (2009).
Về tài sản

Từ năm 1987, cái tên Bill Gates lần đầu tiên được Forbes vinh danh trong Danh sách Những người giàu nhất thế giới. Từ năm 1995 đến năm 2017, ông liên tục xuất hiện trong bảng xếp hạng này của Forbes trừ khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2013.

Năm 1999, khối tài sản của ông đã vượt qua 101 tỷ đô la Mỹ. Kể từ năm 2000, giá trị cổ phần Microsoft của ông đã sụt giảm do bong bóng dot.com bị vỡ, cộng thêm việc ông quyên góp hàng tỷ đô la cho các quỹ từ thiện của mình. Ông từng nhận xét rằng, ông không muốn trở thành người giàu nhất thế giới vì không thích sự chú ý mà vị trí này mang lại.

Vào tháng 3 năm 2010, Gates là người giàu thứ hai sau Carlos Slim, nhưng đã giành lại vị trí hàng đầu vào năm 2013, theo Danh sách tỷ phú của Bloomberg. Từ năm 2009 đến năm 2014, tài sản của ông đã tăng gấp đôi từ 40 tỷ USD lên hơn 82 tỷ USD.


Tới tháng 10 năm 2017, ông đã đã bị người sáng lập Amazon Jeff Bezos vượt qua để trở thành người giàu nhất thế giới với giá trị ròng ước tính là 90,6 tỷ USD, trong khi tài sản của ông chủ Microsoft lúc đó là 89,9 tỷ USD. Sau này, tháng 11 năm 2019, Bill Gates từng có thời gian lấy lại vị trí người giàu nhất hành tinh nhờ cổ phiếu Microsoft tăng mạnh 48%.

Tính đến tháng 4 năm 2021, Gates có giá trị tài sản ròng ước tính vào khoảng 124 tỷ USD, theo Forbes. Hiện tại, ông là người giàu thứ 4 thế giới, sau Jeff Bezos, Elon Musk và Bernald Arnault.

Ngoài ra, ông cũng sở hữu Quỹ Bill và Melinda Gates là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, có tài sản ước tính 51 tỷ USD, theo CNBC.

Hành trình trở thành tỷ phú USD hàng đầu thế giới đam mê từ thiện

Năm 1975, ông đồng sáng lập Microsoft với người bạn thời thơ ấu Paul Allen ở Albuquerque, New Mexico. Năm 1980, bộ đôi này đã thành công hợp tác với Tập đoàn IBM khi viết trình thông dịch BASIC cho dòng máy tính cá nhân của họ và đạt được doanh thu lên tới 50.000 USD cho hệ điều hành PC DOS.

Bản thân hợp đồng chỉ thu về cho Microsoft một khoản phí tương đối nhỏ. Chính uy tín mang lại cho Microsoft khi IBM áp dụng hệ điều hành của họ mới là nguyên nhân chính biến Microsoft từ một doanh nghiệp nhỏ thành công ty phần mềm hàng đầu trên thế giới.

Thời điểm đó, vị tỷ phú đã không đề nghị chuyển giao bản quyền hệ điều hành cho IBM vì ông tin rằng, các nhà sản xuất máy tính cá nhân khác sẽ sao chép phần cứng PC của IBM.

Sau đó, doanh số của MS-DOS (phiên bản DOS được bán cho các khách hàng không phải IBM) đã đưa Microsoft trở thành một công ty lớn trong ngành. Báo chí nhanh chóng nhận định Microsoft có ảnh hưởng rất lớn đến IBM PC.

Công ty bắt đầu đưa Windows ra mắt thế giới vào ngày 20/11/1985. Chỉ trong vài năm sau đó, hệ điều hành của Microsoft phổ biến trên khắp thế giới, chiếm hơn 90% thị phần của máy tính cá nhân.

Tháng 3 năm 1986, Microsoft tiến hành IPO và lên sàn với giá niêm yết là 21 USD/cổ phiếu. Năm 1987, giá trị cổ phiếu của công ty đã tăng trưởng chóng mặt lên mức 90,75 USD/cổ phiếu.


Doanh nghiệp này đã trở thành công ty phần mềm máy tính cá nhân lớn nhất thế giới, giúp Bill Gates trở thành triệu phú ở tuổi 31 và nhanh chóng gia tăng tài sản để ngồi lên vị trí tỷ phú giàu nhất hành tinh trong những năm sau đó.

Vào cuối những năm 1990, ông đã bị chỉ trích vì các chiến thuật kinh doanh của mình, vốn bị coi là phản cạnh tranh. Ý kiến ​​này đã được nhiều phán quyết của tòa án tán thành.

Từ trước tháng 1 năm 2000, ông Gates đã lãnh đạo công ty với tư cách là Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Sau đó, ông thôi giữ chức CEO và ông Steve Ballmer đã kế nhiệm vị trí này. Bản thân Bill Gates vẫn là Chủ tịch hội đồng quản trị và trở thành kiến ​​trúc sư phần mềm chính.

Vào ngày 27 tháng 6 năm 2008, Gates chuyển sang làm việc bán thời gian tại Microsoft và làm việc toàn thời gian tại Quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ từ thiện tư nhân được thành lập năm 2000 do ông và vợ của mình là bà Melinda Gates cùng đứng tên.

Ông Gates từ chức Chủ tịch hội đồng quản trị của Microsoft vào tháng 2 năm 2014 và đảm nhận vị trí mới là cố vấn công nghệ để hỗ trợ CEO Satya Nadella mới được bổ nhiệm.

Vào tháng 3 năm 2020, Gates rời khỏi vị trí Hội đồng quản trị của mình tại Microsoft và Berkshire Hathaway tập trung vào các nỗ lực từ thiện của mình bao gồm thay đổi khí hậu, y tế, phát triển toàn cầu và giáo dục.

Sau khi giảm thiểu vai trò tại Microsoft, Gates đã theo đuổi một số công việc kinh doanh riêng và tham gia hoạt động từ thiện. Ông là người sáng lập và chủ tịch của một số công ty, bao gồm BEN, Cascade Investment, bgC3 và TerraPower.

Ông đã trao những khoản tiền khá lớn cho các tổ chức từ thiện và các chương trình nghiên cứu khoa học khác nhau thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được cho là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới. Thông qua quỹ, ông đã dẫn đầu một chiến dịch tiêm chủng đầu thế kỷ 21, góp phần đáng kể vào việc tiêu diệt virus bại liệt hoang dã ở Châu Phi.

Năm 2010, Gates và Warren Buffett thành lập The Giving Pledge, theo đó họ và các tỷ phú khác cam kết dành ít nhất một nửa tài sản của mình cho hoạt động từ thiện.

Bill Gates: Từ người đàn ông nổi tiếng của gia đình tới sự tan vỡ của cuộc hôn nhân 27 năm

Ngày 04/05/2021, Bill và Melinda Gates bất ngờ thông báo quyết định ly hôn sau 27 năm chung sống. Điều này khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì trước đó, cuộc hôn nhân của nhà sáng lập Microsoft vẫn là một trong những mối quan hệ đáng ngưỡng mộ.

Gates đã kết hôn với Melinda từ năm 1994. Họ gặp nhau vào năm 1987 khi Melinda trở thành giám đốc sản phẩm của Microsoft. Trong một bài phỏng vấn năm 2019, bà Melinda Gates cho biết cuộc hôn nhân của họ từng rất khó khăn và chồng mình từng phải làm việc 16 tiếng mỗi ngày mà không còn thời gian cho gia đình.


Hơn 20 năm chung sống, họ đảm bảo rằng hôn nhân của mình là một mối quan hệ đối tác bình đẳng. Cho dù cả hai đều có lịch trình bận rộn nhưng giữa công việc, họ vẫn ưu tiên làm mọi việc cùng nhau. Trước đó, Bill Gates nổi tiếng với thói quen cùng vợ rửa bát mỗi tối, một trong những bí quyết rất đặc biệt để giữ lửa cho cuộc hôn nhân của họ.

Chính vì điều này, thông tin ly hôn đột nhiên được tung ra đã khiến dư luận xôn xao. Hơn hết, cuộc hôn nhân tan vỡ cũng ảnh hưởng không hề nhỏ với khối tài sản khổng lồ và quỹ từ thiện của Gates, nhiều câu hỏi sẽ đặt ra xung quanh số phận tài sản của vị tỷ phú này.

Gates từ chức hội đồng quản trị Microsoft vào tháng 3 năm 2020, chọn dành nhiều thời gian hơn cho nền tảng của mình. Theo Forbes, ông đã quyên góp số cổ phiếu Microsoft trị giá 35,8 tỷ USD cho Quỹ Gates, và hiện chỉ sở hữu hơn 1% cổ phần của công ty.

Tài sản chung của hai vợ chồng tỷ phú Mỹ vào khoảng 130 tỷ USD, theo Hãng tin AFP. Hiện nay, chưa rõ họ sẽ phân chia tài sản như thế nào.

Theo tuyên bố ly hôn trên Twitter của cặp đôi, họ ngụ ý rằng mình vẫn sẽ là đồng chủ tịch của quỹ Gates và tiếp tục vận động cho các hoạt động vì sức khỏe cộng đồng như mọi khi.

Toàn bộ bài đăng trên tài khoản Twitter của Bill Gates như sau:

“Sau rất nhiều suy nghĩ và đắn đo về mối quan hệ của mình, chúng tôi đã quyết định kết thúc cuộc hôn nhân. Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy ba đứa trẻ ngoan ngoãn và xây dựng một nền tảng hoạt động trên toàn thế giới để giúp tất cả mọi người có cuộc sống lành mạnh và hiệu quả. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào sứ mệnh đó và sẽ tiếp tục các hoạt động và phát triển quỹ như trước đây. Nhưng chúng tôi không còn tin rằng mình có thể phát triển cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Xin hãy cho gia đình chúng tôi không gian và sự riêng tư để mọi thành viên có thể bắt đầu định hướng cuộc sống mới này.”


Trước đó, Bill Gates đã rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft để dành nhiều thời gian hơn cho Quỹ Gates. Ông và Melinda là đồng chủ tịch và là người được ủy thác của tổ chức ra đời năm 2000. Tổ chức này trị giá 51 tỷ USD tài sản, theo CNBC.

Nguyên Khôi

Đăng nhận xét

0 Nhận xét