Reuters: Dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trung bình 6,2% trong năm nay

PLTT - Nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 6,2% trong 2021, vượt xa phần lớn những nền kinh tế lớn khác. Đây là dự báo sáng sủa nhất từ khi hãng tin Reuters tiến hành cuộc khảo sát này hơn hai năm trước.


Và nếu dự báo này trở thành hiện thực thì đó sẽ là mức tăng trưởng cao thường niên cao nhất của kinh tế Mỹ kể từ năm 1984. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng thể hiện những lo ngại rằng một làn sóng Covid-19 khác là mối đe dọa lớn nhất trong vòng 3 tháng tới.

Cuộc khảo sát được tiến hành đối với hơn 100 nhà kinh tế học trong khoảng thời gian từ ngày 16 tới 20/4. Theo đó, các chuyên gia kinh tế tỏ ra lạc quan và dự báo các hoạt động kinh tế sẽ tăng mạnh nhờ gói cứu trợ đại dịch 1,9 nghìn tỷ USD đã được thông qua và từ kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ mà Tổng thống Mỹ, Joe Biden đề xuất.

Mặc dù khảo sát mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho kết quả kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 6,4% trong năm nay, nghĩa là cao hơn một chút so với cuộc khảo sát của Reuters, tuy nhiên, có tới 15% trong số 105 chuyên gia kinh tế đã dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 7% hoặc hơn nữa trong năm nay.

Gần 70% chuyên gia kinh tế cũng cho rằng mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế là trường hợp xảy ra một làn sóng mới của đại dịch Covid-19 trong 3 tháng tới.

Sau khi đã tăng trưởng với tốc độ 5,8% trong quý trước, kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng 8,5% trong quý này, đánh dấu một bước tăng mạnh mẽ - hoàn toàn trái ngược với dự báo dành cho hầu hết các nền kinh tế phát triển lớn khác.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ quay trở lại mức độ trước thời khủng hoảng, tỷ lệ thất nghiệp được cho là vẫn phải đợi hơn một năm nữa mới có thể giảm về mức trước đây.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Sal Guatieri của BMO Capital Markets lý giải: “Chúng tôi nâng dự báo tăng trưởng vì chính phủ đã có thêm những biện pháp kích thích tài chính và nhờ tốc độ của chương trình tiêm vắc xin. Kết quả là kinh tế Mỹ đang tăng tốc. Nhưng nếu có một làn sóng mới các ca nhiễm virus thì dự báo của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng. Còn hiện tại, chúng tôi cho rằng sẽ không có các biện pháp hạn chế mạnh mẽ như trước”.

Ngày 20/4, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell thừa nhận lạm phát tạm thời “cao hơn một chút” trong năm nay nhưng ngân hàng trung ương cam kết sẽ hạn chế không để lạm phát tăng quá cao.

Thiên Long

Đăng nhận xét

0 Nhận xét