Quảng Bình siết chặt quản lý bất động sản, ngăn cơn sốt đất “ảo”

PLTT - Suốt nhiều tháng qua, thị trường bất động sản tại Quảng Bình đang quay cuồng, tăng giá gấp nhiều lần khiến người dân có nhu cầu đất ở thực sự gặp nhiều khó khăn.


Mới đây, ông Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã ký công văn gửi Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh; các huyện ủy, thị ủy, thành ủy; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Bình về việc tăng cường quản lý đất đai, thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển ổn định, lành mạnh.

Cụ thể, trong thời gian qua, thị trường bất động sản tại Quảng Bình có nhiều biến động, tiềm ẩn rủi ro khi sự phát triển chưa thực sự ổn định. Giá đất bị đẩy lên cao, hiện tượng đầu cơ, mua đi bán lại theo kiểu “lướt sóng” cũng hoạt động thiếu kiểm soát gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, gây khó khăn đối với người có nhu cầu đất ở thực sự.

Để tăng cường quản lý đất đai, phát triển thị trường BĐS ổn định, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Bình đề nghị các đơn vị công khai, minh bạch đầy đủ thông tin về các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị và các dự án tạo quỹ đất trên trang thông tin điện tử của tỉnh và các sở, ban ngành để người dân dễ dàng tra cứu thông tin.

Xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng đưa thông tin không đúng sự thật (quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án...) để làm giá, đẩy giá BĐS lên cao nhằm thu lợi bất chính, gây hoang mang trong dư luận.

Tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực BĐS; chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường BĐS ; không để xảy ra tình trạng sốt giá, đầu cơ và bong bóng BĐS trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Bình cần tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…; tình hình quản lý, sử dụng đất tại các dự án phát triển đô thị, khu dân cư, khu du lịch nghỉ dưỡng…; các dự án đầu tư sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất, tài chính liên quan đến thị trường BĐS phải xử lý kịp thời, nghiêm minh.

Tỉnh uỷ Quảng Bình yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Kinh doanh BĐS và các quy định của phát luật về hoạt động động kinh doanh BĐS, khuyến các các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh BĐS cần phải tìm hiểu rõ thông tin và đúng với quy định pháp luật.

Tích cực triển khai các biện pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến triển khai thực hiện các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tạo nguồn cung cho thị trường.

Nhóm PV

Đăng nhận xét

0 Nhận xét