Pháp và Ý áp dụng lệnh phong toả toàn bộ đất nước trong dịp lễ Phục sinh

PLTT - Pháp và Ý đã tái áp dụng các biện pháp phong toả toàn quốc đúng vào dịp lễ phục sinh, trong bối cảnh khi số ca nhiễm COVID-19 tại các quốc gia Châu Âu ngày càng tăng cao.


Ý đã bước vào đợt phong tỏa trên toàn quốc kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 3/4 để ngăn chặn việc đi lại và gặp gỡ trong dịp lễ Phục sinh.

Theo AP, tháng trước, Chính phủ Ý đã thông báo rằng sẽ đặt tất cả các khu vực trên nước này vào "khu vực đỏ" để hạn chế nguy cơ lây lan, tương tự như các biện pháp phòng chống dịch mà Ý đã áp dụng vào dịp Giáng sinh và Năm mới trước đó.

Việc đi lại giữa các vùng và thăm hỏi người thân bị hạn chế cho đến hết ngày 5/4. Các cửa hàng không thiết yếu đã đóng cửa và các nhà hàng và quán bar chỉ mở cửa để bán mang về.

Người dân được phép tổ chức một bữa tiệc mừng Lễ Phục sinh tại nhà với 2 người khác. Nhà thờ cũng được mở cửa, song người dân được yêu cầu tham dự các buổi lễ trong vùng của họ.

Ý hiện đã ghi nhận hơn 110.000 người tử vong vì COVID-19, nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác ngoài Anh. Theo 1 báo cáo ngày 3/4 nước này đã phát hiện 21.000 ca nhiễm mới và 376 người tủ vong do COVID-19.

Tương tự như Ý, Pháp hôm 3-4 cũng đã bắt đầu phong tỏa toàn quốc lần 3 trong bối cảnh hệ thống y tế đang đứng trước nguy cơ quá tải khi số ca nhiễm tăng mạnh.

Theo đài BBC, toàn bộ trường học và cửa hàng không thiết yếu tại Pháp sẽ đóng cửa trong 4 tuần giữa lúc lệnh giới nghiêm từ 19 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau được thực thi.

Ngoài các biện pháp có hiệu lực từ ngày 3/4 nêu trên, kể từ ngày 6/4, người dân sẽ cần lí do chính đáng để di chuyển đến những nơi cách nhà hơn 10 km.

Hôm 2/4, số người mắc COVID-19 nghiêm trọng phải đến các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) đã tăng thêm 145 người – mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng, lên tổng số khoảng 5.000 người. Trong khi đó, số ca nhiễm và thiệt mạng cũng tăng thêm lần lượt 46.677 và 304 ca.

Tổng thống Emmanuel Macron từng hy vọng rằng Pháp có thể kiểm soát COVID-19 mà không cần tái phong tỏa. Tuy nhiên, mong muốn này không thể thành hiện thực vì các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, cũng như vì chương trình tiêm vaccine COVID-19 trên khắp khối Liên minh châu Âu (EU) diễn ra chậm chạp, chủ yếu vì thiếu nguồn cung.

Ngoài Ý và Pháp, nhiều nước trên thế giới bắt đầu mùa Lễ Phục Sinh dưới áp lực của COVID-19 và với nhiều hạn chế được ban hành để kiềm chế đà lây lan của dịch bệnh. Chẳng hạn như nước Đức sẽ tăng cường kiểm soát các đường biên giới trong thời gian từ 8 đến 14 ngày tới.

Tại Canada, hai tỉnh đông dân nhất là Ontario và Quebec kể từ hôm nay cũng sẽ thi hành các biện pháp gắt gao hơn để phòng chống dịch COVID-19.

Trong khi đó tại Hoa Kỳ, đến nay đã có hơn 100 triệu người được tiêm chủng COVID-19 mũi đầu tiên và gần 58 triệu người đã hoàn thành tiêm chủng. Tổng thống Joe Biden đã hoan nghênh điều mà ông gọi là một luồng gió "hy vọng", nhưng ông kêu gọi dân Mỹ không nên "mất cảnh giác" đối với dịch COVID-19.

Theo cơ quan y tế Hoa Kỳ, những người đã được tiêm COVID-19 có thể đi lại mà không sợ lây nhiễm, một dấu hiệu mới cho thấy hoạt động kinh tế đang dần dần hồi phục tại nước này. Tuy nhiên, họ vẫn phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Khải Hoàng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét