Hệ thống y tế Campuchia có nguy cơ vỡ trận

PLTT - "Hệ thống y tế Campuchia có nguy cơ vỡ trận và gây hậu quả thảm khốc nếu không thể ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19", bác sĩ Li Ailan - đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia, nói.


Campuchi ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm trong 2 ngày trước đó, hầu hết là công nhân may mặc và tiểu thương ở chợ.

Trong 24 giờ qua, Campuchia ghi nhận thêm 157 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 4.238. Quốc gia này cũng ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm trong 2 ngày trước đó, hầu hết là công nhân may mặc và tiểu thương ở chợ. Được biết, số ca nhiễm tại Campuchia tăng mạnh từ cuối tháng 2/2021, khi cơ quan y tế phát hiện một ổ dịch trong cộng đồng người Hoa ở nước này. Biến chủng B.1.1.7 cũng xuất hiện lần đầu ở Campuchia vào khoảng giữa tháng 2.

Trong hai tuần qua ở Phnom Penh, SARS-CoV-2 đã lây lan tại các nhà hàng, chợ nhỏ, cơ sở kinh doanh nhỏ, ... Những nơi có đông người qua lại, với hệ thống thông gió kém và cả các khu nhà riêng - nơi bạn bè và gia đình thường tụ tập trong các kỳ nghỉ cũng là những môi trường có nguy cơ cao.

Hiện, các bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh đã sắp quá tải, và ngành y tế đang gấp rút cho chuyển đổi trường học, hội trường tiệc cưới thành các trung tâm điều trị cho bệnh nhân gặp triệu chứng nhẹ. Trước diễn biến dịch tại Campuchia, bác sĩ Li Ailan - đại diện WHO tại nước này cho rằng, dù đã có những nỗ lực tốt nhất, Covid-19 vẫn đang phát triển vượt tầm kiểm soát, và Campuchia đang bên bờ vực của một thảm họa quốc gia.

"Ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, và chúng tôi đang phải chạy đua với virus. Hệ thống y tế Campuchia có nguy cơ vỡ trận và gây hậu quả thảm khốc nếu không thể ngăn chặn đợt bùng phát", bà Ailan nói, đồng thời kêu gọi người dân đón tết Khmer tại nhà.

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 10/4, văn phòng WHO tại Campuchia cho biết: "Chúng tôi hiểu ngày tết Khmer quan trọng với người dân Campuchia như thế nào, và ghi nhận sự lãnh đạo mạnh mẽ của Chính phủ Campuchia trong việc đưa ra quyết định khó khăn là hạn chế đi lại".

Tuy nhiên, "việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả tất cả các biện pháp y tế công cộng là điều hết sức quan trọng để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, và mỗi người dân phải tham gia một cách tốt nhất trách nhiệm của mình", theo bà Ailan, ngay cả người nghĩ mình khỏe mạnh có thể cũng đã nhiễm virus, vì gần một nửa số ca dương tính trong đợt bùng dịch này không có triệu chứng.

"Campuchia đang đứng trước một lựa chọn quan trọng. Những gì chúng ta cùng nhau làm trong những ngày tới sẽ quyết định tương lai của chúng ta. Cả nước phải đồng lòng hiệp sức cho mục tiêu chung thì mới kiểm soát được đợt bùng phát dịch. Ngược lại, tôi sợ hậu quả sẽ rất thảm khốc. Tôi xin chân thành chúc mọi người một cái tết Khmer an lành và hạnh phúc ở nhà! Hãy ở nhà, giữ an toàn", đại diện WHO khẳng định.

Khải Hoàng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét