Apple bất ngờ bị Nga phạt 12 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền

PLTT - Cơ quan Chống độc quyền Liên bang Nga đã phạt Apple 12 triệu đô la Mỹ. Theo cáo buộc, khoản tiền phạt là do Apple đã lạm dụng vị trí thống lĩnh.


Vào ngày 27/4/2021, Cơ quan chống độc quyền Nga (FAS) đã phạt 906.299.392,16 rúp (hơn 12 triệu đô la Mỹ) đối với Apple vì vi phạm luật chống độc quyền.

Theo báo cáo, Cơ quan chống độc quyền của Nga tuyên bố, họ tin rằng Apple đã lạm dụng vị trí thống trị của mình trên thị trường ứng dụng vì hai tội danh. Cụ thể, Apple đã lạm dụng vị thế độc tôn của App Store để phân phối các ứng dụng theo ý riêng, cũng như "hạn chế cạnh tranh trên thị trường ứng dụng di động" khi tự ý từ chối các ứng dụng bên thứ ba.

Được biết, FAS bắt đầu điều tra Apple từ năm 2018 sau khi nhận được khiếu nại từ công ty an ninh mạng Kaspersky Lab. Kaspersky cho biết, họ đã ra mắt ứng dụng Safe Kids trên App Store với tính năng bảo vệ trẻ em khỏi các nguy cơ tấn công mạng nhưng Apple từ chối.

Tháng 8/2020, sau khi điều tra kỹ càng, FAS xác định Apple đã lạm dụng vị thế thống trị của mình để từ chối một cách vô lý các ứng dụng của bên thứ ba trên App Store.

Sau khi Cơ quan Chống độc quyền Nga đưa ra phán quyết có liên quan đối với Apple, họ yêu cầu hãng này phải xóa bỏ điều khoản cho phép họ có quyền từ chối các ứng dụng của bên thứ ba khỏi App Store đồng thời thi hành án phạt trước ngày 30/11 năm nay.

Đáp lại, Apple ra thông báo, hãng "tôn trọng nhưng không đồng ý" với quyết định của FAS, đồng thời sẽ kháng cáo. Đối với trường hợp của Kaspersky, Apple cho biết cả hai cùng ngồi xuống bàn bạc để tháo gỡ các vướng mắc.

Có thể nói gần đây, Apple liên tục gặp phải xui xẻo. Trước đó không lâu, hãng vấp phải một vụ kiện tập thể do vấn đề chống thấm nước của điện thoại thông minh iPhone. Trang blog nội bộ của Apple AppleInsider đã đưa tin về vụ kiện tập thể được đệ trình tại Mỹ.

Nguyên đơn cho rằng Apple đang chơi chiêu về khả năng chống thấm nước của điện thoại di động. Apple chỉ ra rằng xếp hạng bảo vệ được đưa ra dựa trên các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với nước sạch, nước bể bơi hoặc nước biển.

Vụ kiện đã trích dẫn một số ví dụ, khi iPhone bị văng xuống nước bể bơi, nước biển hoặc nước xà phòng, nó sẽ bị trục trặc. Nguyên đơn cho rằng Apple đã lừa dối người mua, khiến người mua bị mất tiền oan. Sau đó, Apple phải sửa đổi mô tả hiệu suất của điện thoại thông minh iPhone và bồi thường cho các nạn nhân ở bang New York.

Mỹ Cảnh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét