Chợ cá lớn nhất miền Bắc tấp nập mua bán cá chép đỏ

PLTT - Trước ngày ông Công, ông Táo (23 tháng chạp), chợ cá Yên Sở, quận Hoàng Mai, tấp nập tiểu thương và khách tìm tới mua cá chép đỏ.


Rạng sáng 3/2, chợ Yên Sở, chợ cá lớn nhất miền Bắc đã tấp nấp người mua kẻ bán, chủ yếu là tiểu thương và người dân tìm đến mua cá chép đỏ để cúng ông Công ông Táo vào ngày mai.

Tiểu thương xếp hàng chờ tới lượt mua cá chép ngay từ cổng chợ. Trung bình một xe cá chở 1,25 tấn, tiêu thụ hết chỉ trong 15 phút.


Khách mua tại chợ chủ yếu là tiểu thương, đại lý lớn ở các chợ Long Biên, Từ Liêm, Nhật Tân, Dịch Vọng và một số huyện ngoại thành Hà Nội.


Cá bán được vận chuyển xuống từ xe tải, cân tại chỗ rồi phân loại lớn, nhỏ. Sau đó, các tiểu thương thả cá vào bể nước để tránh cá chết.


Nhiều nhất tại chợ là cá chép vàng, đỏ được thu mua từ Phú Thọ, Hải Dương và Nam Định. Năm nay do nguồn cung không có nhiều nên giá đội lên gấp 2, 3 lần so với năm ngoái. Mỗi kg cá mua tại chợ có giá từ 230.000 đến 250.000 đồng; sau đó các tiểu thương sẽ phân phối, bán lẻ 300.000 đồng/kg; riêng những mẻ cá lớn và đẹp giá 350.000 đồng/kg.


Mỗi kg cá có khoảng 25-30 con. Tại chợ này, tiểu thương chỉ bán buôn, không bán lẻ.


Chợ cá Yên Sở buôn bán cả ngày nhưng đông khách vào khoảng 3-4h. Những ngày này, có cả trăm tiểu thương từ các nơi đổ về đến mua cá về bán lẻ tại các chợ nhỏ.


"Năm nay do Covid-19 và giá cá tăng mạnh nên tôi chỉ lấy khoảng 10 kg về bán lẻ, ít hơn một nửa so với mọi năm", chị Mai, tiểu thương tại chợ Long Biên, nói, tay bưng sọt cá ra về.


Theo quan niệm dân gian, Táo quân gồm hai ông, một bà, tượng trưng cho ba cỗ "đầu rau" hay "chiếc kiềng ba chân" ở gian bếp của người Việt xưa. Trong ngày Tết ông Công ông Táo, người dân thường cúng ba con cá chép sống, sau đó mang thả xuống sông, hồ.

Giang Huy

Đăng nhận xét

0 Nhận xét