5B “khoác áo mới” cho kịch bản “Cha yêu”, công diễn tết Giáp Thìn

PLTT  - Sáng 02/01/2024; Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ chính thức khởi công tái dựng kịch bản “Cha Yêu”của cố NSƯT Thanh Hoàng. Lần làm mới kịch bản này, ekip quyết định chọn tựa đề “Mặt Đối Mặt” và công diễn trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ngay từ những khâu tiền kỳ, ekip sản xuất không khỏi nghẹn ngào vì những ký ức về người cố nghệ sĩ tài hoa ùa về.

Kịch bản “Cha Yêu” xuất hiện trên sân khấu kịch 5B vào năm 2007, vẫn cuốn hút khán giả bởi tính thời sự; dù bản thảo đầu tiên đã ra đời cuối những năm 1980. Một chàng trai khát khao đổi đời đã cãi lời cha để đi tìm thiên đường nơi đất Mỹ. Nhưng ở nơi xa xôi đó, người ta lại thấy anh ngày đêm quần quật với những công việc nặng nhọc như bốc vác, bồi bàn, gác cửa toalét trong vũ trường... Bất hạnh hơn, một tai nạn đã cướp đi khả năng làm chồng của Trần khiến người vợ yêu dấu cũng đành dứt áo ra đi.


Cuộc sống không hề là thiên đường như giấc mơ của anh năm nào, nhưng đối với cha và những đứa em ở cách đó nửa vòng trái đất thì con trai mình là một ông chủ nhà hàng phát đạt và hạnh phúc. Những màn kịch buồn bắt đầu từ đó, khi anh cứ nai lưng làm để gửi tiền về chứng tỏ mình giàu, khi thằng em trai cứ ra sức giả nghèo để moi tiền của ông anh Việt kiều nướng vào các sới bạc, và khi người cha nhận ra màn kịch đau xót đó thì đã muộn…Cuối những năm 1980, cố NSƯT Thanh Hoàng sáng tác, dàn dựng “Thư Video” (tên gọi gốc của Cha Yêu) và đoạt giải cao trong Liên hoan sân khấu quần chúng toàn thành. Vở sau đó trở thành kịch mục của Câu lạc bộ Sân khấu thể nghiệm (tiền thân của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ hiện nay). Năm 2007, kịch bản “Cha Yêu” được chính tác giả Thanh Hoàng dựng lại cho Nhà hát kịch 5B, quy tụ những nghệ sỹ cứng nghề như NSND Việt Anh, NSƯT Công Ninh, NSƯT Cát Tường, NS Hoàng Sơn, Thanh Hải…

Chia sẻ về cơ duyên tái dựng kịch bản này; giám đốc Nhà hát – NSND Mỹ Uyên nói “Trong lúc “căng não” tìm tòi kịch bản cho mùa Tết thì họa sỹ Kim B – một người chị lớn gắn bó giai đoạn đầu với nhà hát kịch 5B – gửi cho Uyên một số bài báo ngày xưa về vở kịch này. Một phần để chị em tâm tình về nghề, nhưng phần nào đó trong Uyên trỗi dậy mong muốn dựng lại kịch của một người anh mà Uyên hết mực quý mến”.Đạo diễn Chánh Trực khi nhận lời mời dàn dựng cũng không khỏi nghẹn ngào, anh thẳng thắn chia sẻ “Kịch bản Cha Yêu lần đầu tiên tôi đọc đã thấy tính thời sự và nhân văn cực kỳ sâu sắc của anh Thanh Hoàng. Câu chuyện về xuất khẩu lao động, giấc mơ đổi đời trong vòng xoáy mưu sinh đến nay vẫn còn “nóng” với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, khi khởi công trở lại cho giai đoạn 2024, chúng tôi cập nhật cách thức giao tiếp, xử lý lại đường dây tâm lý nhân vật để phù hợp hơn”.

Với họa sỹ Kim B – một cái tên quen thuộc với giới kịch nghệ phía Nam – rất vui mừng khi được tham gia sản xuất bản tái dựng kịch bản của cố NSƯT Thanh Hoàng. Với chị, Thanh Hoàng là một người bạn, một người đồng nghiệp dễ mến và khi theo dõi sự nghiệp sáng tác, dàn dựng và biểu diễn của anh tại Nhà hát 5B, chị nhận định các tác phẩm của Thanh Hoàng là những “dấu son đẹp”.

Bản tái dựng năm 2024 của kịch bản “Cha Yêu” – với tên gọi mới “Mặt Đối Mặt” – sẽ quy tụ những nghệ sỹ biểu diễn cứng nghề, được khán giả yêu mến. Có thể kể đến NSND Mỹ Uyên, NS Chánh Trực, Tô Thiên Kiều, Trọng Hiếu, Kỳ Thiên Cảnh, Kim Đào, Quốc Cường và sự trở lại sàn gỗ của NS Lê Khâm.

Vở diễn “Mặt Đối Mặt” sẽ có 1 suất diễn giới thiệu vào 19h tối thứ tư 24/01/2024 sau đó sẽ sắp xếp phục vụ khán giả vào các mùng Tết nguyên đán Giáp Thìn.

VH

Đăng nhận xét

0 Nhận xét