Thái Bình: 5 ca dương tính lần 1 với COVID-19 liên quan đến bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung Ương

PLTT - Sáng 6/5, sở Y tế Thái Bình cho biết, tỉnh này ghi nhận 5 trường hợp cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tất cả những trường hợ này đều liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện bệnh Nhiệt Đới Trung Ương.


Theo CDC Thái Bình đến sáng 6/5, lãnh đạo Sở y Tế Thái Bình cho hay, đến thời điểm hiện tại địa phương này đã ghi nhận tổng cộng 5 trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, nằm rải rác tại một số địa phương trong tỉnh.

Huyện Thái Thụy ghi nhận 3 trường hợp, huyện Kiến Xương và Vũ Thư mỗi nơi ghi nhận 1 trường hợp. Tất cả các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân).

Hiện ngành y tế tỉnh Thái Bình đang khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan các ca dương tính này. Đồng thời, để đảm bảo an toàn, tất cả học sinh trong tỉnh được thông báo ở nhà, không tới trường cho đến khi có thông báo mới.

Đơn vị đã báo cáo về trường hợp điều tra truy vết khẩn cấp các trường hợp bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh Viện nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh là công dân Thái Bình.

Căn cứ vào xét nghiệm vào hồi 1h30p cùng ngày, xác định tại xã Bình Minh (huyện Kiến Xương) có 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là N.T.A (giới tính nam, sinh năm 1987, trú tại thôn Hưng Đạo, xã Bình Minh).

Ngày 21/4, bệnh nhân lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2 chăm sóc bố đẻ nằm điều trị tại phòng 501, tầng 5, Khoa Nhiễm khuẩn.

Trưa 4/5, bệnh nhân ra bến xe Giáp Bát đi xe khách về thị trấn Kiến Xương lúc 13 giờ 30 phút (trên xe có khoảng 14 người), sau đó đi xe ôm về nhà. Tại gia đình, bệnh nhân tiếp xúc gần với 5 người gồm mẹ, vợ, 2 con và 1 cháu.

Sáng 5/5, bệnh nhân lên Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình để làm chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Đến trưa cùng ngày, nhận thông tin từ người nhà tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2 có bệnh nhân cùng phòng dương tính với Covid-19, bệnh nhân đã ra trạm y tế xã Bình Minh khai báo.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ngành y tế Thái Bình lập tức khoanh vùng, phong tỏa khu vực các bệnh nhân sinh sống; tiến hành điều tra truy vết F1, F2 ngay trong đêm. Đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Trước đó vào 22h40p ngày 5/5 CDC Thái Bình tiếp nhận thông tin từ bệnh viện Lao Phổi Thái Bình về việc có 2 mẹ con chuyển từ Bệnh viện nhiệt đới TW cơ sở 2 về điều trị Người mẹ tên N.T.N (sinh năm 1951) vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW đã điều trị được 16 ngày, sau đó chuyển về Bệnh viện Lao Phổi Thái Bình. Người con tên P.T.D (sinh năm 1983) chăm sóc mẹ trong quá trình điều trị. Ngay lập tức cả 2 trường hợp này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và sau đó cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các ca dương tính đã được đưa đến điều trị, cách ly tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Khải Hoàng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét