Đẩy nhanh tiến độ lắp camera giám sát trên xe khách trước ngày 1/7

PLTT - Tính đến nay, thời hạn lắp camera trên xe và thời hạn áp dụng phần mềm quản lý bến xe khách đối với các bến xe loại 5 và loại 6 đã đến gần - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết.


Để đảm bảo thực hiện đúng lộ trình lắp camera trên xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe vận tải hàng hóa container, xe đầu kéo Theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đôn đốc thực hiện lắp camera trên xe khách theo lộ trình.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam có chỉ đạo: "Việc lắp đặt camera phải đảm bảo có chức năng ghi, lưu trữ theo quy định khoản 2 điều 13 và khoản 2 điều 14 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP và đảm bảo các yêu cầu tối thiểu theo quy định tại khoản 1 Điều 1 thông tư 02/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải".

Bên cạnh đó, các sở Giao thông Vận tải khuyến cáo doanh nghiệp kinh doanh vận tải lựa chọn các loại camera chạy trên nền tảng di động 4G hoặc 5G để đảm bảo tối ưu khi truyền hình ảnh và không bị thay thế, tránh lãng phí do trong thời gian tới các nhà mạng viễn thông sẽ cắt sóng 2G theo lộ trình của Bộ thông tin và truyền thông.

"Camera phải truyền được dữ liệu hình ảnh với tần suất từ 10 - 20 lần /giờ (tương đương 3 - 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định của Nghị định 10/2020/CĐ-NP. Thực hiện việc lắp đặt camera trên xe theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải tại văn bản số 12866/2020" - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết thêm.

Trước khi tiến hành lắp đặt, các đơn vị cần kiểm tra, chạy thử các tính năng của camera. Đặc biệt cần kiểm tra các thông tin đi kèm: Số giấy phép của người lái xe, biển số đăng ký xe, vị trí của xe và thời gian theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 9 Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề xuất: "Khi ký kết hợp đồng lắp đặt với đơn vị cung cấp camera, các đơn vị kinh doanh vận tải cần có các điều khoản ràng buộc chặt chẽ về chủng loại, chất lượng thiết bị phải phù hợp theo quy định 10/2020/NĐ-CP, chế độ bảo hành, bảo trì và duy trì đường truyền dữ liệu".

Theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ có quy định: Trước ngày 1/7/2020, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

Khải Hoàng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét